เรียนรู้วิธีเพิ่ม Font บน Windows

ความสวยงามขึ้นกับ Font เป็นหลัก

Font คือ รูปแบบของตัวอักษร การใช้งานบนคอมพิวเตอร์จะต้องมีการติดตั้ง Font เพื่อให้สามารถแสดงผลได้อย่างถูกต้อง Font บาง Font อาจรองรับการใช้งานภาษาอังกฤษเท่านั้น ดังนั้น คงต้องพิจารณาเลือกใช้ให้ถูกต้อง Font ไทยทุกตัวจะสามารถรองรับการใช้งานได้ทั้ง ภาษาไทยและภาษาอังกฤษ ดังนั้น การเลือกใช้ Font ให้ถูกต้อง ก็น่าจะเป็นผลดีกับการทำงาน จะได้ไม่ผิดพลาดน้อยลง

จะหา Font ได้จากที่ไหน และต้องเสียเงินหรือไม่ หาคำตอบได้จากบทความนี้

วิธีการติดตั้ง Font บน Windows

install windows fonts

install windows fonts

วิธีการติดตั้ง Font ไม่ว่าภาษาไทยหรือภาษาอังกฤษ จะเหมือนกัน เป็นเรื่องที่ไม่ได้มีความยุ่งยากอะไร แต่ปัญหาคือ จะไปหา Font สวยๆ ได้ที่ไหนโดยเฉพาะ Font ภาษาไทย โดยปกติ Font ส่วนใหญ่มีเฉพาะภาษาอังกฤษเท่านั้น แต่นั่นไม่ใช่ปัญหาครับ เพราะถ้าคุณเลือก download Font ภาษาไทยสวยๆ  จากเว็บไซต์ https://www.f0nt.com (ชื่อเว็บไซต์  ไม่ใช่ตัวโอ น่ะครับ เป็นตัว ศูนย์ แทนครับ) สำหรับวิธีการติดตั้ง Font แนะนำให้ทำดังนี้

  1. ปิดโปรแกรมการใช้งานอื่นๆ ทั้งหมด
  2. เข้าไปที่โฟลเดอร์ Windows
  3. เข้าไปโฟลเดอร์ย่อย Fonts
  4. Copy ไฟล์ Font ที่ดาวน์โหลดมา มาวางบนโฟลเดอร์นี้ได้ทันที
  5. กลับไปเปิดโปรแกรมที่ต้องการใช้งาน และหาชื่อ Font ที่เพิ่งติดตั้งเข้าไป

ปัญหาการใช้งาน Font

Font ภาษาไทย บางครั้งก็ไม่สามารถแสดงผลได้สมบูรณ์กับบางโปรแกรม ตัวอย่างเช่น โปรแกรม Adobe Photoshop เป็นต้น ดังนั้น หลังจากติดตั้ง Font แล้ว คงต้องตรวจสอบกันดูอีกครั้งหนึ่งว่า สามารถใช้งานได้ปกติหรือไม่ โดยทั่วไป สามารถใช้งานได้ดีกับโปรแกรมในกลุ่ม Microsoft Office