เลือกซื้อฮาร์ดดิสก์ต้องถาม 3 อย่าง

Capacity Speed Buffers

โลกของหน่วยความจำ

ปัจจุบันการเลือกซื้อหน่วยความจำอย่างฮาร์ดดิสก์มีหลายทางเลือก ซึ่งผู้ใช้งานตามบ้านทุกคน ควรทำความรู้จักและศึกษาให้ละเอียดก่อน ทั้งนี้จะได้สินค้าที่มีคุณภาพ เหมาะสมกับการใช้งาน คนส่วนใหญ่มักเลือกซื้อดิสก์ที่เน้นเรื่องความจุเป็นหลัก และไม่ได้ศึกษาในรายละเอียดอื่นๆ ซึ่งมีผลกับการใช้งานอย่างมาก บทความนี้จะมาแนะนำการเลือกฮาร์ดดิสก์ แบบจานหมุน ถึงแม้ว่าจะเก่า แต่ก็ยังเป็นที่นิยมใช้งาน

หน่วยความจำสำหรับการจัดเก็บข้อมูล ถึงแม้ว่าปัจจุบัน จะไม่ได้มีแค่  Hard Disk เพียงอย่างเดียว เพราะมีทั้ง Flash Drive, SSD (Solid State Drive) หรือแม้กระทั่ง SSHD  (Solid State Hybrid Drive)  แต่ด้วยเรื่องของราคา Hard Disk ก็ยังคงเป็นที่นิยมในปัจจุบันอยู่มาก

harddisk storage

บทความนี้จะมาแนะนำ 3 สิ่งที่ควรสอบถามผู้ขายก่อนว่า มีสเปคหรือคุณสมบัติอย่างไร ทั้งนี้ เพื่อให้สามารถเลือกซื้อ Hard Disk ได้อย่างถูกต้องและเหมาะสมกับการใช้งาน ซึ่งประกอบด้วย

วิธีเลือกซื้อฮาร์ดดิสก์

Capacity Speed Buffers

  1. ความจุ
    ปัจจุันการเลือกซื้อฮาร์ดดิสก์ส่วนใหญ่ จะเริ่มต้นความจุประมาณ 500 GB ขึ้นไป หรือบางคนอาจจะเริ่มต้นที่ 1TB (1,024GB) กันแล้ว ซึ่งอยากกระซิบบอกว่า 1TB ถ้าเราไม่ได้มีการเก็บข้อมูลไฟล์วีดีโอขนาดใหญ่ รับประกัน ใช้อย่างไรก็ไม่มีวันเต็ม
  2. ความเร็ว
    มีผลการทำงานหรือใช้สำหรับเล่นเกมส์ เพราะจะช่วยให้ทำงาน โดยเฉพาะงานตัดต่อวีดีโอ รีทัชภาพขนาดใหญ่ ได้สะดวก รวดเร็วมาก สำหรับผู้ใช้งานทั่วไป ดิสก์ความเร็ว 5400 รอบ คือความเร็วพื้นฐาน แต่ถ้าให้ดี ต้อง 7,200 รอบขึ้นไป (7,200 rpm)
  3. ขนาดบัฟเฟอร์
    ข้อนี้มักจะถูกละเลยเสมอ แต่ในความเป็นจริงแล้ว ยิ่งขนาดบัฟเฟอร์มีขนาดใหญ่ ยิ่งทำให้การทำงานซ้ำๆ ของเรารวดเร็วอย่างเห็นได้ชัด  ขนาดของบัฟเฟอร์ทั่วไป จะอยู่ประมาณ 8-64MB ขึ้นไป และแน่นอน ขนาดบัฟเฟอร์ยิ่งใหญ่ ราคาก็แพงขึ้นเป็นเงาตามตัวเช่นกัน

สำหรับผู้มีงบประมาณสูงกว่า ก็แนะนำให้หันไปซื้อหน่วยความจำแบบ SSHD (Solid State Hybrid Drive) หรือ SSD  (Solid State Drive) ได้เลยครับ รับประกันในเรื่องของความเร็วที่คุณจะต้องประทับใจ ยกเว้นเรื่องราคา สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ SSHD และ SSD สามารถหาอ่านได้จากบทความภายในเว็บไซต์ เทคโนอินเทรนด์ แห่งนี้ แค่ค้นหาในช่อง Search และพิมพ์คำว่า SSD หรือ SSHD ก็จะพบเจอทันที

hybrid harddisk

 

ส่วนตัวขอฟันธงเลยว่า ถ้ามีงบประมาณมากพอ แนะนำให้ใช้ SSD ไปเลย รับประกันความเร็วที่ทุกคนจะต้องประทับใจ แถมช่วยลดความร้อนของคอมพิวเตอร์ได้อย่างดีเยี่ยมเลยครับ