Cloud เทคโนโลยีปัจจุบันและอนาคต

cloud-pms

ความหมายของคำว่า Cloud

คำว่า Cloud หมายถึง เมฆ หลายๆ คนก็เลยเข้าใจว่า Cloud Technology หมายถึง เทคโนโลยีที่ทำงานอยู่บนท้องฟ้า หรือพูดให้เข้าใจได้ง่ายและตรงประเด็นก็คือ เทคโนโลยีที่เราไม่จำเป็นต้องลงทุนอุปกรณ์หรือฮาร์ดแวร์เอง เพียงแค่สามารถเชื่อมต่อกับอินเตอร์เน็ตได้ ก็เพียงพอแล้ว การใช้งาน ก็เพียงแค่มี user และ password

ตัวอย่างเช่น โปรแกรมแอนตี้ไวรัสบน Cloud สำหรับองค์กร เป็นต้น เป็นโปรแกรมแอนตี้ไวรัสที่เราไม่จำเป็นต้องลงทุนซื้อ Server มาเพื่อติดตั้งโปรแกรม สามารถติดตั้งโปรแกรมพื้นฐานเพียงบางส่วน การบริหารจัดการ License ก็ทำที่ระบบ Cloud (ทำผ่านเว็บไซต์) ทำให้ประหยัดค่าใช้จ่ายค่าฮาร์ดแวร์ และค่าดูแลได้อย่างมาก

Cloud เทคโนโลยีในระบบโรงแรม

แนวโน้มการทำงานผ่าน Cloud จะมีให้เห็นเด่นชัดมาก ผู้พัฒนาโปรแกรมส่วนใหญ่ได้มีการพัฒนาและออกเวอร์ชั่นให้สามารถทำงานบนระบบ Cloud แค่มีคอมฯ หรืออุปกรณ์ที่สามารถเชื่อมต่อเน็ตได้ ก็สามารถ login และใช้งานได้แล้ว ทำให้เจ้าของกิจการสามารถตรวจสอบข้อมูลรายได้ได้ทุกที่ ทุกเวลา และประหยัดค่าใช้จ่ายในส่วนของฮาร์ดแวร์ไปได้อย่างมากมาย

ระบบโรงแรมที่ใช้ระบบ Cloud 

  • ระบบ Front Office System (PMS System)
  • ระบบ Point Of Sales (POS System)

ถ้าพูดถึงระบบ Front Office System ที่เป็นที่นิยมในประเทศไทย โดยเฉพาะโรงแรมระดับ 4-5 ดาว รวมทั้งโรงแรมในเครือต่างประเทศ ก็คงหนีไม่พ้น โปรแกรม Opera PMS และ POS (Symphony คือระบบ Cloud POS ของบริษัท Oracle) ซึ่งทั้งสองโปรแกรมนี้ ก็มีระบบ Cloud ให้เลือกใช้งานได้แล้ว

ทำไมต้องระบบ Cloud

  • ประหยัดค่าใช้จ่ายในการลงทุน ฮาร์ดแวร์ ซึ่งมีทั้งค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษา และต้องเปลี่ยนเมื่อถึงเวลาที่กำหนด อาจเป็น 3-5 ปี
  • ลดค่าใช้จ่ายในส่วนของห้อง Server ค่าไฟ ค่าแอร์ รวมทั้งค่าบำรุงรักษาประจำปี
  • ลดค่าใช้จ่ายในการว่าจ้างพนักงานไอที หรือพนักงานคอมพิวเตอร์ได้ในระดับหนึ่ง
  • มีคนบริหารจัดการตลอด 24 ชั่วโมง ถ้ามีปัญหาก็จะได้รับการแก้ไขรวดเร็วมากกว่าปกติ
  • รองรับการทำงานทุกที่ที่มีอินเตอร์เน็ต
  • มีระบบป้องกันด้านความปลอดภัยของข้อมูลค่อนข้างสูง และส่วนใหญ่จะมีการทำ Backup ข้อมูลของเราให้แบบอัตโนมัติเป็นประจำ
  • โปรแกรมจะได้รับการอัพเกรดเป็นเวอร์ชั่นใหม่ตลอดเวลา โดยผู้ใช้งานอาจไม่รู้สึกว่ามีการเปลี่ยนแปลงอยู่

อย่างไรก็ตาม ค่าใช้จ่ายการใช้ระบบ Cloud อาจมีการคิดจากจำนวนห้องพัก หรือบางบริษัทอาจคิดจากจำนวน user ที่ใช้บริการ ทั้งนี้ ก็ขึ้นกับนโยบายของแต่ละบริษัทเป็นหลัก

ความคิดเห็นส่วนตัว การใช้บริการ Cloud ดูจะเป็นเรื่องที่น่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง แต่สิ่งหนึ่งที่เราจำเป็นจะต้องรับทราบก็คือ อินเตอร์เน็ต ต้องมีความเสถียรในการใช้งาน ไม่ดับหรือล่มบ่อยๆ เพราะอาจมีผลกับข้อมูลได้ง่าย  รหัสผ่านก็เป็นสิ่งสำคัญที่ต้องมีการปรับเปลี่ยนอย่างสม่ำเสมอ เพราะถ้าใครได้ไป ก็สามารถเข้าถึงข้อมูลของเราได้อย่างง่ายดาย

ท้ายสุด การใช้งานในระบบ Cloud ถือได้ว่าเป็นการใช้ทรัพยากรทางด้านเทคโนโลยีที่คุ้มค่ามากที่สุดอย่างหนึ่ง เพราะเป็นการแบ่งปันหรือบริหารทรัพยากรร่วมกัน ข้อมูลหลายโรงแรมอาจอยู่ใน Server ตัวเดียวกันก็เป็นได้