เคล็ดลับถ่ายภาพสวยด้วย Histogram

histogram camera

ที่มาของกราฟที่แสดงบนหน้าจอกล้อง

เวลาเรากำลังตั้งค่าของกล้องถ่ายภาพ คุณอาจเคยปรับไปมา และเห็นกราฟแท่ง ที่มีลักษณะพื้นขาว กราฟสีดำ บนหน้าจอ คนส่วนใหญ่มักรู้จักว่า มักคือ Histogram แต่ถ้าคนไม่ได้ศึกษาการถ่ายภาพ อาจไม่ทราบว่าา มันมีประโยชน์อย่างไรกับการถ่ายภาพ บทความนี้จะมาเพื่อนๆ ไปรู้จักกับ Histogram ว่าา คืออะไร และจะช่วยให้ถ่ายภาพได้สวยงามเพิ่มขึ้นหรือไม่ เรามีคำตอบให้ครับ

อยากถ่ายภาพให้สวย ต้องดู Histogram ด้วยครับ

Histogram คืออะไร

อย่างที่บอกในตอนนี้ Histogram ก็คือ กราฟแท่ง นั่นเอง แต่ Histogram ใช้สำหรับแสดงปริมาณเม็ดสีของภาพว่า ในภาพนั้นๆ มีจำนวนเม็ดสีมากน้อยเท่าไหร่ โดยจะเรียงจากด้านมืด มายังด้านสว่าง (ซ้าย ไป ขวา) ทำให้เราสามารถประเมินได้ว่า ภาพถ่ายของเรานั้น มืดหรือสว่างเกินไปหรือไม่ อย่างไร เห็นแล้วใช่ไหมครับว่า Histogram คืออะไร และมีประโยชน์อย่างไร

วิธีดู Histogram หรือ กราฟแท่ง

histogram camera tip

  • กราฟแท่ง มีจำนวนมากด้านซ้ายมือ (กราฟเทไปซ้ายมือมากกว่า) แสดงว่าภาพที่ออกมา ค่อนข้างมืด
  • กราฟแท่ง มีจำนวนมากด้านขวามือ (กราฟเทไปขวามือมากกว่า) แสดงว่าภาพที่ออกมา สว่างเกินไป
  • กราฟแท่ง มีจำนวนมากอยู่กลางๆ (กราฟมีลักษณะคล้ายระฆังคว่ำ) แสดงว่าภาพที่ได้ จะมีความสว่างพอดี ไม่มืดหรือสว่างเกินไป

อย่างไรก็ตาม ภาพมืด ภาพสว่าง หรือ แสงสว่างตรงกลางภาพพอดี ก็ไม่ได้หมายความว่า ภาพที่ได้จะออกมาสวย ทั้งนี้ ขึ้นกับความต้องการของการถ่ายภาพ ณ ขณะนั้นๆ มากกว่า ตัวอย่างเช่น การถ่ายภาพกลางคืน เราก็คงต้องการให้ Histogram เทมาซ้ายมืออย่างแน่นอน จริงหรือเปล่าครับ เป็นต้น

สรุปเอาเป็นว่า การดู Histogram เป็นตัวช่วยในการพิจารณาในการถ่ายภาพแต่ละสถานะการณ์ เท่านั้นเอง

Histogram กับหน้าจอ LCD

histogram vs lcd

หลายๆ คน อาจคิด่า เวลาเราถ่ายภาพ หลายๆ ครั้งเราก็มองที่หน้าจอ LCD ของเรา ซึ่งก็ให้ได้ภาพที่ตรงกับความต้องการ แต่ในความเป็นจริงแล้ว การถ่ายภาพและมองที่หน้าจอ LCD ก็ให้ผลลัพธ์ที่ไม่ได้ผล 100% หรอกครับ โดยเฉพาะเวลาเราถ่ายภาพในสถานที่ที่มีแสงสว่างมากๆ ย่อมทำให้มองหน้าจอไม่ชัดเจน ซึ่งทำให้เกิดความคลาดเคลื่อนได้มาก และหน้าจอ LCD เอง มีแสงในตัว มองภาพที่หน้าจอส่วนใหญ่ก็ดูสวยไปหมด แต่พอถ่ายจริง ภาพบางภาพก็มืดไป สว่างไปก็มีถมไป และนี่คือที่มา ให้เราดู Histogram ประกอบกับการถ่ายภาพไปด้วย..

ทิปเพิ่มเติม แบบส่วนตัวล้วนๆ

การถ่ายภาพ ต้องใช้ความรู้สึก สัญชาติญาณเป็นส่วนประกอบด้วยครับ และแน่นอน กล้องคู่ใจของคุณ คุณต้องทำการทดสอบการถ่ายภาพบ่อยๆ แล้วคุณก็จะได้ภาพที่สวยงามสมใจคนถ่ายภาพอย่างเราๆ ..