ถือกล้องอย่างไรให้มั่นคง

ถือกล้องอย่างมือโปร

การถือกล้องให้มั่นไม่ใช่เพื่อป้องกันการตกหล่นแต่เพียงอย่างเดียว แต่เพื่อให้เราสามารถถ่ายภาพได้อย่างไม่สั่นไหว นั่นคือพื้นฐานสำคัญของการถ่ายภาพอย่างหนึ่งที่ใครๆ ก็จำเป็นต้องเรียนรู้ เพราะจะทำให้เราได้ภาพที่สวยงาม ถึงแม้ว่าปัจจุบัน กล้องหลายๆ รุ่น จะมีระบบในการป้องกันมือสั่นขณะถ่ายภาพก็ตาม

แต่ในความเป็นจริงก็อาจไม่สามารถตอบโจทย์ในการถ่ายภาพทุกอย่าง ลองมาดูตัวอย่างและศึกษาวิธีการถือกล้อง ซึ่งดูจะเป็นเรื่องว่ายๆ แต่หลายๆ คนก็อาจลืมนึกไปได้

ทิปนี้ ไม่ได้แนะนำการใช้ขาตั้งกล้องน่ะครับ แต่เป็นการแนะนำการถ่ายภาพด้วยการถือกล้องด้วยมือ แต่จะถืออย่างไรให้ถ่ายภาพให้ถนัด มั่งคง ไม่สั่น

ทิปการถือกล้องอย่างถูกวิธี

การถือกล้องเพื่อการถ่ายภาพ อาจถือกล้องด้วยมือเป็นหลัก แต่ก็ขึ้นกับสถานะการณ์ในการถ่ายภาพด้วยว่า สถานที่นั้นๆ มีตัวช่วยในการทำให้กล้องไม่สั่นไหวหรือไม่ อย่างเช่น โต๊ะ เก้าอี้ หรือแม้แต่ตู้เอกสาร เป็นต้น

วิธีคือ ยืนตัวตรง ก้าวท้าวข้างหนึ่งไปข้างหน้าเพื่อรักษาสมดุลย์ของร่างกาย ไม่ให้เอนเอียง

นอกจากนี้ ถ้าบริเวณนั้น มีโต๊ะ เราก็อาจจะวางกล้องบนโต๊ะ หรืออาจวางบนผนังที่สามารถวางกล้องเพื่อการถ่ายภาพ และได้ระดับความสูงตามที่ต้องการ

หลังจากทราบวิธีถือกล้องอย่างถูกวิธีได้แล้ว เรามาดูขั้นตอนสำคัญในการกดชัตเตอร์ ว่าจะกดอย่างไรไม่ให้มือสั่น

4 ขั้นตอนในการกดชัตเตอร์แบบมืออาชีพ

  1. สูดลมหายใจเข้า
  2. แล้วผ่อนออกครึ่งหนึ่ง
  3. จากนั้นกลั้นหายใจ
  4. กดชัตเดอร์เบาๆ

ลองฝึกดูน่ะครับ ทิปนี้ คนถ่ายภาพมืออาชีพเขาใช้กัน ส่วนตัวแล้ว ก็ไม่ได้เคร่งครัดในขั้นตอนสักเท่าไหร่ แต่เท่าที่ลองฝึกฝนดู ก็น่าจะมีประโยชน์อย่างมากๆ สำหรับมือใหม่หัดถ่ายภาพทุกๆ คน และโดยเฉพาะคนที่ถ่ายภาพแล้วมือสั่นบ่อยๆ การกลั้นหายใจแล้วถ่ายภาพ ช่วยได้มากจริงๆ ไม่เชื่อ ต้องลอง

Avatar

Mr. ONE - Admin

ทำงานด้านไอทีโดยเฉพาะ ชอบเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ชอบขีดๆ เขียนๆ โดยเฉพาะเขียนข้อมูลเกี่ยวกับการใช้คอมพิวเตอร์ โปรแกรม มีประสบการณ์การเขียนหนังสือคอมพิวเตอร์ เขียนแบบเรียนระบบสารสนเทศทางด้านโรงแรม