ทำธุรกิจต้องรู้จัก Google My Business

Google My Business

คุณมีธุรกิจเป็นของคุณหรือเปล่า

ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่ทำธุรกิจ ไม่ว่าจะร้านเล็ก ร้านใหญ่ มีพนักงานคนเดียว หรือมีพนักงานนับร้อย นับพัน สิ่งหนึ่งที่ควรทำ คือการมีชื่ออยู่ในบัญชีของ Google หรือที่เรียกว่า Google Listing เพราะว่าถ้ามี คุณจะมีโอกาสในการถูกค้นหาจาก Google แล้วจะดีไหม ที่บริการให้ฟรี แถมหน้าเว็บเพจให้ด้วย

Google My Business คืออะไร

อีกหนึ่งบริการ “ฟรี” ในการเก็บรวบรวมข้อมูลร้านค้าทั่วโลกจาก Google เพียงแค่เราเข้าไปลงทะเบียน และยืนยันว่าเราทำธุรกิจจริง และมีที่อยู่ที่สามารถติดต่อได้จริง ก็สามารถใช้บริการนี้ได้แล้ว ถ้าจะเปรียบเทียบให้เข้าใจง่ายๆ สำหรับคนยุคก่อนหน้านี้ Google My Business ก็คือ สมุดโทรศัพท์หน้าเหลืองของเรา นั่นเอง  รู้อย่างนี้แล้ว จะรอทำไมหล่ะครับ รีบไปลงทะเบียนร้านค้าหรือบริษัทของคุณได้เลย

วิธีการลงทะเบียนร้านค้า Google My Business

Google-business homepage

  1. ให้เข้าไปที่เว็บไซต์ https://www.google.com/business/
  2. จากนั้นให้คลิกเข้าไปที่ Start Now เพื่อเริ่มลงทะเบียน
  3. Login แนะนำให้ใช้บัญชี Google ที่คุณมี ก็สามารถลงทะเบียนได้เลย
  4. กรอกรายละเอียดของร้านค้า หรือธุรกิจของคุณ
  5. กรอกรายละเอียดที่สำคัญคือ แผนที่สถานที่ตั้ง
  6. ขั้นตอนต่อมา กรอกรายละเอียด หมวดหมู่ของธุรกิจ
  7. ถัดมา ใส่ลิงค์เว็บไซต์ หรือ โทรศัพท์
  8. คลิกยืนยัน

กรณีที่คุณพยายมลงทะเบียนกับ Google แต่มีคุณแอบอ้างลงทะเบียนไปก่อนหน้านี้ เราสามารถแจ้งให้ Google ทราบ และขอใช้สิทธิ์ทวงความเป็นเจ้าของคืนได้ในขั้นตอนการลงทะเบียนนี้เช่นกัน

ถัดมา หลังจากนั้นทาง Google จะมีการส่ง ไปรษณียบัตร ไปตามที่อยู่ของคุณ ประมาณ 2-3 สัปดาห์ และเมื่อคุณได้รับ จะมีหมายเลขรหัสยืนยัน ซึ่งคุณจะต้องกลับมาป้อนหมายเลขนี้ เพื่อยืนยันความเป็นเจ้าของธุรกิจอีกครั้ง ที่ลิงค์ https://www.google.com/verifymybusiness

sample postcard Google-my-business

เพียงท่านี้ ถือว่าการลงทะเบียนธุรกิจกับ Google My Business ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยแล้ว