ทำไงให้เว็บของเรามีคุณภาพ

quality web

เว็บที่ดี มีคุณภาพ หมายถึงอะไร

เว็บที่มีคุณภาพ มีลักษณะอย่างไร ถ้าพูดถึงการทำเว็บในปัจจุบัน เราต้องทำเว็บควบคู่ไปกับการทำเว็บให้เป็นในลักษณะ SEO Friendly ทั้งนี้ เพื่อให้เว็บของเราสามารถค้นหาได้ง่ายบน search engine เพราะถ้าหาเว็บเราไม่พบ แล้วจะมีประโยชน์อะไร ดังนั้น การทำเว็บจึงต้องอาศัยความเข้าใจในเรื่องของ SEO ประกอบกันไปด้วย แต่ทั้งนี้ ทั้งนั้น แนะนำให้สร้างเว็บให้มีคุณภาพและถูกใจ search engine อย่าง Google กันดีกว่า บทความนี้ได้รวบรวมมาจากคำแนะนำของ Google ว่า เว็บคุณภาพในสายตาของเขานั้น มีลักษณะอย่างไร
มีผู้เยี่่ยมชมเว็บไซต์อย่างสม่ำเสมอ อีกหนึ่งการวัดคุณภาพของเว็บ

คุณสมบัติของเว็บที่มีคุณภาพ

quality of web

quality of web

 • เนื้อหาสิ่งสำคัญที่สุด (แต่เป็นแค่ส่วนหนึ่ง)
  ต้องมีเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง ไม่ซ้ำ ไม่คัดลอกมาจากทีุ่ไหน และทุกๆ หน้าก็ไม่ควรมีเนื้อหาซ้ำกันเช่นเดียวกัน และอีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญความทันสมัยของเนื้อหา ควรอัพเดทให้ทันต่อเหตุการณ์
 • รายละเอียดของเนื้อหา
  ต้องระวังเรื่องการสะกดคำผิด และระวังเรื่องการทำผิดพลาด
 • ความสมดูลย์ของเนื้อหาและโฆษณา
  ไม่ควรมีแต่โฆษณา หรือมีเนื้อหาที่น้อยจนเกินไป
 • ความเร็วในการโหลดหน้าเว็บ
  สิ่งสำคัญมากๆ เพราะถ้าโหลดนาน ไม่เพียงแต่ผู้เยี่ยมชมจะไม่เข้า ทาง search engine ก้จะให้คะแนนต่ำอีกด้วย
 • การเพิ่มประสิทธิภาพให้เว็บ
  สร้างเว็บให้ถูกต้องตามหลักการ (SEO) ใส่เนื้อหาที่สมบูรณ์ และไม่ควรใส่แต่ keyword ซ้ำๆ  หรือมากจนเกินไป
 • รองรับการแสดงผลในอุปกรณ์ขนาดต่างๆ
  ปัจจุบัน การเข้าถึงเว็บไซต์ด้วยอุปปกรณ์โมบาย อย่างสมาร์ทโฟน และแท็บเล็ต เป็นสิ่งที่ควรพิจารณา และสืบเนื่องด้วยขนาดหน้าจอที่แตกต่างกัน ทำให้ต้องพิจารณาการทำเว็บให้มากยิ่งกว่าปกติ
 • รูปภาพ วีดีโอประกอบเนื้อหาบนเว็บ
  หนึ่งรูป แทนคำอธิบายได้ล้านคำ ประโยคนี้ เป็นคำที่ควรคำนึงถึงให้มาก รวมทั้งสื่อในรูปแบบวีดีโอด้วย ทำไมคนส่วนใหญ่ถึงชอบเข้า Youtube ดูวีดีโอมากกว่าการอ่านเนื้อหา เพราะสามารถอธิบายได้ชัดเจนกว่า และน่าสนใจกว่า

ข้างต้น อาจเป็นเพียงส่วนหนึ่งในการพิจารณาว่า เว็บของเรามีคุณภาพมากน้อยเพียงใด แต่สิ่งหนึ่งที่คนส่วนใหญ่มักใช้ในการการวัด นั่นคือ ผลตอบรับไม่ว่าจะเป็นจำนวนคนเยี่ยมชม คน comments ตลอดจนการสั่งซื้อสินค้าหรือบริการ วันนี้ คุณได้สำรวจเว็บไซต์ของคุณแล้วหรือยัง

ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ SEO
SEO เป็นเรื่องของการทำโปรโมทเว็บ หรืออีกนัยหนึ่งคือ  ปรับปรุงเว็บให้มีคุณภาพ และได้ผลลัพธ์ของการค้นหาที่ดีของ search engine โดยเฉพาะกับ Google  สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติมให้ดูที่เมนู โปรโมทเว็บ