ธุรกิจโรงแรมกับบริการอินเตอร์เน็ต

บริการอินเตอร์เน็ตในธุรกิจโรงแรม

การเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต อาจไม่ใช่ปัญหาในปัจจุบันของธุรกิจโรงแรมบางแห่ง สืบเนื่องเพราะลูกค้าคนไทยมักมีการใช้สมาร์ทโฟนในการสื่อสารผ่าน 3G/4G แต่อย่างไรก็ตาม สำหรับลูกค้าชาวต่างชาติแล้ว สิ่งนี้อาจเป็นสิ่งสำคัญ 

โดยเฉพาะลูกค้าที่เป็นนักธุรกิจ ต้องการสื่อสารกับลูกค้าและบริษัทของตัวเองโดยอาศัยคอมพิวเตอร์ ดังนั้น อินเตอร์เน็ตในโรงแรม จึงมีส่วนสำคัญในการให้บริการกับลูกค้าอย่างมาก

บริการแบบไร้สาย และแบบมีสาย อย่างไหนดีกว่ากัน

การให้บริการอินเตอร์เน็ตแบบไร้สาย หรือ Wireless Internet ดูเหมือนว่าจะเป็นพื้นฐานการให้บริการอินเตอร์เน็ตที่สำคัญที่ทุกโรงแรมควรมี แต่การให้บริการแบบสาย หรือ Wired ก็อาจเป็นอีกแนวทางหนึ่ง กรณีมีปัญหาเกี่ยวกับระบบไร้สาย และแน่นอน ความเสถียรของระบบอินเตอร์เน็ตแบบสาย ย่อมดีกว่าแบบไร้สายแน่นอน

นอกจากนี้ความเร็วของการให้บริการ ยิ่งเป็นสิ่งที่สำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน เหตุเพราะ ถ้าโรงแรมมีจำนวนห้องมาก อย่างเช่น 200-300 ห้องขึ้นไป กรณีมีการใช้งานอินเตอร์เน็ตพร้อมๆ กัน การให้บริการความเร็วอินเตอร์เน็ต 10-20 Mbps ก็ไม่อาจไม่เพียง หรืออาจไม่ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าได้ ทั้งนี้ คงต้องมีการตรวจสอบรายงานการใช้อินเตอร์เน็ตก่อนการตัดสินใจ ตัวอย่างเช่น รายงาน MRTG เป็นต้น ให้ลองสอบถามกับผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ตของเราว่า สามารถขอดูรายงานนี้ได้หรือเปล่า

ประมาณการความเร็วอินเตอร์เน็ตกับจำนวนห้อง

ความเร็วอินเตอร์ที่จะแนะนำต่อไปนี้ เป็นการคำนวณแบบคร่าวๆ เพื่อให้เป็นแนวทางในการเลือกตัดสินใจซื้อ แต่อย่างไรก็ตาม ย่อมขึ้นกับกลุ่มลูกค้าที่มาใช้บริการที่จะมีความต้องการที่แตกต่างกันออกไป เช่น กลุ่มนักธุรกิจ (ต้องการอินเตอร์เน็ตความเร็วสูง) หรือนักท่องเที่ยว (เน้นใช้งานเพื่อเช็คเมล) เป็นต้น รวมทั้งอินเตอร์เน็ตดังกล่าว อาจนำมาใช้ร่วมกับในส่วนของพนักงานในโรงแรมได้อีกด้วย

 • ไม่เกิน 100 ห้อง อินเตอร์เน็ตขั้นต่ำ 50 Mbps แนะนำ 80-120 Mbps ขึ้นไป
 • ไม่เกิน 200 ห้อง อินเตอร์เน็ตขั้นต่ำ 80 Mbps แนะนำ 100-150 Mbps ขึ้นไป
 • ไม่เกิน 300 ห้อง อินเตอร์เน็ตขั้นต่ำ 100 Mbps แนะนำ 150-200 Mbps ขึ้นไป

ความเร็วข้างต้น เหมาะสำหรับโรงแรมในเมืองในย่านธุรกิจ

ปัญหาพื้นฐานของการให้บริการอินเตอร์เน็ตในโรงแรม

 • เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตไม่ได้
  อุปกรณ์ Wireless ค้าง อาจเป็นเพราะอุปกรณ์ร้อน หรือมีจำนวนผู้ใช้บริการในเวลานั้นพร้อมกัน เกินความสามารถของอุปกรณ์ แนวทางแก้ไขก็คือ อาจจำเป็นต้องเปลี่ยนอุปกรณ์ให้มีประสิทธิภาพสูงกว่า
 • เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตได้ แต่หลุดบ่อย
  สาเหตุอาจมาจากทั้งอุปกรณ์ Wireless ของเราที่ร้อน และหรืออาจมาจากอุปกรณ์ในการเชื่อมต่อของลูกค้าเองที่มีปัญหา โดยเฉพาะกับสมาร์ทโฟนหลากหลายรุ่น ที่ไม่ค่อยมีมาตราฐาน แนวทางตรวจสอบก็คือ ให้นำอุปกรณ์ของเราเองมาทำการทดสอบแทน และดูผลลัพธ์
 • ใช้งานช้ามาก
  มีความเป็นได้มาก ถ้ามีการใช้งานอินเตอร์เน็ตพร้อมกันจำนวนมาก รวมทั้งอุปกรณ์ Wireless ที่ใช้งานมีข้อจำกัดในการให้บริการ หรืออาจมาจากอุปกรณ์ร้อนจนเกินไป (ปิดและรอให้เย็นก่อน)

ระวัง ! กฏหมาย พรบ.คอมพิวเตอร์

สำหรับธุรกิจโรงแรมแล้ว การให้บริการอินเตอร์เน็ตในห้องพัก อาจดูเป็นเรื่องปกติ แต่สิ่งคัญอย่างหนึ่งที่อยากให้เจ้าของกิจการ หรือผู้บริหารพึงรับทราบไว้ด้วยว่า การให้บริการอินเตอร์เน็ตแบบนี้ เราจำเป็นจะต้องให้ลูกค้ามีการใส่รหัสผ่านในการเข้าถึง และเราในฐานะผู้ให้บริการ จำเป็นจะต้องสามารถตรวจสอบได้ว่า ใครใช้อินเตอร์เน็ตในของโรงแรมของเรา วันเวลาไหน ทั้งนี้ สืบเนื่องมาจาก พรบ. คอมพิวเตอร์ในประเทศไทย เพื่อไม่ให้โรงแรมต้องถูกปรับจากความไม่รู้ ซึ่งโรงแรมไม่สามารถปฏิเสธได้เช่นกัน

การจัดเก็บข้อมูลการใช้บริการของลูกค้า จะต้องจัดเก็บและสามารถตรวจสอบได้ในระยะเวลา 90 วัน นับจากลูกค้ามาใช้บริการ ถ้าน้อยกว่านี้ ก็ถือว่าผิดพรบ. เช่นเดียวกัน

Avatar

Mr. ONE - Admin

ทำงานด้านไอทีโดยเฉพาะ ชอบเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ชอบขีดๆ เขียนๆ โดยเฉพาะเขียนข้อมูลเกี่ยวกับการใช้คอมพิวเตอร์ โปรแกรม มีประสบการณ์การเขียนหนังสือคอมพิวเตอร์ เขียนแบบเรียนระบบสารสนเทศทางด้านโรงแรม