Hotel Technology 2021

hotel technology

*ปรับปรุงจากข้อมูลปี 2019 และ 2020

ความเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยี

เทคโนโลยีย่อมจะต้องมีการปรับปรุงและเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ อุปกรณ์อย่างหนึ่งที่เห็นได้ชัดถึงการเปลี่ยนแปลง นั่นคือ สมาร์ทโฟน ซึ่งแต่ก่อนมีขนาดใหญ่ ต่อมาพัฒนาเล็กจนกระทั่งเท่าฝ่ามือ  การชาร์จไฟก็สามารถพัฒนาในรูปแบบไร้สายได้แล้ว ดังนั้น องค์กรธุรกิจต่างๆ ก็ย่อมจะต้องมีการปรับปรุงให้รองรับกับเทคโนโลยีใหม่ๆ เช่นเดียวกัน ทั้งนี้ เพื่อให้สามารถแข่งขันกับคู่แข่งได้ โดยเฉพาะธุรกิจโรงแรม

เทคโนโลยีกับธุรกิจโรงแรม

นอกเหนือจากความต้องการของลูกค้าในเรื่องของอินเตอร์เน็ตที่ทุกโรงแรมจะต้องมีให้บริการแล้ว ยังมีเทคโนโลยีอื่นๆ อีกมากที่ควรคำนึงถึงเช่นกัน บทความนี้ได้มีการรวบรวมเทคโนโลยีที่ (ควร) มี ควรพิจารณาและนำมาให้บริการแก่ลูกค้าภายในโรงแรมของท่าน มาเริ่มต้นกันเลยดีกว่า

