ทิปแก้ไขปัญหาคอมพิวเตอร์ทำงานช้าลง

computer tips

คุณรู้สึกไหมว่าคอมพิวเตอร์ของเราทำงานช้าลง

คอมพิวเตอร์ที่เพิ่งซื้อใหม่ ยังไงก็รู้สึกว่าทำงานได้เร็วอยา่งแน่นอน แต่ถ้าคุณลองสังเกต หลังจากใช้ไปประมาณ 3 – 6 เดือน หรือบางคนอาจเป็นปี จะรู้สึกได้อย่างดีมากเลยว่า คอมพิวเตอร์มีความผิดปกติ ทำงานได้ช้าลงมากๆ บางคนถึงกับท้อ ต้องส่งไปให้ช่าง Format และ Install Windows ใหม่เลยทีเดียว นั่นคือทางออกสุดท้ายครับ แต่สำหรับคนอินเทรนด์อย่างเราๆ มาดูกันสักนิดว่า เราจะสามารถแก้ไขปัญเหล่านี้ได้อย่างไรบ้าง และปัญหาเหล่านี้ น่าจะมีสาเหตมาจากอะไรได้บ้าง 
พบคำตอบได้จากบทความนี้ เพราะเรากำลังนำไอเดียของคนไอทีมาบอกต่อกัน

สาเหตุของปัญหาคอมพิวเตอร์ทำงานช้าลง

 • ประเด็นแรก ตรวจสอบพื้นที่ว่างฮาร์ดดิสก์ดูก่อน โดยเฉพาะ Drive C:
  เหตุผลง่ายๆ ก็คือ Drive C: เป็นที่เก็บโปรแกรมและส่วนใหญ่ก็เป็นที่ใช้สำหรับการประมวลผลข้อมูลแบบชั่วคราวของ Windows เสียด้วย ดังนั้น ถ้า Drive C: มีพื้นที่ต่ำกว่า 500 MB แนะำนำว่า ให้หาทางแก้ไขโดยด่วน อาจทำได้โดยการสำรองข้อมูลออจาก My Documents, My Pictures, My Video เป็นต้น เพราะโฟลเดอร์เหล่านี้ มักจะติดตั้งอยู่บน Drive C: เช่นเดียวกันกับโปรแกรมที่เราใช้งาน อย่างไรก็ตาม พื้นที่ Drive C: ที่เหมาะสม ควรมีพื้นที่ไม่น้อยกว่า 5 – 10 GB ขึ้นไปเลยจะดีกว่ามาก ก็เพราะว่าราคาดิสก์เดี๋ยวนี้ถูกมากแล้วนี่ครับ?
 • ดิสก์มีปัญหา ไม่เคยถูกจัดเรียงข้อมูล
  คุณทราบหรือไม่ว่า ฮาร์ดดิกส์ มีการบันทึกข้อมูลในลักษณะสุ่ม หรือภาษาัอังกฤษเรียกว่า RANDOM ไม่ว่าจะอ่านจะเีขียนข้อมูลก็มีผลอย่างมากเกี่ยวกับความเร็ว การใช้งานคอมฯ ไปสักพัก ถ้าคุณมีการบันทึกข้อมูลและลบข้อมูลบ่อยๆ บน ดิสก์ แนะนำให้ใช้โปรแกรมช่วยในการจัดเรียงข้อมูล ประเภท Disk Defragment กันอย่างน้อยเดือนละ 1 ครั้ง ก็น่าจะช่วยได้ เพราะจะทำให้คอมฯ ของเราทำงานได้เร็วขึ้นอย่างน้อย 5-10% เลยทีเดียว ไม่เชื่อต้องทดลองดูครับ สำหรับวิธีทำมีดังนี้

  ก่อนการจัดเรียงดิสก์ แนะนำให้ลบไฟล์ขยะบนคอมพิวเตอร์ออกบ้าง โดยใช้โปรแกรมที่มาพร้อมกับ Windows คือ Disk Cleanup ?แค่เลือกรันโปรแกรมและยืนยันการลบก็สามารถจัดการให้แล้ว

