ทิป PowerPoint ที่หลายคนไม่รู้

microsoft powerpoint tips

PowerPoint โปรแกรมนำเสนอยอดฮิต

ถ้าพูดถึงโปรแกรมสำหรับการนำเสนอข้อมูล ไม่ว่าคนไทยหรือต่างชาติ ก็คงนึกถึงโปรแกรม Microsoft PowerPoint เป็นอันดับต้นๆ อย่างแน่นอน ส่วนตัวก็ใช้โปรแกรมในการทำมาหากินตลอด พัฒนาการของโปรแกรมตัวนี้ มีให้เห็นในทุกๆ เวอร์ชั่น ส่วนใหญ่ก็ถือว่ามีพัฒนการที่ดีขึ้นเรื่อยๆ ถึงแม้ว่า บางครั้งเวอร์ชั่นใหม่ก็มักจะทำให้สับสนพอสมควร เหตุผลเพราะการย้ายตำแหน่งของคำสั่งต่างๆ นั่นเอง

Microsoft PowerPoint มีดีที่คำสั่ง ใครที่ไม่เคยใช้เวอร์ชั่นใหม่ๆ แนะนำให้อัพเกรดโดยด่วน เพราะของใหม่ จะได้ความสามารถใหม่เพิ่มเติมเข้ามา ซึ่งเวอร์ชั่นเก่าทำไม่ได้ โดยเฉพาะกับการจัดการรูปภาพ ปรับแต่ง แก้ไข สะดวกมากๆ  ลดขั้นตอนการทำงานได้มาก

บทความนี้จะมาแนะนำ คำสั่งเด็ดๆ ที่หลายคนยังไม่รู้ หรือหลายคนยังคงใช้เวอร์ชั่นเก่าอยู่ เผื่อสนใจจะมาอัพเกรด เรามาดูเลยดีกว่าว่า Microsoft PowerPoint มีคำสั่งอะไรที่คนส่วนใหญ่ไม่ทราบ หรือไม่เคยใช้งาน

Hightlight คำสั่ง Microsoft PowerPoint

microsoft powerpoint tips

microsoft powerpoint tips

 • Hyperlinked
  คำสั่งที่ทำให้เราสามารถคลิกเพื่อเปิดไฟล์จากภายใน ภายนอก ลิงค์ไปยังสไลด์หน้าอื่นๆ ที่ต้องการ ลิงค์ไปยังเว็บไซต์ หรือแม้กระทั่งลิงค์อีเมลของเราก็ได้อย่างง่ายดาย เช่นเดียวกัน
  hyperlink powerpoint
  วิธีเรียกคำสั่ง Hyperlinked แค่คลิกเลือกข้อความ หรือรูปภาพที่ต้องการสร้างลิงค์ คลิกขวาเลือกคำสั่ง Hyperlink ได้ทันที  (ตัวอย่างการใส่ลิงค์เว็บไซต์ แค่พิมพ์ชื่อเว็บเต็มๆ เช่น https://technointrend.com   กรณีเป็นลิงค์อีเมล ให้ใส่  mailto:info@technointrend.com เป็นต้น)
 • Compress Photos
  คำสั่งที่ทำให้เราสามารถบีบขนาดไฟล์รูปภาพที่แทรกบน PowerPoint ให้มีขนาดเล็กลง ช่วยให้ไฟล์มีขนาดเล็ก ส่งผ่านอีเมลได้สะดวก
  compress-photos ppt
  วิธีเรียกคำสั่ง Compress Photos แค่ดับเบิลคลิกที่รูปภาพที่ต้องการ จะพบเมนูบาร์ด้านบนให้เลือก compress photo  (ทดสอบจาก Microsoft PowerPoint 2010)เพิ่มเติม: การ compress photos สามารถเลือกระดับการบีบอัดได้ ยิ่งมาก ไฟล์ยิ่งเล็ก แต่คุณภาพของรูปภาพ อาจไม่คมเท่า สำหรับระดับการบีบอัดจะประกอบด้วย Print -> Screen -> E-mail และท้ายสุดคือ Use document resolution  ส่วนตัวแนะนำให้ใช้ E-mail ครับ เพราะไฟล์รูปภาพจะได้เล็กค่อนข้างมากและช่วยให้สามารถส่งผ่านอีเมลได้สะดวกด้วย
 • Slide Show
  คำสั่งในการแสดงพรีเซ็นเทชั่น คุณทราบหรือไม่ว่า กด F5 จะหมายถึงการแสดงสไลด์โดยเริ่มจากหน้าแรก  แต่ถ้ากด Shift+F5 จะหมายถึง ให้แสดงสไดล์จากหน้าปัจจุบันโดยไม่ต้องเริ่มจากหน้าแรก
 • Pointer
  ถ้าไม่มีหรือลืมเอา Pointer มาใช้งานรหว่างการพรีเซ็นฯ เราสามารถกดปุ่ม Ctrl + กดปุ่มเม้าส์  เราจะเห็นแสดงสีแดงมีลักษณะคล้ายไฟบน Pointer สามารถทดแทนกันได้บ้าง

4 คำสั่งเด็ดๆ ข้างต้น เชื่อว่าเพื่อนๆ หลายๆ คนอาจยังไม่เคยใช้มาก่อน ยังไงก็ลองนำไปทดสอบหรือปฏิบัติกันดูน่ะครับ หวังว่าจะมีประโยชน์กับเพื่อนๆ บ้าง ไม่มากก็น้อย ส่วนตัวผม ขอบอกใช้ประจำครับ

ทิป PowerPoint ข้างต้น รองรับการใช้งานเวอร์ชั่น 2010 เป็นต้นไป (บางคำสั่งรองรับการใช้งานตั้งแต่ Microsoft PowerPoint 2003)