อัพเดทการเลือกซื้อคอมพิวเตอร์

เลือกซื้อคอมพิวเตอร์

พัฒนาการของคอมพิวเตอร์

คงไม่ขอเกริ่นรายละเอียดให้มากมายกับประเภทของคอมพิวเตอร์ เพราะคนส่วนใหญ่ทราบดีอยู่แล้ว่า ถ้าจะเลือกซื้อคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล ก็คงหนีไม่พ้นว่า จะต้องเลือกซื้อแบบตั้งโต๊ะ หรือแบบกระเป๋าหิ้ว แต่ปัจจุบันคอมพิวเตอร์ทั้งสองประเภทนี้ ก็มีรายละเอียดปลีกย่อยที่แตกต่างกันออกไป ดังนั้น ควรทำความเข้าใจให้ดีก่อน จะได้ไม่เสียเวลาและเสียใจในภายหลัง

ประเภทของคอมพิวเตอร์แบ่งออกได้เป็น

  • คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะทั่วไป
  • คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะแบบ All-in-one
  • คอมพิวเตอร์กระเป๋าหิ้ว Notebook
  • คอมพิวเตอร์กระเป๋าหิ้ว Notebook 2-in-1
  • คอมพิวเตอร์กระเป๋าหิ้ว Notebook LTE-Enabled
  • คอมพิวเตอร์สำหรับเล่นเกมส์ (Gaming PCs)

คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะทั่วไป

คอมพิวเตอร์ที่มีหน้าจอ (monitor) ตัวเคสคอมพิวเตอร์ (CPU) รวมทั้งคีย์บอร์ด (Keyboard) แยกออกจากกัน ปัจจุบันในส่วนของตัวเคส จะมีหลายขนาดให้เลือก ตั้งแต่ขนาดปกติ (Tower, Mid, และ mini-Tower) แบบเล็ก (Small form factor) หรือขนาดเท่ากับกล่องทีวีดิจิตอล (สามารถติดตั้งด้านหลังจอได้)

คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะแบบ All-in-one

หมายถึงคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ ที่รวมตัวเคสคอมพิวเตอร์เข้าด้วยกันเลย ทำให้ประหยัดพื้นที่ในการวาง แต่อาจมีปัญหาเวลาที่ต้องการอัพเกรดเครื่อง เนื่องด้วยข้อจำกัดของขนาดที่สร้างมาพอดี นอกจากนี้ คอมพิวเตอร์แบบ All-in-one ยังสามารถแบ่งออกได้เป็น รุ่นที่มีหน้าจอธรรมดากับหน้าจอสัมผัสหรือ Touch screen

คอมพิวเตอร์กระเป๋าหิ้ว Notebook

คอมพิวเตอร์กระเป๋าหิ้ว (Notebook หรือ Laptop) มีหลายขนาดหน้าจอให้เลือก (วัดทางแนวทแยง) 11,12,13,14 หรือ 15 นิ้ว แต่ละขนาดก็จะมีผลกับน้ำหนักเป็นหลัก สำหรับขนาดหน้าจอมาตราฐานที่เลือกคือ 13-14 นิ้ว ส่วนขนาดใหญ่กว่านี้ ส่วนใหญ่ใช้สำหรับการเล่นเกมส์ หรือทำเกี่ยวกับการตัดต่อภาพ/วีดีโอ

คอมพิวเตอร์กระเป๋าหิ้ว Notebook 2-in-1

คำว่า 2-in-1 หมายถึง Laptop ที่สามารถใช้งานได้ในลักษณะของคอมพิวเตอร์กระเป๋าหิ้ว และใช้งานในลักษณะของ Tablet โดยจะมีหน้าจอที่สัมผัสได้ (Touch Screen) การใช้งานอาจใช้วิธีการพับหน้าจอ หรือการนำคีย์บอร์ดมาเชื่อมต่อ

คอมพิวเตอร์กระเป๋าหิ้ว Notebook LTE-Enabled

อีกหนึ่งพัฒนาของ Notebook เพื่อให้สามารถใช้งานอินเตอร์เน็ตได้อย่างสะดวกมากยิ่งขึ้น โดยมี e-SIM ติดตั้งมาให้ด้วย หรือ Notebook ที่มีพอร์ตสำหรับติดตั้ง SIM โทรศัพท์เพิ่มเติมได้ ทำให้สามารถเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตได้ตลอดเวลา ไม่จำเป็นต้องอยู่ที่บ้านหรือสำนักงานและเชื่อมต่อผ่านเครือข่าย Wired หรือ Wireless (Wi-Fi) เท่านั้น

คอมพิวเตอร์สำหรับเล่นเกมส์ (gaming PCs)

สามารถเป็นได้ทั้งคอมพิวเตอร์แบบตั้งโต๊ะ หรือคอมพิวเตอร์แบบกระเป๋าหิ้ว คอมพิวเตอร์ส่วนใหญ่จะมีขนาดหน้าจอที่ใหญ่ 15,16 หรือ 17 นิ้ว คอมพิวเตอร์กลุ่มนี้ จะมีราคาค่อนข้างสูง เนื่องจากการเกมส์ จำเป็นจะต้องคอมพิวเตอร์ที่มีสเปคหรือคุณสมบัติของคอมพิวเตอร์ที่สูง อย่างเช่น หน่วยความจำแรม ควรมีอย่างน้อย 16 GB ขึ้นไป เป็นต้น

เมื่อทราบอย่างนี้แล้ว เวลาจะเลือกซื้อคอมพิวเตอร์ คงต้องพิจารณาการนำไปใช้เป็นอย่างแรกก่อนว่า จะนำไปใช้งานด้วยเหตุผลอะไร จากนั้นค่อยพิจารณาในลักษณะการใช้งานอื่นๆ ต่อไป

ทิปแถมท้าย สำหรับการเลือกซื้อคอมพิวเตอร์ประเภทตั้งโต๊ะหรือ Desktop Computer ปัจจุบัน คอมฯ บางรุ่น จะมี Wi-Fi ติดตั้งมาให้ด้วยเลย ทำให้สามารถเชื่อมต่อ Wire และ Wi-Fi ได้ด้วย แต่ต้องสอบถามผู้ขายก่อนนะครับ