เลือกซื้อคอมฯ อย่างไรให้ใช้ได้นานไปอีก 5 ปี

buying-guide-computer

เลือกซื้อคอมฯ อย่างไรให้คุ้มค่า

การเลือกซื้อคอมพิวเตอร์ อาจจะปัญหาอย่างหนึ่งของผู้ที่ต้องการจะซื้อใหม่หรือต้องการเปลี่ยนคอมพิวเตอร์ เหตุผลคืออาจไม่มั่นใจว่า จะเลือกซื้อสเปคอย่างไรให้เหมาะสม เพราะในตลาดคอมพิวเตอร์ มีให้เลือกตั้งแค่ราคาหลักพัน หลักหมื่น จนถึงหลักแสนเลยทีเดียว บทความนี้จะมาอัพเดทแนวทางในการเลือกซื้อคอมฯ ในปี 2018

สืบเนื่องจากเทคโนโลยของคอมฯ มีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา ดังนั้น การเลือกซื้อคอมฯ ก็ต้องคำนึงถึงเทคโนโลยีล่าสุดด้วย ทั้งนี้ จะได้ไม่ซื้อคอมฯ ที่ล่าสมัย ตกรุ่น หรือไม่เหมาะในการใช้งานทั้งในปัจุจบัน และอนาคต

แนวทางในการเลือกซื้อคอมพิวเตอร์พื้นฐาน

 • เลือกซื้อตามงบประมาณที่มี
  ปัญหานี้ อาจเกิดขึ้นได้กับทุกคน เพราะถ้ามีงบประมาณไม่เพียงพอ อาจทำให้ได้คอมฯ ที่่มีคุณสมบัติไม่เหมาะสมกับการใช้งาน ซึ่งก็คงต้องพิจารณาในแนวทางอื่นๆ ด้วยว่า จะแก้ไขอย่างไร
 • เลือกตามการใช้งาน
  แน่นอน เวลาจะเลือกซื้อคอมพิวเตอร์สักเครื่อง ผู้ขายมักจะถามว่า ต้องการนำไปใช้อะไร จะได้เลือกสเปคให้ถูกต้องและเหมาะสม แต่ว่าผู้ขาย จะเลือกสเปคได้ถูกต้องจริงหรือ หรือเลือกเผื่อๆ ไว้ก่อน
 • เลือกเพราะเชื่อถือในแบรนด์
  แต่ละคน อาจมีประสบการณ์ในการใช้งานคอมพิวเตอร์แตกต่างกันออกไป บางคนก็เลือกเพราะชอบในแบรนด์ หรือเคยใช้มาก่อน หรืออาจจะอยากได้ เพราะมีชื่อเสียงดี
 • เลือกโดย จนท. แผนกไอทีของบริษัท
  กรณีนี้ คงไม่สามารถกำหนดรายละเอียดเองได้ แต่อาจแจ้งเป็นรายละเอียดคร่าวๆ ได้ว่า ต้องการสเปคประมาณไหน เช่น ขนาดหน้าจอ ต้องมีขนาดอย่างน้อย 14 นิ้วขึ้นไป หรือน้ำหนักไม่ควรเกิน 2 กิโลกรัมกรณีเป็นคอมพิวเตอร์กระเป๋าหิ้ว เป็นต้น

ไม่ว่า จะเป็นแนวทางไหนในการเลือกซื้อคอมพิวเตอร์ วันนี้ ผมจะมาแนะนำการเลือกซื้อคอมพิวเตอร์ โดยเลือกจากสเปคที่เหมาะสมกับทุกๆ คน โดยจะแบ่งเป็น 2 ประเภทคือ การเลือกซื้อ คอมพิวเตอร์แบบตั้งโต๊ะ (Desktop) กับการเลือกซื้อคอมพิวเตอร์แบบกระเป๋าหิ้ว (Noteboook / Laptop)

เคล็ดลับการเลือกซื้อคอมพิวเตอร์ในปี 2020

วิธีการเลือกซื้อคอมพิวเตอร์แบบตั้งโต๊ะ (Desktop)
และแบบกระเป๋าหิ้ว (Noteboook / Laptop)

