วิธี copy ไฟล์รูปภาพจาก iPhone

อะไรๆ ก็ต้อง iTunes

เมื่อพูดถึงสมาร์ทโฟนอย่าง iPhone คนส่วนใหญ่ทราบกันดีกว่า เวลาต้องการจัดการข้อมูลบน iPhone เราจำเป็นจะต้องใช้ผู้ช่วยอย่างฟรีโปรแกรม iTunes มาติดตั้งบนคอมพิวเตอร์ จากนั้น เราจึงสามารถถ่ายโอนข้อมูลได้ ซึ่งถือว่าเป็นทางเลือกที่ดีทีสุด แต่.. ถ้าคุณต้องการ copy ไฟล์รูปภาพหล่ะ จะสามารถทำได้โดยไม่ต้องพึ่ง iTunes ได้หรือไม่ ขอตอบในตอนนี้เลยว่า ทำได้ แต่จะมีขั้นตอนอย่างไร หาอ่านได้จากบทความนี้เลยครับ

มาสำรองไฟล์รูปภาพกันดีกว่า ด้วยการ Copy ไฟล์รูปภาพจาก iPhone โดยตรง ซึ่งใครๆ ก็ทำได้ เพียงแค่มีสาย USB เพียงเส้นเดียว สามารถรองรับการใช้งานได้ทั้งระบบปฏิบัติการ Windows และ mac OS ไม่เชื่อลองอ่านบนความนี้ให้จบก่อนครับ

วิธีการ copy ไฟล์รูปภาพจาก iPhone ลงคอมพิวเตอร์

iPhone Folders

  1. เปิดคอมพิวเตอร์ ไม่ว่าจะเป็น Windows / mac
  2. เสียบสาย USB ด้านหนึ่งเข้ากับพอร์ตคอมพิวเตอร์
  3. เสียบสาย USB อีกด้านหนึ่งเข้ากับ iPhone
  4. รอสักครู่ จะพบว่า มี Drive บนคอมพิวเตอร์เพิ่มเติมเข้ามา
  5. คลิกเข้าไปยัง drive นั้นๆ  จะพบคำว่า Internal Storage
  6. ดับเบิลคลิกเข้าไป จะพบโฟลเดอร์เดียวชื่อ DCIM
  7. ดับเบิลคลิกเข้าไป จะพบอีกหลายๆ โฟลเดอร์ (แต่ละเครื่อง อาจมีชื่อโฟลเดอร์ที่แตกต่างกัน)
  8. ให้ลองดับเบิลคลิกเข้าไปทีละโฟลเดอร์ จะพบว่า มีรูปภาพต่างๆ มากมาย
  9. เลือกโฟลเดอร์ที่มีรูปภาพที่เราต้องการ
  10. จากน้น ให้ copy รูปภาพนั้นๆ และนำไปวางยังโฟลเดอร์บนคอมพิวเตอร์ที่ต้องการได้เลย แนะนำให้วางที่โฟลเดอร์ Pictures  (ขั้นตอนนี้ เหมือนการ copy ไฟล์บนคอมพิวเตอร์ทั่วไป)

เพียงเท่านี้ เราก็สามารถ copy ไฟล์จาก iPhone ได้โดยตรงแล้ว โดยไม่จำเป็นต้องใช้งานผ่าน iTunes อีกต่อไป

ทิปการ copy ไฟล์รูปภาพบน iPhone นี้ สามารถใช้งานได้กับระบบปฏิบัติการ Android ได้อย่างไม่มีปัญหา ซึ่งไม่ใช้เพียงแค่รูปภาพ เท่านั้น ไฟล์อื่นๆ บน Android สามารถ copy ได้อย่างสะดวกมากกว่า iOS มาก

อย่างไรก็ตามทิปนี้ ไม่สามารถใช้กับไฟล์ประเภทอื่นๆ ได้ ทั้่งนี้ เนื่องจาก iOS ของ Apple มีระบบรักษาความปลอดภัยสูง เวลาเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ เราจึงเห็นได้เฉพาะไฟล์รูปภาพ เท่านั้น !

คุณทราบหรือไม่ว่า บางครั้งการ copy ไฟล์รูปภาพบน iPhone อาจไม่สามารถ copy หลายๆ ไฟล์พร้อมกัน แต่ลอง copy ไฟล์ทีละน้อยๆ  ปัญหานี้ไม่แน่ใจว่าเป็นเพราะระบบรักษาความปลอดภัยของ iPhone หรือเปล่า หรือว่าเป็น Bug ของโปรแกรม

Avatar

Mr. ONE - Admin

ทำงานด้านไอทีโดยเฉพาะ ชอบเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ชอบขีดๆ เขียนๆ โดยเฉพาะเขียนข้อมูลเกี่ยวกับการใช้คอมพิวเตอร์ โปรแกรม มีประสบการณ์การเขียนหนังสือคอมพิวเตอร์ เขียนแบบเรียนระบบสารสนเทศทางด้านโรงแรม