Hotel Technology 2021

 • Cloud PMS
  ระบบบริการส่วนหน้า หรือ Front Office System on Cloud เป็นระบบที่สามารถทำงานที่ไหนก็ได้ ไม่จำเป็นต้องมีคอมพิวเตอร์ Server ช่วยประหหยัดค่าใช้จ่ายทั้งปัจจุบัน และอนาคต
 • Thermo Scan
  อุปกรณ์ช่วยในการตรวจสอบอุณหภูมิของลูกค้าหรือพนักงาน เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับลูกค้าเวลามาพักโรงแรมมากขึ้น
 • Robot
  หุ่นยนต์ในการให้บริการในหลากหลายแผนก ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของ Bell ช่วยในการยกของ หุ่นยนต์แนะนำสถานที่ต่างๆ ภายในโรงแรม รวมทั้งหุ่นยนต์ในการส่งของให้ลูกค้าบนห้องพัก
 • Self Check-in, Self Check-Out
  อีกหนึ่งบริการผ่านระบบตู้ Kiosk สามารถลดการจราจรที่หน้า Front Desk ได้เป็นอย่างดี เหมาะอย่างยิ่งสำหรับโรงแรมในทุกๆ ขนาด
 • USB Charger  – พอร์ตยูเอสบี
  เพราะโลกนี้อยู่ในโลกของโมบาย ดังนั้น การมีพอร์ตสำหรับการชาร์จไฟจึงควรมี และตำแหน่งในการติดตั้งที่เหมาะสม คือ หัวเตียง โต๊ะทำงาน หรืออาจติดตั้งเพิ่มเติมในส่วนของห้องอาหาร ก็น่าสนใจเช่นกัน
 • Wireless Charger – ชาร์จไฟแบบไร้สาย
  ควรมีไว้ในห้องพัก แต่อาจพ่วงไปกับอุปกรณ์ประเภท Bluetooth Speaker+Alarm Clock หรืออาจจะเป็นโคมไฟ LED ที่สามารถชาร์จไฟแบบไร้สายได้ ข้อดีอย่างหนึ่งลูกค้าไม่ต้องพกสาย USB
 • IPTV – ทีวีที่รองรับการนำเสนอเนื้อหาแบบออนไลน์
  นอกเหนือจาก 4K TV แล้ว การทำเป็น IPTV จะทำให้ทีวีกลายเป็นคอมพิวเตอร์เครื่องหนึ่ง สามารถเชื่อมต่อกับอินเตอร์เน็ต สามารถใส่ข้อมูลของโรงแรมบนหน้าจอทีวี รวมทั้งการสื่อสารให้ลูกค้าบนห้องพักได้โดยตรงโดยการส่งข้อความ หรือจะโปรโมทโปรโมชั่น
 • 4K-8K TV Smart TV  – สมาร์ททีวี ความละเอียด 4K
  ทีวีที่รองรับการแสดงผลภาพความละเอียดสูง สูงกว่า Full HD ถึง 4-8 เท่า ทำให้สามารถรองรับการแสดงเนื้อหาบน YouTube ในรูปแบบ 4-8K ได้ด้วย สามารถสร้างความประทับใจให้ลูกค้ามาพักได้ไม่ยาก
 • Optical Fibre บนห้องพัก
  ปัจจุบัน เราคงยังใช้สายแลน ประเภท UTP ที่เรียกว่า CAT5e/CAT6/CAT6a เพื่อติดตั้งระบบในห้องพักและให้บริการอินเตอร์เน็ต Wi-Fi แต่ด้วยความต้องการของเนื้อหาที่มีความละเอียดสูงระดับ 4K ทำให้สายแลนในปัจจุบัน อาจไม่สามารถรองรับได้ในอนาคต ดังนั้น การเดินสายใยแก้วนำแสงหรือ Fibre Optic หรือ  Fiber Optic จึงเป็นทางเลือกสำหรับวันนี้และในอนาคต
 • Smart Hotel
  • Smart Mobile Key
   เปิดประตูด้วยสมาร์ทโฟน ถึงแม้ว่าเทคโนโลยีนี้จะไม่ใช่ของใหม่ แต่ปัจจุบันก็ยังเป็นเทคโนโลยีที่ถือว่าล้ำอย่างหนึ่งที่โรงแรมควรพิจารณา โดยเฉพาะโรงแรมที่กำลังจะเปิดใหม่หรือโรงแรมที่กำลังคิดจะเปลี่่ยนระบบประตูแบบเดิมๆ
  • Smart App
   แอปสำหรับการให้บริการสื่อสารกับลูกค้าที่มาพัก รองรับการแจ้งปัญหา Work Order การให้ข้อมูลต่างๆ ของโรงแรม จากนั้น สามารถนำข้อมูลมาทำการวิเคราะห์ ประมวลผล เพื่อปรับปรุงการให้บริการต่อไปในอนาคต
  • Smart Meeting & Function Room – ห้องจัดเลี้ยงแบบสมาร์ท
   ห้องจัดเลี้ยงที่สามารถรองรับการควบคุมการแสดงผลในส่วนของ แสง สี เสียง ผ่านแอพฯ บนสมาร์ทโฟน สามารถควบคุมและแสดงผลไปตามอารมณ์หรือลักษณะของงานได้อย่างเหมาะสมและต่อเนื่องเพียงแค่ปลายนิ้วสัมผัส
  • Smart Room – ห้องพักในรูปแบบสมาร์ท
   จะดีไหม ถ้าเราสามารถควบคุมการใช้งานระบบไฟฟ้าทั้งหมดภายในห้องพักได้ ด้วยสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตเพียงชิ้นเดียว ไม่ว่าจะควบคุมไฟ แสงสว่าง แอร์ เปิดปิดม่าน เป็นต้น เรื่องนี้อาจไม่ใช่ของใหม่ แต่ก็น่าสนใจไม่น้อย

ทุกอย่างที่พูดถึง โรงแรมอาจไม่จำเป็นต้องมีทั้งหมด ทั้งนี้ขึ้นกับประเภทของโรงแรม แต่ถ้าเราต้องการนำเสนอโรงแรมของเราให้ทันสมัย และล้ำด้วยเทคโนโลยี สิ่งต่างๆ ข้างต้น น่าจะตอบสนองความต้องการของลูกค้าที่ชอบความทันสมัยได้เป็นอย่างดีเช่นกัน