วิธีที่ให้แอนดรอยด์ทำงานเร็วขึ้น

android slow

ยิ่งใช้งาน ยิ่งทำงานช้าลง

เคยสังเกตไหม ไม่ว่าสมาร์ทโฟนหรืแท็บเล็ต วันแรกๆ ที่ซื้อมา ความเร็วในการใช้งานค่อนข้างอยู่ในเกณฑ์ดีมาก แต่ทำไมใช้ไปนานๆ กลับทำงานช้าลงอย่างเห็นได้ชัด ปัญหานี้ มีที่มาที่ไป หลักการก็มีความคล้ายกับการใช้งานคอมพิวเตอร์ ยิ่งนาน ยิ่งทำงานช้าลง บทความนี้ จะมาแนะนำการปรับจูนให้อุปกรณ์แอนดรอยด์ทำงานดีขึ้น

แนวทางแก้ปัญหาแอนดรอยด์ทำงานช้าลง

 • ติดตั้งแอปเพิ่มเติม
  ปัญหาหลักๆ ที่เราตรวจพบคือ การติดตั้งแอปใหม่ๆ โดยเฉพาะแอพฯ ฟรีที่แถมโฆษณามาให้ เป็นตัวปัญหาหลักที่ทำให้การทำงานของแอนดรอยด์ช้าลง บางครั้งก็พบโฆษณาแอบแฝงมา ทั้งๆ ที่ไม่ได้เปิดใช้งานแอปนั้นๆ แล้วก็ตาม ดังนั้น การเลือกติดตั้งแอป จึงเป็นเรื่องที่ต้องพิจารณาให้ดีก่อน
 • ปัญหาจาก Wi-Fi หรือ 3G/4G/5G
  ที่เราทำการเชื่อมต่อ ปัญหานี้ คงต้องไปสอบถาม admin ผู้ดูแลระบบ Wi-Fi ของเรา หรือไม่ก็ไปติดต่อกับทาง Operator ค่ายมือถือของเราว่าเป็นเพราะอะไร

นอกจาก 2 ปัญหาหลักๆ ข้างต้นแล้ว แนะนำให้ตรวจสอบเพิ่มเติม ดังนี้

 • รีสตาร์ทอุปกรณ์
  ปัญหาอาจมาจากแอปบางตัวที่ก่อปัญหา หรือทำงานค้างในระบบ ทำให้เวลาเราทำงานแอปอื่นๆ พลอยช้าไปด้้วย ดังนั้น ถ้าหาทางออกไม่ได้ การรีสตาร์ทก็เป็นอีกทางออกง่ายๆ อย่างหนึ่งที่ควรทดสอบ
 • อัพเดทระบบปฏิบัติการ
  หมายถึง การอัพเดทระบบปฏิบัติการที่เราใช้อยู่ นั่นก็คือ แอนดรอยด์ของเรานั้นเอง ลองเข้าไปหัวข้อ Settings และตรวจสอบดูว่า มีอัพเดทอะไรที่เรายังไม่ได้ทำหรือเปล่า แนะนำว่าควรตรวจสอบทุกครั้งที่มีการแจ้งเตือน เพื่อให้การทำงานของอุปกรณ์แอนดรอยด์โดยรวมดีขึ้น
 • พื้นที่จัดเก็บข้อมูล
  อาจเป็นหนึ่งของสาเหตที่หลายๆ คนอาจละเลย จนทำให้การทำงานของแอนดรอยด์ ไม่สามารถทำงานได้ดี เพราะแอปส่วนใหญ่ ต้องใช้พื้นที่ในการจัดเก็บข้อมูลแทบทั้งสิ้น ดังนั้น ควรตรวจสอบพื้นที่คงเหลืออย่าสม่ำเสมอ ให้ใช้แอป ช่วยในการตรวจสอบและลบไฟล์ที่ไม่จำเป็นทิ้ง อย่างเช่น แอป “Files” ของ Google เป็นต้น
 • Reset
  ท้ายที่สุด ถ้าปัญหายังคงเหมือนเดิม การ reset แอนดรอยด์ให้เหมือนใหม่ ก็น่าจะเป็นทางเลือกสุดท้าย แต่ต้องระวัง แนะนำให้สำรองข้อมูลก่อนเสมอ โดยเฉพาะแอปจะถูกลบทิ้งหมดอีกด้วย

หวังว่า แนวงทางข้างต้น คงพอจะช่วยให้ปัญหาอุปกรณ์ที่ใช้ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ที่ทำงานช้าลง ทำงานได้ดีขึ้นบ้าง ส่วนตัวก็เคยมีปัญหานี้เช่นเดียวกัน และส่วนใหญ่ก็แก้ไขปัญหาได้ค่อนข้างดี

ภาษาอังกฤษวันละคำสองคำ

 • Operator แปลว่า ผู้ประกอบการ
 • Reset แปลว่า การกลับไปค่าเริ่มต้น