ระบบเครือข่ายภายในบ้าน สร้างได้ ง่ายนิดเดียว

home network
Home Network เครือข่ายภายในบ้าน
บทความที่ผ่านมา ได้แนะนำและทำความรู้จักระบบเครือข่ายคอมพิวเตอร์กันไปบ้างแล้ว เชื่อว่าหลายๆ คนคงจะเห็นประโยชน์ของระบบเครือข่ายไม่มากก็น้อย แต่เดิมการทำระบบเครือข่ายคอมพิวเตอร์ภายในบ้าน อาจเป็นเรื่องยุ่งยาก และต้องใช้คนไอทีที่มีความรู้พอสมควร แต่ปัจจุบัน กลับเป็นเรื่องง่ายๆ ที่หลายๆ บ้านส่วนใหญ่มีการใช้งาน แต่อาจยังไม่ได้ใช้ประโยชน์เต็มที่มากนัก 
ตัวอย่างระบบเครือข่ายคอมพิวเตอร์ที่เห็นว่ามีการใช้งานกันทั่วไป ก็คือ การเชื่อมต่อระบบเครือข่ายอินเตอร์เน็ตตามบ้านด้วย Wi-Fi Router นั่นเอง

จำเป็นไหมที่ต้องสร้างระบบเครือข่ายภายในบ้าน

home network

ระบบเครือข่ายภายในบ้าน จริงๆ แล้ว ถ้าคุณมีการติดตั้งอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงภายในบ้าน ก็ถือได้ว่า คุณมีระบบเครือข่ายภายในบ้านแล้ว เพียงถ้าคุณมีการเชือมต่อเข้าอินเตอร์เน็ต คุณก็ได้เชื่อมต่อระบบเครือข่ายอินเตอร์เน็ตแล้ว แต่ถ้าคุณมีอุปกรณ์ในการเชือมต่อมากกว่าหนึ่ง เช่น คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ และโน๊ตบุ๊ค เป็นต้น นั่นแหละ่ คุณมีระบบเครือข่ายคอมพิวเตอร์เป็นของตนเองแล้ว
ขออธิบายเพิ่มเติม เพื่อให้เข้าใจมากยิ่งขึ้น เรามายกตัวอย่างกันสักนิด ถ้าคุณกำลังจะตัดสินใจว่า จะสร้างเครือข่ายคอมพิวเตอร์ภายในบ้านดีหรือไม่ ลองมาดูเหตุผลกันสักนิดว่า ที่บ้านของคุณ เข้าข่ายความต้องการแบบนี้หรือไม่
  • มีคอมพิวเตอร์ใช้งานหลายเครื่อง ตั้งโต๊ะ โน๊ตบุ๊ค
  • มีเครื่องพิมพ์ที่อยากแบ่งปันการใช้งานได้
  • บางครั้งก็ทำงานที่ห้องทำงาน บางครั้งก็ทำที่ห้องนอน แต่อยากได้ข้อมูลที่ส่งถึงกันได้
  • ใช้งาน Wireless ภายในบ้าน
ถ้าคุณมีความต้องการข้อใด ข้อหนึ่ง หรือมากกว่า ขอบอกคุณกำลังต้องการระบบเครือข่ายภายในบ้านอยู่ครับ แต่เอาเป็นว่า ไหนๆ ก็จำเป็นต้องใช้ระบบเครือข่ายคอมพิวเตอร์ภายในบ้านอยู่แล้ว เรามาศึกษารายละเอียดกันเลยดีกว่าว่า ทำอย่างไร ลงทุนมากน้อยแค่ไหน

อุปกรณ์ที่จำเป็นสำหรับระบบเครือข่ายคอมพิวเตอร์

  1. คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ
  2. คอมพิวเตอร์กระเป๋าหิ้ว หรือ Notebook
  3. สมาร์ทโฟน หรือ แท็บเล็ต  (ถ้ามี)
  4. Modem Router (มีมาให้กรณีใช้ อินเตอร์เน็ตความเร็วสูงตามบ้าน) แนะนำว่าให้เลือกที่มีพอร์ตแลน เพื่อเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะได้ และมี Wi-Fi ด้วย
จะเห็นได้ว่า อุปกรณ์ในการติดตั้งระบบเครือข่ายคอมพิวเตอร์ ก็แทบไม่ต้องลงทุนอะไรเพิ่มเติมเลย ถ้าเรามีการเลือกใช้บริการอินเตอร์เน็ต ซึ่งโดยทั่วไปแล้ว เราก็ควรจะมีไว้ประจำบ้านเช่นกัน
วิธีการติตดั้งระบบเครือข่ายคอมพิวเตอร์
โดยปกติทางบริษัที่ให้บริการอินเตอร์เน็ต จะมีบริการติดตั้งให้พร้อมเสร็จสรรพแล้ว แต่อาจไม่รวมถึงการตั้งค่า การแบ่งปันการใช้งาน เครื่องพิมพ์ หรือ ดิสก์ ซึ่งคุณก็สามารถหาอ่านได้จากภายในเว็บไซต์ของเราเช่นกัน