วิธีติดตั้ง UPS

sample ups

ทำความรู้จัก UPS

UPS ย่อมจาก Uninterruptible Power Supply  ถ้าแปลเป็นภาษาไทยง่ายๆ ก็คือ เครื่องสำรองไฟ ซึ่งเหมาะที่จะใช้กับอุปกรณ์ไฟฟ้าที่ต้องการไฟจ่ายแบบคงที่ ไม่ขึ้นๆ ลงๆ เหมือนกับไฟบ้านทั่วไป โดยเฉพาะกับคอมพิวเตอร์และเครื่องเสียงราคาแพงๆ นอกจากนี้ UPS ยังมีแบตเตอรี่ในตัว ทำให้เวลาไฟดับ อุปกรณ์ไฟฟ้าที่เราใช้งานอยู่ก็จะไม่ดับตามลงไปด้วย

แล้วคุณหล่ะ มี UPS อุปกรณ์คอมพิวเตอร์สำคัญไว้ใช้งานแล้วหรือยัง  ถ้าพื้นที่ที่คุณอยู่มีปัญหาเรื่องไฟฟ้าดับบ่อยๆ แนะนำให้ลองหา UPS สักตัวมาใช้งานกันดูน่ะครับ ส่วนรายละเอียดการเลือกซื้อ แนะนำให้ลองไปดูรายละเอียดได้จากหัวข้อ Buying Guide นะครับ

วิธีการติดตั้ง UPS

back ups

  1. UPS รุ่นใหม่ส่วนใหญ่ สามารถแกะกล่องและใช้งานได้ทันที
  2. ที่ด้านหลังของ UPS จะประกอบด้วยช่องเสียงสายดังนี้
  3. ช่องเสียบเข้าสายไฟ 1 ช่อง  อยู่ด้านซ้ายมือ  สำหรับเสียบไฟเข้ากับไฟบ้านปกติ
  4. ช่องสำหรับเสียบเข้ากับอุปกรณ์ไฟฟ้า อีก 3-4 ช่อง
    1. ช่องขวาจากบน ลง ล่าง สำหรับต่อเข้ากับอุปกรณ์ไฟฟ้า ที่ต้องการ และหัวสายจะมีลักษณะเฉพาะ
    2. ช่องขวาล่างสุด (สีขาว) สำหรับเสียบกับอุปกรณ์ไฟฟ้าที่ต้องการการคงที่ของกระแสไฟ แต่สามารถดับได้ เช่น Laser Printer เป็นต้น

หลังจากเสียบสายไฟต่างๆ เรียบร้อยแล้ว การเริ่มใช้งาน แนะนำให้เปิด UPS เป็นอันดับแรกก่อน จากนั้น จึงค่อยเปิดอุปกรณ์อื่นๆ ตามลำดับประมาณนี้ เปิดเครื่องพิมพ์ก่อน (ถ้ามี) จากนั้นเปิดหน้าจอคอมพิวเตอร์ และตัวเครื่องตาม

วิธีการติดตั้ง UPS ดังกล่าว เป็นการติดตั้ง UPS ประเภทวางพื้น และนิยมใช้งานตามบ้าน สำนักงานทั่วไป สำหรับ UPS ขนาดใหญ่ ที่ใช้สำหรับห้องคอมพิวเตอร์ จะมีลักษณะและรูปร่างที่แตกต่างกันออกไป แต่หลักการทำงานและการติดตั้งโดยพื้นฐาน จะไม่แตกต่างกันมากนัก

sample ups

sample ups

สัญญานเสียงจาก UPS บ่งบอกอะไร

โดยปกติเวลาไฟดับ ถ้ามีการติดตั้งเชื่อมต่อสายไฟถูกต้อง ไฟคอมพิวเตอร์หรืออุปกรณ์ไฟฟ้าที่เราเชื่อมต่อจะไม่ดับ อย่างไรก็ตามเราจะได้ยินเสียงจาก UPS เพื่อเตือนว่า ขณะนี้ ไฟดับ และมีการใช้ไฟจากแบตเตอรี่อยู่ ดังนั้น แนะนำให้รีบ save ไฟล์งานที่สำคัญก่อน จากนั้น ก็ทำการ shutdown คอมพิวเตอร์ ทั้งนี้ไฟจากแบตเตอรี่ ก็จะมีอายุการใช้งานไม่นานมากนัก สังเกตได้จากจุดแสดงไฟสถานะ หรือเสียงร้องดังแบบต่อเนื่อง