วิธีติดตั้ง Windows ทุกเวอร์ชั่น

windows tips

Setup หรือ Install Windows

คอมพิวเตอร์ทุกเครื่องจะต้องมีระบบปฏิบัติการเป็นพื้นฐาน ซึ่งระบบปฏิบัติการที่เราสามารถติดตั้งได้ นั่นก็คือระบบปฏิบัติการ Windows นั่นเอง (ถ้าเป็น mac ไม่จำเป็น เพราะจะมีการติดตั้งมาให้แล้วเสร็จก่อนออกจากโรงงาน) ดังนั้น เราควรจะเรียนรู้การติดตั้ง Windows ไว้บ้าง ทั้งนี้ เมื่อถึงคราวจำเป็น เราจะได้สามารถทำได้ด้วยตัวเอง

การติดตั้ง Windows บนคอมฯเครื่องเก่า จะมีผลทำให้ข้อมูลและโปรแกรมที่อยู่บนดิสก์หายหมด ดังนั้น ต้องทำความเข้าใจให้ดีก่อนการติดตั้งและสำรองข้อมูลไว้ก่อนเสมอ ส่วนโปรแกรมอื่นๆ จะต้องเตรียมแผ่นโปรแกรมด้วยเช่นกัน

เตรียมตัวก่อนการติดตั้ง Windows

 • สำรองข้อมูลไว้ก่อน ดีที่สุด
  บางคนคิดว่า มีการสำรองข้อมูลไว้แล้ว คนละ drive แต่ก็อาจมีความผิดพลาดเกิดขึ้นได้เสมอ ดังนั้น การสำรองที่ดีที่สุดคือ สำรองไว้บน External USB hard disk จะชัวร์ที่สุดครับ เพราะยังไง ก็ไม่เผลอไปติดตั้งทับข้อมูลของเราแน่นอน
 • คอมพิวเตอร์ และฮาร์ดดิสก์ว่างหรือไม่ว่างก็ได้
  • ดิสก์ว่าง จะสามารถติดตั้ง Windows ได้ทันที
  • ดิสก์ไม่ว่าง สามารถลบได้ โดยสามารถลบผ่านขั้นตอนการติดตั้งได้เช่นกัน
 • แผ่น CD/DVD โปรแกรม Windows เวอร์ชั่นที่ต้องการ (แผ่นแท้ดีที่สุด)
 • อินเตอร์เน็ต ถ้ามี สามารถทำการลงทะเบียนตอนติดตั้งได้ทันที

เมื่อพร้อมแล้ว เราก็สามารถเริ่มการติดตั้งได้ทันที แต่อย่างไรก็ตาม เราอาจจำเป็นจะต้องเตรียมแผ่น driver ของชิ้นส่วนต่างๆ ของเครื่องคอมฯ ของเราไว้ด้วย  ซึ่ง driver ชิ้นส่วนสำคัญที่จำเป็นต้องเตรียมการไว้ล่วงหน้า ถึงแม้ว่า Windows รุ่นใหม่ๆ มักจะรองรับ driver ต่างๆ ไว้มากมาย แต่ก็ไม่ควรเตรียมไว้ยามฉุกเฉิน ซึ่ง driver ที่จำเป็น ได้แก่

 • Driver การ์ดแสดงผล
 • Driver การ์ดเสียง
 • Driver การ์ดแลน 

ขั้นตอนการติดตั้งระบบปฏิบัติการ Windows

ขั้นตอนที่จะกล่าวต่อไปนี้ จะเน้นไปที่การติดตั้งระบบปฏิบัติการ Windows 8 ทั้งนี้ เนื่องจากเป็นระบบปฏิบัติการใหม่ที่เชื่อว่าคนส่วนใหญ่น่าจะได้ใช้กันในปัจจุบัน แต่อย่างไรก็ตาม เราก็พยายามอธิบายให้ครอบคลุมการติตดั้ง Windows ในทุกๆ เวอร์ชั่นผสมผสานกันไป

 1. เปิดเครื่องคอมพิวเตอร์
 2. ใส่แผ่น CD/DVD แผ่นติดตั้ง Windows (จะต้องใส่ให้ทันก่อนเข้า Windows ตัวเก่า ถ้ามี ถ้าไม่ทันก็ให้รีสตาร์ทใหม่ได้)
 3. บู๊ตผ่าน CD/DVD
 4. จะพบไอคอนโลโก้   Windows แสดงเป็นอันดับแรก ถ้าเป็น Windows รุ่นเก่าก่อน Windows 8 (โดยเฉพาะ Windows XP) จะมีหน้าต่างแสดงการ copy ไฟล์ให้เห็นก่อนเข้าหน้าโลโก้ Windows
 5. จากนั้นเราจะพบหน้าต่างให้กรอกรายละเอียดในเบื้องต้น
  • เลือกภาษาเมนู
  • เลือกรูปแบบวันที่ เวลา
  • เลือกแป้นพิม
 6. คลิก Next
 7. คลิกปุ่ม Install now
 8. จะพบหน้าต่าง ให้ใส่ Product Key
 9. คลิกเลือก I accept the license terms
 10. คลิก Next
 11. คลิกเลือกติดตั้ง
 12. คลิกเลือกไดรว์ที่จะติดตั้ง  (กรณีมีหลายไดรว์ ระวังจะเลือกติดตั้งผิดพลาด ยกเว้นกรณี เป็นคอมฯ ใหม่ หรือไม่ต้องการข้อมูลเก่า ก็สามารถเลือกติดตั้งทับได้ทันที)
 13. คลิก Next
 14. รอจนกระทั่งติดตั่งเสร็จ
 15. จากนั้นก็จะมีหน้าต่างให้ปรับแต่งหน้าจอตามต้องการ
 16. สำหรับ Windows 8 ขึ้นไป จะมีความแตกต่างจาก Windows อื่นๆ บ้าง โดยเฉพาะเรื่องการติตดั้งแบบให้ใช้ Microsoft Account  ทั้งนี้ เราสามารถเชื่อมต่อไปยัง Store เพื่อใช้สำหรับการดาวน์โหลดแอพฯ
 17. ขั้นตอนต่อไปก็ถึงขั้นตอนในการสร้างบัญชีการใช้งาน
 18. เมื่อตั้งค่าเสร็จ ก็จะสามารถใช้งานได้ทันที

จากที่กล่าวมาข้างต้น วิธีการติดตั้ง Windows ดังกล่าว จะเน้นไปที่ Windows 8 ซึ่งสำหรับ Windows เวอร์ชั่นเก่าๆ ภาพรวมการติดตั้งก็ไม่แตกต่างอะไรกันมากนัก ซึ่งจะมีหน้าต่างสลับไปบ้าง  ดังนั้น เราจึงสามารถนำไปประยุกต์ใช้สำหรับการติดตั้งได้ด้วยเช่นกัน

คุณทราบหรือไม่ว่า โดยปกติ เราไม่สามารถสำรองโปรแกรมที่ติดตั้งในเครื่องคอมฯ เหตุเพราะว่าโปรแกรมภายในเครื่องคอมฯ จะผ่านขั้นตอนการติดตั้ง และมีการ register กับ Windows รวมทั้งไฟล์ทั้งหมด ก็อาจไม่ได้อยู่ในโฟลเดอร์เดียวกัน