ท่องเที่ยวทั่วโลกผ่าน Google Maps

google maps street-view

Google Maps คืออะไร

แค่ชื่อก็น่าจะพอเดาได้แล้วว่า Google Maps ก็คือ แผนที่ แต่ไม่ใช่แผนที่แค่ประเทศใด ประเทศหนึ่ง แต่เป็นแผนที่โลกเลยทีเดียว ที่มีความสามารถต่างๆ มากมาย จากบทความที่ผ่านๆ มา ก็ได้แนะนำความสามารถต่างๆ ที่น่าสนใจไปแล้ว ไม่ว่าจะใช้แผนที่ของ Google Maps ในการนำทางผ่านทางสมาร์ทโฟน หรือใช้สำหรับตรวจสอบเวลาในการเดินทางว่าจะใช้เวลานานขนาดไหน และที่เด่นๆ อีกอย่างก็คือ ใช้ Google Maps ในการตรวจสอบสภาพการจราจรได้อีกด้วย

บทความนี้ จะมาแนะนำความสามารถอีกอย่างหนึ่งของ Google Maps นั่นคือ การใช้งาน Google Maps ในการเข้าสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ไม่ว่าจะดูผ่านรูปภาพแบบทั่วไป รวมทั้งแสดงในรูปแบบ Street View ที่เราสามารถเลื่อนดูเสมือนหนึ่งเข้าไปที่สถานที่นั้นๆ จริง

วิธีการใช้งาน Google Maps เที่ยวทั่วโลก

 1. เปิดเข้า Google Maps https://maps.google.com
 2. ที่ช่องค้นหาด้านบน พิมพ์คำว่า Bangkok
 3. ที่หน้าต่างขนาดเล็ก ด้านซ้ายมือ ให้คลิกที่รูปภาพ
  google maps
 4. จะปรากฏรูปภาพ และแถบเมนูภาพด้านล่าง (คล้าย slide show)
 5. คลิกเลือกรูปภาพที่มีสัญลักษณ์กล้อง จะหมายถึง ดูรูปภาพ
 6. แต่ถ้าคลิกเลือกรูปภาพที่มีสัญลักษณ์ วงกลมมีลูกศร จะหมายถึง ดู Street View
  street view google maps
 7. เวลาเลือกดู Street View เราสามารถเลื่อนดูภาพในลักษณะ 360 องศา ได้ เพียงปุ่มตรงกลางของเม้าส์ (ถ้ามี) หรือใช้เครื่องมือด้านขวามือในการซูมเข้าออก รวมทั้่งเลื่อนซ้ายหรือขวาได้อีกด้วย

จากตัวอย่างข้างต้น เป็นการใช้ Google Maps ในการชมสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ในกรุงเทพฯ เพื่อนๆ สามารถประยุกต์ใช้ Google Maps ในการเข้าไปดุสถานที่ต่างๆ ทั่วโลกได้ ไม่เว้นแม้แต่ใต้ทะเล หรือมหาสมุทรได้อีกด้วย

Manhattan Bridge New York

Manhattan Bridge New York

เป็นอย่างไรบ้างครับ ถูกใจหรือเปล่ากับทิปการใช้ Google Maps ในการท่องเที่ยวไปทั่วโลก ขอให้สนุกกับเทคโนโลยีนะครับ แต่ก็เอาเวลาไปพักผ่อนบ้างนะครับ รวมทั้งพักสายตาบ้างด้วย ด้วยรักและเป็นห่วงครับผม