ฝึกพูดภาษาอังกฤษกับ Google

google_translate logo

เรียนภาษาอังกฤษด้วยตัวเอง

บทความนี้ จะมาแนะนำเครื่องมือที่ทำให้เราสามารถเรียนรู้ภาษาอังกฤษได้ด้วยตัวเอง โดยการนำเอาบริการ “ฟรี” จาก Google ที่ชื่อว่า Google Translate มาประยุกต์ใช้งานจริงในชีวิตประจำวัน

Google Tranaslate Flow

สิ่งที่จำเป็นต้องมีในการเรียนรู้ภาษาอังกฤษผ่าน Google Translate

  • โทรศัทพ์ Smartphone (iOS/Android)
  • แอป Google Translate (ดาวน์โหลดและใช้งานฟรี)
  • อินเตอร์เน็ต

เริ่มต้นให้ติดตั้งแอป Google Translate จาก App / Play Store หรือถ้าใครมีแอปติดตั้งอยู่ แนะนำให้อัพเกรดเป็นเวอร์ชั่นล่าสุด ถ้าติดตั้งแล้ว ก็พร้อมสามารถใช้งานได้ทันที

วิธีการสื่อสารภาษาอังกฤษ

  1. เปิดแอป Google Translate
  2. แตะเลือกภาษาด้านซ้ายเลือก “Thai” หรือ ภาษาไทย ด้านขวามือเลือก “English” หรือ ภาษาอังกฤษ
  3. แตะที่หัวข้อ Conversation
  4. จากนั้น จะเห็นว่า ไอคอนรูปไมโครโฟน “ภาษาไทย” เคลื่อนไหวอยู่ ให้พูดประโยคที่เป็นภาษาไทยได้เลย
  5. จากนั้น รอสักครู่ โปรแกรมจะแปลเป็นภาษาอังกฤา พร้อมกับอ่านออกเสียงให้ฟัง และถ้าต้องการฟังซ้ำ ก็ให้แตะประโยคภาษาอังกฤษอีกครั้ง

พอเข้าใจหลักการทำงานของ Google Translate ในส่วนของ Conversation แล้วหรือยัง ถ้าเข้าใจแล้ว ก็คงทราบดีว่า เราสามารถเรียนรู้ภาษาอังกฤษในประโยคที่เราต้องการพูดต่างๆ ได้ด้วยวิธีนี้ ดังนั้น แค่เราคิดว่า จะพูดภาษาอังกฤษอย่างไร ก็ให้ Google ช่วยแปลทั้งประโยคและฝึกพูดตามได้เลย

กรณีที่เราต้องการสื่อสารกับต่างชาติ เราสามารถใช้ Conversation นี้ได้เช่นกัน เพียงแค่ยื่นสมาร์ทโฟนของเราให้กับต่างชาติ แตะ “English” ให้เขาพูด จากนั้นก็รอคำตอบ เห็นไหมครับว่า เราสามารถสื่อสารกับต่างชาติได้ไม่ยากอีกต่อไป

Google Translate

แนะนำเพิ่มเติม การจะพูดภาษาอังกฤษได้ดี และเร็ว เราจำเป็นจะต้องจดจำคำศัพท์ภาษาอังกฤษไว้ให้มาก ยิ่งมาก ยิ่งดี โดยเฉพาะกับคำศัพท์ที่เป็นสิ่งของใกล้ตัว ภายในบ้าน หรือแม้กระทั่ง คำศัพท์เกี่ยวกับร่างการของเรา ดังนั้น Google Translate จะเป็นตัวช่วยที่ดีอีกด้วยเช่นกัน เพราะเราสามารถท่องและจำจดคำศัพท์ได้ตลอดเวลา เพราะคนส่วนใหญ่ก็มักจะพกสมาร์ทโฟนติดตัวตลอดเวลา ทำให้สามารถฝึกฝนภาษาอังกฤษได้ตลอดเวลาเช่นกัน

นอกจากนี้ Google Translate เรายังสามารถใช้ได้กับทุกๆ ภาษามากมาย ไม่ว่าจะเป็น ญี่ปุ่น เกาหลี หรือแม้แต่พม่า ก็หวังว่า บทความนี้ จะทำให้เราคนไทยทุกคน สามารถพัฒนาภาษาอังกฤษได้ดีขึ้น หรือแม้แต่ภาษาอื่นๆ ด้วยเช่นกัน