ทิป มือใหม่หัดใช้โน๊ตบุ๊ค

ตอน ข้อควรระวังในการใช้โน๊ตบุ๊ค

โน๊ตบุ๊ค หรือคอมพิวเตอร์แบบกระเป๋าหิ้ว ปัจจุบัน มีความหลากหลายมากพอสมควร ไม่ว่าจะเป็นโน๊ตบุ๊คที่มีความหลากหลายในเรื่องของขนาด รวมทั้งโน๊ตบุ๊คที่มีหน้าจอระบบสัมผัส โน๊ตบุ๊คที่มีฮาร์ดดิสกระบบ ไฮบริค เป็นต้น แต่อย่างไรก็ตาม ก็ใช้งานก็ควรจะต้องระวังในการใช้งานที่ผิดวิธี อาจนำมาซึ่งปัญหาของตัวเครื่องได้

บทความนี้จะมาแนะนำข้อควรระวังในการใช้โน๊ตบุ๊ค โดยเฉพาะกับมือใหม่ที่เพิ่งเริ่มหัดใช้ เรามาดูกันสักนิดว่า มีอไรที่ต้องระวัง และมีอะไรที่ต้องควรทำบ้าง

ข้อควรระวังในการใช้โน๊ตบุ๊ค

notebook

 • โน๊ตบุ๊คกลัวอะไร
  เรื่องแรก ก็คงต้องพยายามดูแลกันสักหน่อย โดยเฉพาะกับเรื่องน้ำ ความชื้น และฝุ่น ซึ่งเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้โน๊ตบุ๊คของเรา เสียหายได้ง่าย สาเหตุเพราะเราไม่ได้ตั้งอยู่กับที่อย่างเดียวนี่ครับ ตั้งมีการเคลื่อนที่ไปมา ไหนจะเรื่องฝนฟ้าที่ตกได้ทั้งปี กาแฟที่หลายๆ คนขาดไม่ได้ เป็นต้น
 • ความร้อน
  อีกหนึ่งตัวการสำคัญที่ทำให้อายุของโน๊ตบุ๊ค สั้นลง ดังนั้น ในการใช้งานโดยเฉพาะก่อนเก็บโน๊ตบุ๊คเข้ากระเป๋า ควรตรวจสอบให้ดีว่า shutdown Windows แล้วหรือยัง เพราะไม่อย่างนั้น ความร้อนทีเกิดขึ้นจากการที่ระบบระบายความร้อนไม่ดี ก็จะส่งผลโดยตรงกับอายุการใช้งานของโน๊ตบุ๊คอย่างมากเลย
 • ลักษณะการใช้งาน
  การวางโน๊ตบุ๊ค บนหน้าตัก หรือพื้นที่ที่ระบายความร้อนไม่ดี อย่างเช่น บนโต๊ะ หรือที่นอน ให้ลองสำรวจดูว่า สามารถระบายความร้อนได้หรือไม่ ถ้าไม่ได้ แนะนำให้ลองหาอะไรมาลองด้านล่างของโน๊ตบุ๊ค เพื่อให้การระบายความร้อนได้ดียิ่งขึ้น ปกติ จุดระบายความร้อนของโน๊ตบุ๊คจะอยู่ด้านล่างของตัวเครื่องเป็นหลัก ดังนั้น เรื่องนี้สำคัญไม่น้อยเช่นกัน
 • ระวังหน้าจอ
  หลีกเลี่ยงการสัมผัสหน้าจอ บางคนมักใช้นิ้วจิ้ม โดยเฉพาะกับสาวๆ ที่มีเล็บยาว อาจทำให้หน้าจอเป็นรอยหรือเสียหายได้ นอกจากนี้บางคนยังชอบใช้ปากกา หรือดินสอ ชี้ที่หน้าจอ ซึ่งก็เสียงเกิดปัญหากับหน้าจอได้ง่ายๆ นอกจากนี้ การทำงานความสะอาดหน้าจอ ก็ควรหลีกเลี่ยงการใช้ผ้าชุบน้ำชุด แนะนำให้ใช้น้ำยาทำความสะอาดโดยเฉพาะจะดีกว่า
 • สำรองข้อมูล
  ถ้าคุณยังเชื่อว่า กันไว้ดีกว่าแก้ แนะนำให้เลือกสำรองข้อมูลอย่างสม่ำเสมอ อาจซื้อ External Hard Disk มาใช้งานสักตัว และ Backup ข้อมูลอย่างสม่ำเสมอก็เพียงพอแล้ว
 • หลีกเลี่ยงการใช้ของปลอม
  ไม่ว่าจะเป็นอะแดปเตอร์ชาร์จไฟ หรือแบตเตอรี่ การผลิตที่ไม่ได้คุณภาพ อาจนำพาให้มีปัญหาเรื่องกระแสไฟได้ เนื่องจากโน๊ตบุ๊ค ต้องการกระแสไฟที่ส่งผ่านเข้าไปอย่างสม่ำเสมอและคงที่ ซึ่งจะช่วยยืดอายุการใช้งานของโน๊ตบุ๊คได้เป็นอย่างดีเช่นกัน

ส่วนเรื่องอื่นๆ ที่น่าจะเข้าใจกันดีอยู่แล้ว ก็คือ การไม่เป็นนักทดลอง แกะหรือเปลี่ยนอุปกรณ์ภายในเอง โดยไม่มีความรู้ความชำนาญ ถ้ามีปัญหา แนะนำให้ส่งศูนย์ หรือตรวจสอบประกันก่อนเสมอ ถ้าแกะแล้ว ประกัน อาจถูกยกเลิกไปโดยอัตโนมัติน่ะครับ ระวังให้ดี

สุดท้ายที่ยากในการระวัง ก็คือ เรื่องของขโมยที่คอยจ้องอยู่ การไม่วางไว้บนที่สาธารณะโดยเฉพาะร้านกาแฟ ห้างสรรพสินค้า หรือแม้แต่สนามบิน ซึ่งเป็นสถานที่ล่อตาล่อใจของขโมยได้เป็นอย่างดี  ท้ายนี้ก็ขอให้ใช้งานโน๊ตบุ๊คอย่างมีความสุข และใช้อย่างถูกวิธีก็แล้วกัน

Avatar

Mr. ONE - Admin

ทำงานด้านไอทีโดยเฉพาะ ชอบเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ชอบขีดๆ เขียนๆ โดยเฉพาะเขียนข้อมูลเกี่ยวกับการใช้คอมพิวเตอร์ โปรแกรม มีประสบการณ์การเขียนหนังสือคอมพิวเตอร์ เขียนแบบเรียนระบบสารสนเทศทางด้านโรงแรม