แนวทางการทำธุรกิจออนไลน์

basic online marketing

ธุรกิจออนไลน์คืออะไร

เชื่อว่าคำๆ นี้ คงคุ้นหูกับใครหลายๆ คน โดยเฉพาะคนที่มีธุรกิจเป็นของตนเอง หรือคนที่อยากทำธุรกิจ เพราะคงได้ข่าวมานักต่อนักว่า มีคนจำนวนมากที่ร่ำรวยการทำธุรกิจออนไลน์ แต่ถ้าเราสนใจจะทำ จะมีวิธีการอย่างไร และจะเริ่มต้นอย่างไร

“ธุรกิจออนไลน์” หมายถึง การค้าขายสินค้าและบริการผ่านทางเครือข่ายอินเตอร์เน็ต ไม่ว่าจะบนเว็บไซต์ บนโซเชียมีเดียอย่าง Facebook / Instagram รวมทั้งการฝากขายสินค้าผ่านร้านค้าออนไลน์ทั่วไปอย่างเช่น Lazada / Shopee เป็นต้น

บทความนี้ จะมาแนะแนวการทำธุรกิจออนไลน์ ซึ่งเชื่อว่า ใครๆ ก็ทำได้ ไม่จำเป็นต้องมีความรู้คอมพิวเตอร์อะไรมากมาย แค่เพียงมีความตั้งใจ และมีความรู้พื้นฐาน Social Media บ้าง ก็จะทำให้เข้าใจได้รวดเร็วมากยิ่งขึ้น

สินค้าอะไรที่เหมาะสำหรับการทำธุรกิจออนไลน์

นี่น่าจะเป็นอีกหนึ่งคำถามยอดฮิตที่หลายๆ คนมีในใจ แต่เชื่อหรือไม่ว่า ไม่ว่าคุณจะขายสินค้าหรือบริการอะไร ก็สามารถขายออนไลน์ได้ ไม่ว่าจะเป็นสิ่งของขนาดใหญ่อย่างบ้าน ที่ดิน หรือแม้แต่ตะปูตัวเล็กๆ ก็สามารถขายได้ทั้งสิ้น แต่การจะเลือกวิธีการใดนั้น คงต้องมาพิจารณาอีกครั้งหนึ่ง

แนะนำขายสินค้าออนไลน์ผ่าน Instagram

Instagram เป็นบริการฟรีในการโพสต์รูปภาพ วีดีโอ ผู้ชมสามารถติดตามผู้โพสต์รวมทั้งการ Like ได้เช่นกัน การโพสต์แต่ละครั้ง จะต้องมีการใส่เครื่องหมาย แฮชแท็ก (hashtag) สัญลักษณของแฮชแท็กคือ “#” เพื่อระบุว่ารูปภาพหรือวีดีโอนั้นๆ เกี่ยวข้องกับกับอะไร ทั้งนี้ เพื่อให้ผู้สนใจสามารถค้นหาได้สะดวก

ตัวอย่างการขายสินค้าผ่าน Instagram

การใส่แฮชแท็ก สามารถใส่ได้มากกว่าหนึ่งแฮชแท็กในหนึ่งรูปภาพหรือหนึ่งวีดีโอ

สินค้ายอดนิยม ที่ขายใน Instagram ประกอบด้วย เสื้อผ้า เครื่องสำอางค์

เริ่มต้นการทำธุรกิจออนไลน์ผ่าน Instagram

3 สิ่งที่ควรมีก่อนเริ่มต้นทำธุรกิจ

  1. บัญชีอีเมล แนะนำให้ใช้ Gmail
  2. บัญชี Instagram (สมัครผ่านสมาร์ทโฟน)
  3. บัญชี Facebook (สร้าง Facebook page เพื่อขายสินค้า)

แนะนำว่า เราจำเป็นจะต้องมีบัญชีอีเมล ซึ่งก็ขอแนะนำให้สมัคร Gmail ก่อน (ฟรีอีเมล์จาก Google) จากนั้น ไปสมัคร Instagram ผ่านสมาร์ทโฟน ของเรา โดยการไป download แอป Instagram ฟรี ที่ Store (Google ไปที่ Play Store แต่ถ้าเป็น iPhone ไปที่ App Store)

ท้ายสุดก็ต้องไปสมัคร Facebook และทำการสร้าง Facebook Page เพื่อใช้สำหรับการขายสินค้าและเพื่อเชื่อมข้อมูลมาจาก Instagram สำหรับรายละเอียดให้อ่านบทความนี้ให้จบเสียก่อน จะได้เข้าใจได้มากขึ้นว่าทำไม ต้องมีการเปิดบัญชีทั้ง 3 ดังกล่าว

มาเริ่มต้นกันเลยดีกว่า ด้วยการติดตั้งแอป Instagram ลงทะเบียน และตั้งชื่อร้านให้สื่อความหมายกับตัวสินค้าหรือบริการ (ถ้าชื่อว่างไม่มีคนใช้อยู่ ก็สามารถตั้งได้) เช่น ขายเสื้อผ้า ก็อาจตั้งชื่อว่า ThaiGarment, LoveClothes เป็นต้น โดยชื่อจะต้องตั้งเป็นภาษาอังกฤษ

ขั้นตอนต่อมา ให้ทำการถ่ายรูปสินค้าหรือบริการของเรา ยิ่งถ่ายสวย ก็ทำให้สินค้าหรือบริการน่าสนใจมากขึ้น การถ่ายสามารถถ่ายมากกว่าหนึ่งรูป (หลายมุมมอง)

จากนั้นก็ทำการโพสต์ลงใน Instagram ณ ตอนนี้ คุณได้เริ่มต้นทำธุรกิจออนไลน์แล้ว

ขั้นตอนต่อมา ทำอย่างไรให้คนเห็นรูป/วีดีโอที่เราโพสต์ ไม่ยากครับ แนะนำให้ไปค้นหา Instagram ของคนอื่นที่ขายสินค้าใกล้เคียงกัน หรือไป Follow / Like คนอื่นๆ ทั้งนี้ เพื่อคนเหล่านี้ จะได้ทราบว่าเราสนใจ และเขาอาจจะเข้ามาดูภาพ/วีดีโอที่เราโพสต์เช่นกัน วิธีนี้คือเทคนิคที่จะเป็นการแนะนำ Instagram ของเรา นั้นเอง

คุณทราบหรือไม่ว่า Instagram เจ้าของปัจจุบันคือ Social Media ระดับโลก นั่นก็คือ Facebook นั่นเอง ดังนั้น เราสามารถโพสต์รูปภาพบน Instagram และลิงค์ไปโพสต์แบบอัตโนมัติบน Facebook ได้ทันที