 • ขนาดของหน้าจอ
  สำหรับ Notebook / Laptop ควรเลือกขั้นต่ำ 13.3 นิ้วหรือ 14 นิ้ว

  เหตุผล คือหน้าจอขนาดเล็กมากเกินไป จะทำให้สายตา ทำงานหนัก เพราะต้องเพ่ง และโดยเฉพาะคนทำงานที่อายุ 30 ขึ้นไป อาจเกิดปัญหาทางด้านสายได้ง่ายขึ้น
  สำหรับแบบตั้งโต๊ะ Desktop แนะนำให้เลือกซื้อ 20 นิ้วขึ้นไป
  เนื่องจากหน้าจอสำหรับ Desktop ควรเลือกขนาดใหญ่ไว้ก่อน เพราะจะทำให้มุมมองในการดูชัดเจน และอีกอย่างโดยปกติ ก็ไม่ค่อยมีการเคลื่อนย้ายสักเท่าไหร่
 • ซีพียู ควรเลือกรุ่นใหม่ล่าสุด หรือต่ำว่า 1 รุ่น
  ซีพียู หรือสมองของคอมพิวเตอร์ ถ้าเลือกซื้อรุ่นเก่าเกินไป ก็เป็นการซื้อของตกรุ่น ราคาถึงจะถูกกว่า แต่ก็ไม่คุ้มค่ากับการใช้งาน เพราะอย่างน้อย อายุของคอมฯ ก็น่าจะใช้ได้ประมาณขั้นต่ำ 3-5 ปีขึ้นไป ซีีพียูส่วนใหญ่ที่ใช้คือ ยี่ห้อ อินเทล (intel) ปัจจุบันปี 2018 ก็ยังอยู่ในรุ่นของ G8 หรือ Generation 8 แต่ถ้าจะซื้อ G7 ก็ถือว่า ไม่ตกรุ่น
 • แรม หน่วยความจำในการประมวลผล
  ปัจจุบัน แนะนำว่า ควรเลือกซื้อแรมอย่างน้อย 4GB แต่ถ้าใครมีงบประมาณมาก ก็แนะนำให้เลือกซื้อ 8GB ไปเลย เพราะจะสามารถใช้งานในอนาคตได้อีกนาน แถมยังช่วยให้การใช้งานโปรแกรมต่างๆ เร็วขึ้นได้อย่างมากเลยทีเดียว
 • ดิสก์ ที่อยู่ในการจัดเก็บข้อมูล
  เดิม พอพูดถึงดิสก์จะหมายถึง ฮาร์ดดิสก์ (hard disk) ซึ่งเป็นหน่วยจัดเก็บข้อมูลการใช้งานและโปรแกรมการใช้งาน ตัวฮารืดดิสก์จะมีหัวอ่าน ทำให้ดิสก์ อาจเกิดความเสียหายได้ง่าย  ปัจจุบันเทคโนโลยของดิสก์เปลี่ยนไป มาใช้ SSD ซึ่งเป็นหน่วยจัดเก็บข้อมูลที่ไม่มีหัวอ่าน ทำให้อ่านและเขียนข้อมูลเร็วกว่าเดิมมาก ปัจจุบันราคาก็ไม่แพง สามารถเลือกซื้อได้ ดังนั้น แนะนำว่า ควรเลือกใช้ SSD นี้เป็นหลัก อาจเริ่มต้นด้วยความจุ 256GB ก็จะเพียงพอในการใช้งานแต่ถ้ายังมีงบประมาณไม่เพียงพอ แนะนำว่าในส่วนของฮาร์ดดิสก์ ให้เลือกดิสก์ที่มีความเร็วอย่างน้อย 7,200 RPM (หมายถึง อ่านได้ด้วยความเร็ว 7,200 รอบ) ไม่ใช่ 5,400 RPM

สำหรับคอมพิวเตอร์โน๊คบุ๊ค น้ำหนักก็มีส่วนสำคัญในการเลือกซื้อ เพราะถ้ามีขนาดน้ำหนักเกิน 2 กิโลกรัม ก็ถือว่า ค่อนข้างหนักมากเกินไป แนะนำว่า ไม่ควรเลือกซื้อที่มีขนาดเกิน 2 กิโลกรัม เพราะถ้ารวมกระเป๋าและสายไฟแล้ว น้ำหนักก็จะมากเกินไปอีกด้วย

คุณทราบหรือไม่ว่าา ถ้าเราใช้ดิสก์แบบ SSD จะสามารถเปิดเครื่อง และใช้งาน Windows ได้ในเวลาไม่เกิน 5-10 วินาที เท่านั้้น

สรุปทิ้งท้าย สำหรับคนที่กำลังเลือกซื้อคอมพิวเตอร์ ประเภทสำคัญที่อาจจะบอกคือ ควาวเร็วของการใช้งาน ไม่ว่าจะมาจากการเลือกซื้อซีพียูที่เหมาะสมแล้ว ปัจจัยที่สำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าซีพียู นั่นคือ ดิสก์ ซึ่งขอแนะนำไว้ตรงนี้เลยว่า ในปี 2020 นี้และในปีถัดไป SSD จะเป็นอุปกรณ์ในการจัดเก็บข้อมูลแทนที่ฮาร์ดดิสก์อย่างแน่นอน