วิธีติดตั้งลำโพงเข้าคอมพิวเตอร์

computer speaker

มือใหม่หัดต่อลำโพงเข้าคอมพิวเตอร์

ลำโพงหรือ speaker คือ อุปกรณ์ที่ช่วยในการเพิ่มพลังเสียงให้กับคอมพิวเตอร์ โดยเฉพาะกับคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ เพราะส่วนใหญ่จะไม่มีลำโพงติดตั้งมาพร้อมกับคอมพิวเตอร์ แต่สำหรับโน๊ตบุ๊คทั้งหมดทุกรุ่นจะมีลำโพงติดตั้งมาให้พร้อมเสร็จสรรพ แต่ก็นั่นแหละ พลังเสียงของโน๊ตบุ๊คส่วนใหญ่ทั่วไป ก็เป็นเสียงแบบธรรมดา ไม่ถึงระดับ Dolby Stereo ดังนั้น การติดตั้งลำโพงเพิ่ม จึงเป็นอีกทางเลือกสำหรับใครที่ชอบดูหนัง ฟังเพลงผ่านคอมพิวเตอร์

อยากได้คุณภาพเสียงดีมากน้อยแค่ไหน ก็คงต้องขึ้นกับการเลือกซื้อประเภทของลำโพงด้วยเช่นกัน ซึ่งลำโพงขนาดเล็ก ก็อาจมีพลังเสียงที่ค่อนข้างจำกัด เมื่อเทียบกับลำโพงขนาดใหญ่ แต่ก็ไม่ได้เป็นเช่นนี้เสมอไปน่ะครับ  ตัวอย่างเช่น ลำโพงซ้ายขวา 2 ตัว  ถ้ามีแอมป์ในตัว ก็ต้องมักเสียบสายไฟด้วย

creative wireless speaker

creative wireless speaker

วิธีติดตั้งลำโพงเข้าคอมพิวเตอร์

  1. เชื่อมต่อสายสัญญาณเสียง  (ปกติหัวจะมีสีเขียว) จากลำโพง เข้าพอร์ตคอมพิวเตอร์ผ่านการ์ดเสียงหรือ ซาวด์การ์ด
  2. เชื่อมต่อสายไฟ เพื่อใช้สำหรับทำให้ลำโพงทำงานและมีพลังขับเสียงมากขึ้น (ลำโพงบางรุ่น อาจเชื่อมต่อผ่านสาย USB แทนได้)

กรณีเป็นลำโพงแบบไร้สาย หรือ Wireless Speaker การติดตั้งก็จะมีขั้นตอนที่แตกต่างกัน ซึ่งส่วนใหญ่จะติดตั้งผ่าน Bluetooth

usb speaker

usb speaker

Driver ของลำโพง

คุณทราบหรือไม่ว่า เราไม่จำเป็นต้องติดตั้ง driver ของลำโพง (เพราะไม่มีให้ติดตั้ง)  เนื่องจากลำโพงจะทำงานร่วมกับซาวด์การ์ด ซึ่งเป็นอุปกรณ์ในการบริหารจัดการเสียงทั้งหมด ดังนั้น เสียงจะดีหรือไม่เน้น สิ่งสำคัญคือมาจากคุณภาพของซาวด์การ์ดนั่นเอง

ลำโพงชนิดพิเศษ ไม่ต้องติดตั้งเข้ากับซาวด์การ์ด

ลำโพงประเภท ดิจิตอล (Digital Speaker) เป็นลำโพงที่รับเอาสัญญาณจากพอร์ต USB ของคอมพิวเตอร์และนำมาขยายเสียงให้ดังออกผ่านลำโพง โดยไม่จำเป็นต้องผ่านการ์ดเสียงเหมือนลำโพงทั่วไป  (แบบอนาคล็อก)  นอกจากนี้ จุดเด่นของลำโพงระบบแบบดิจิตอล คือ สามารถรับสัญญาณเสียงได้โดยปราศจากเสียงรบกวนอีกด้วย

ข้อมูลเพิ่มเติม Dolby Stereo

หมายถึงระบบเสียงที่พัฒนามากจากบริษัท Dolby Laboratories Inc. ซึ่งมีคุณภาพของเสียงที่คมชัด ไม่มีเสียงรบกวน มีมิติ และให้ระบบเสียงรอบทิศทาง เราสามารถรับฟัง ระบบเสียงแบบ Dolby Stereo ได้ที่โรงภาพยนตร์ชั้นนำทั่วไป หรือซื้อลำโพงที่รองรับระบบนี้ก็ได้เช่นกัน