หลากหลายช่องทางในการมีเว็บไซต์

build-website

เว็บไซต์ ใครๆ ก็สร้างได้

ปัจจุบันการมีเว็บไซต์ไม่ใช่เรื่องยาก เพราะเราสามารถเลือกที่จะจัดทำเว็บไซต์เอง เรียนรู้เพียงเล็กน้อย หรือจะใช้บริการเว็บไซต์สำเร็จรูปที่มีให้เลือกมากมายในโลกของอินเตอร์เน็ต อยากเช่าจ่ายรายเดือน หรือจ่ายครั้งเดียวก็ยังสามารถเลือกได้ด้วยเช่นกัน 

บทความนี้ จะมาแนะนำ การมีเว็บไซต์เป็นของตนเองในรูปแบบต่างๆ

สั่งทำเว็บไซต์จากมืออาชีพ

วิธีนี้เป็นวิธีที่ง่ายที่สุด แค่มีเงินก็สามารถจ้างบริษัทที่ให้บริการรับทำเว็บไซต์ได้แล้ว เพียงแค่บอกรายละเอียดและความต้องการของเรา และอยากให้เว็บไซต์ทำอะไรได้บ้าง จากนั้นทางบริษัทก็จะออกแบบเว็บให้เราได้พิจารณาก่อน และถ้าเราถูกใจและยืนยัน ทางบริษัทฯ ก็จะจัดทำให้จนกระทั่งเสร็จสิ้น ?หลังจากนั้น เราอาจว่าจ้างต่อให้ดูแลเป็นรายเดือน หรืออาจให้พนักงานในบริษัทของเราดูแลต่อ

อยากทำเว็บไซต์เอง แต่ไม่ค่อยมีความรู้

คำถามนี้ เป็นคำถามยอดฮิตอย่างหนึ่ง เพราะเชื่อว่าคนส่วนใหญ่ อยากทำเว็บไซต์เอง แต่มักบอกว่า ทำไม่เป็น หรือไม่ค่อยมีเวลา แต่คำถามนี้ สามารถหาคำตอบได้ง่ายๆ เพียงเราใช้งานเว็บไซต์สำเร็จรูป แค่กรอกข้อมูล พร้อมใส่รูปภาพ เราก็สามารถมีเว็บไซต์เป็นของตัวเองได้แล้ว เว็บไซต์สำเร็จรูปส่วนใหญ่จะคิดค่าบริการเป็นรายเดือน หรือรายปี ราคาค่อนข้างถูกมากๆ เมื่อเปรียบเทียบกับบริการอื่นๆ

เว็บไซต์ที่ให้บริการสร้างเว็บ

  • https://www.readyplanet.com
  • https://www.sogoodweb.com
  • https://th.wix.com
  • https://www.makewebeasy.com/freewebsite

เรียนรู้การสร้างเว็บ จากเครื่องมือฟรีๆ

เราสามารถสร้างเว็บขึ้นเองได้ เพียงแค่เรามีความรู้เกี่ยวกับการใช้งานคอมพิวเตอร์ คุณอาจไม่ทราบว่า เราสามารถสร้างเว็บจากโปรแกรม Microsoft Office เช่น Microsoft Word หรือ Microsoft PowerPoint ได้ด้วยเช่นกัน แต่ผลลัพธ์อาจมีข้อจำกัดอยู่บ้าง อย่างไรก็ตาม เราขอแนะนำเครื่องมือในการสร้างเว็บสำเร็จรูปที่ฮิตกันทั่วบ้าง ทั่วเมือง นั่นคือ จูมลา (Joomla) หรือ เวิร์ดเพรส (WordPress) ซึ่งเป็น 2 เครื่องมือฟรี ที่เราสามารถติดตั้งและอัพเดทได้เอง (เราสามารถหาซื้อหนังสือแนะนำการสอนตามร้านหนังสือทั่วไป มาเพื่อประกอบการหัดทำ)

สำหรับ WordPress ถ้าต้องการทดลองสร้าง สามารถเข้าไปลงทะเบียนและใช้บริการฟรีก่อนได้ที่ WordPress.com  ส่วนเว็บไซต์ WordPress.org เป้นเว็บไซต์ของผู้พัฒนานะครับ แต่ก็สามารถ download มาติดตั้งและใช้งานได้เช่นกัน แต่ไม่เหมาะสำหรับมือใหม่อย่างมาก เพราะต้องใช้พื้นฐานความรู้ ความเข้าใจค่อนข้างมากกว่า

ทิปทำเว็บไซต์ด้วยตัวเอง

ปัจจุบัน มีผู้พัฒนาออกแบบเว็บไซต์ที่อนุญาติให้เรา download ไปใช้งานได้ฟรี โดยแค่เรามีความรู้เกี่ยวกับคำสั่งง HTML บ้างเล็กน้อย ก็สามารถสร้างเว็บได้เช่นกัน ถ้าสนใจก็ลองค้นหาจากคำค้น “Free website template”

แนะนำเว็บสำหรับสร้างเว็บ (ฟรี)

  • www.blogger.com
  • www.wordpress.com 

หวังว่า คงจะมีประโยชน์กับเพื่อนๆ โดยเฉพาะมือใหม่ที่กำลังสนใจและอยากทดลองสร้างเว็บไซต์ด้วยตัวเอง ส่วนตัวขอบอกว่า ไม่ใช่เรื่องยาก แค่เรามีความพยายามและตั้งใจพอ