โปรแกรมที่ใช้ชื่อ Disk Defragmenter (มีมาพร้อมกับ Windows ทุกรุ่น)

disk defragmenter main screen

disk defragmenter main screen
 1. คลิกเมนู Start
 2. เลือกหัวข้อ All Program
 3. เลือก Accessories
 4. เลือก System Tools
 5. เลือกโปรแกรม Disk Defragmenter
 6. เลือก Drive C: (จากนั้นค่อยเืลือก Drive อื่นๆ อีกก็ได้)
 7. เลือก Analyze ก่อนเสมอ พอเสร็จค่อยเลือก Defragment
 8. รอจนกระทั่งเสร็จ
 9. Reboot เพื่อความมั่นใจว่าจะไม่มีปัญหากับโปรแกรมอื่นๆ
 • ต่อมาให้ดูว่า ที่ช้าเป็นเพราะการใช้งานเฉพาะโปรแกรมตัวไหนหรือเปล่า
  บางครั้งการเลือกติดตั้งโปรแกรมใหม่ๆ ลงไป โดยเฉพาะโปรแกรมทางด้านการตัดต่อภาพ ตัดต่อวีดีโอ ยังไงๆ สเปคที่ใช้สำหรับสำนักงานทั่วไป ถ้ามาใช้โปรแกรมเหล่านี้ รับรองช้าลงอย่างเห็นได้ชัด ไม่เชื่อ ลองกลับไปเช็คคอมฯ ของคุณดูว่า มีแรมมากถึง 4 GB หรือไม่ หรืออย่างน้อยก็ควรมี 2 GB ขึ้นไป ไม่อย่างนั้น ประกันได้เลยว่า คอมฯ ของคุณทำงานช้างอย่างไม่ต้องสงสัย ปัญหานี้เป็นเพราะเลือกใช้โปรแกรมไม่ถูกต้องกับสเปคคอมพิวเตอร์ของเรานั้นเอง
 • ไวรัส คิดไม่ออกโทษไวรัส
  ปัญหานี้เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้กับคอมพิวเตอร์ทุกเครื่องที่เชื่อมต่ออิินเตอร์เน็ต หรือมีการใช้งานอุปกรณ์จากภายนอกมาเชื่อมต่อ โดยเฉพาะ Flash Drive หรือ External USB Hard disk นั่นเอง เพราะอุปกรณ์เหล่านี้ เป็นตัวแพร่ไวรัสคอมพิวเตอร์ได้อย่างดีเลยทีเดีียว เพราะแค่เสียบคอมฯ ที่มีไวรัส ก็สามารถติดเข้าคอมฯ ของเราได้เช่นกัน ดังนั้น วิธีการแก้ไขปัญหานี้ ต้องพึ่งโปรแกรมป้องกันและกำจัดไวรัส ถ้ายังไม่มี ต้องรีบจัดหาโดยด่วน หรือจะใช้ของฟรีไปก่อนก็ได้ครับ ให้ไปดูหัวข้อ Download ของเราได้เลยครับ มี Freeware Antivirus ให้เลือกดาวน์โหลดมากมาย

ทิปต่างๆ ข้า่งต้น ถ้าคุณสามารถทำได้และเข้าใจเป็นอย่างดี เชื่อมั่นได้เลยว่า คอมพิวเตอร์ของเราจะมีปัญหาน้อยมากๆ เกี่ยวกับความเร็วในการทำงาน แต่อย่างไรก็ตาม สำหรับผู้ที่ชอบทดสอบโปรแกรม ลงโปรแกรมโน่น นั่น นี่ และ Uninstall โปรแกรมบ่อยๆ คุณทราบหรือไม่ว่า นี่ก็เป็นอีกหนึ่งปัญหาที่ำทำให้ระบบ Windows รวนได้ง่ายๆ ดังนั้น เราอาจจำเป็นต้อง Format Windows ใหม่ เพื่อแก้ไขปัญหาเหล่านี้บ้าง