ทำภาพเคลื่อนไหว GIF Animation ด้วยฟรีแวร์

GIF Animation คืออะไร

ประเภทของไฟล์รูปภาพในระบบดิจิตอล มีหลากหลาย แต่คนส่วนใหญ่จะรูัจักดีก็คือไฟล์ JPG หรือ JPeg และไฟล์อีกประเภทหนึ่งคือไฟล์ PNG ทั้งไฟล์นี้จะพบได้ในเว็บไซต์ทั่วไป รวมทั้งบนสมาร์ทโฟนคู่ใจของเราก็ใช้ไฟล์ JPG ในการเก็บเป็นรูปภาพเช่นเดียวกัน ส่วน GIF เป็นไฟล์รูปภาพอีกประเภทหนึ่ง ที่มีคุณสมบัติพิเศษ คือเคลื่อนไหวได้

หลักการทำงานของ GIF

GIF ใช้หลักการในการทำภาพแต่ละภาพมารันต่อเนื่องกัน โดยมีการกำหนดเวลาในการแสดงแต่ละภาพ ตัวอย่างเช่น ให้ภาพแสดงนาน 1,2,3 หรืออาจเป็น 5 วินาที ต่อภาพ เป็นต้น เวลาภาพแสดงต่อเนื่อง ก็ดูเหมือนกับเป็นภาพเคลื่อนไหว โดยมีหลัการเช่นเดียวกับการ์ตูนที่เราเห็นบนหน้าจอทีวี นั่นเอง

สร้างภาพเคลื่อนไหว GIF Animation

เราสามารถสร้างไฟล์ได้ทั้งบนสมาร์ทโฟนโดยตรง ผ่านแอพฯ ต่างที่มีให้ดาวน์โหลดทั้งแบบฟรี และเสียเงิน แต่ถ้าเราต้องการสร้างบนคอมพิวเตอร์ ก็สามารถทำได้ง่ายๆ เช่นกัน บทความนี้จะมาแนะนำโปรแกรม ฟรีแวร์ ที่เราสามารถสร้างไฟล์ภาพเคลื่อน GIF Animation ได้ ที่มีชื่อว่า PhotoScape

photoscape features

ลิงค์ดาวน์โหลดโปรแกรม PhotoScape  

 • https://www.photoscape.org

วิธีสร้าง GIF Animation ด้วยโปรแกรม PhotoScape

mainscreen Photoscape

 1. เปิดโปรแกรม PhotoScape
 2. คลิกไอคอน Animated GIF
 3. ที่ด้านซ้ายมือ จะแสดงรายชื่อโฟลเดอร์ในเครื่องคอมฯ ของเรา ให้เราคลิกเข้าไปโฟลเดอร์ที่เก็บไฟล์รูปภาพที่เราต้องการสร้าง GIF Animation
 4. เลือกภาพที่ต้องการ โดยการคลิก และลากภาพไปวางในตำแแหน่งกลางของหน้าจอโปรแกรม
 5. โปรแกรกมจะแสดงภาพเคลื่อนไหวให้อัตโนมัติ
 6. ถ้าต้องการปรับเวลาการแสดงในแต่ละภาพ ให้คลิก “Change time” และพิมพ์เวลาที่เป็นวินาทีลงไป เช่น เปลี่ยนเวลาจาก 5 วินาทีเป็น 6 วินาที เป็นต้น ถ้าใส่ 100 จะหมายถึง 1 วินาที
 7. คลิกเลือก “Change effect” เพื่อปรับ effect ในการแสดงแต่ละภาพ แนะนำให้ลองเปลี่ยนและดูผลลัพธ์อีกครั้งว่า แต่ละ effect มีความเปลี่ย่นแปลงอย่างไร
 8. หรือคลิกเลือกปรับขนาดของไฟล์ GIF Animation ได้ที่หัวข้อถัดมา
 9. เมื่อปรับเสร็จแล้ว ให้คลิก Save เพื่อบันทึกลงเป็นไฟล์
 10. ดับเบิ้ลคลิกไฟล์ GIF ที่เราสร้าง เพื่อทดสอบ

ปัญหาไฟล์ GIF ไม่เคลื่อนไหว

ไฟล์ GIF จะแสดงเป็นไฟล์รูปภาพปกติ ถ้าเรานำไปแทรกในเอกสาร Word / Excel แต่ถ้าเราไปแทรกในไฟล์ PowerPoint โปรแกรมจะสามารถแสดงภาพเคลื่อไหวได้  และนอกจากนี้ ถ้าต้องการดูไฟล์ GIF เคลื่อนไหว สามารถนำไปเปิดด้วยโปรแกรมเว็บบราวเซอร์อย่างเช่น Google Chrome / FireFox / Microsoft Edge.

techno-intrendตัวอย่าง Gif Animation

สรุปประโยชน์ของไฟล์ GIF Animation

 • สร้างความน่าสนใจบนเว็บ
 • ทำให้ฟรีเซ็นเทชั่นบน PowerPoint ไม่น่าเบื่อ
 • สามารถสื่อสารผู้ชมได้ดีกว่าภาพนิ่ง
 • GIF Animation รองรับการแสดงบนเว็บ และ พรีเซนเทชั่น
 • สามารถประยุกต์เป็น E-card ส่งเป็นการ์ดอวยพรในเทศกาลต่างๆ ได้
Avatar

Mr. ONE - Admin

ทำงานด้านไอทีโดยเฉพาะ ชอบเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ชอบขีดๆ เขียนๆ โดยเฉพาะเขียนข้อมูลเกี่ยวกับการใช้คอมพิวเตอร์ โปรแกรม มีประสบการณ์การเขียนหนังสือคอมพิวเตอร์ เขียนแบบเรียนระบบสารสนเทศทางด้านโรงแรม