เจาะลึกการทำงานของเครื่องพิมพ์เลเซอร์

laser-printer photos

เครื่องพิมพ์อะไรพิมพ์เร็วที่สุด

ถ้าพูดถึงบรรดาประเภทของเครื่องพิมพ์บนระบบคอมพิวเตอร์ ไม่ว่าจะเป็น Inkjet Printer, Laser Printer หรือ Dot Matrix Printer แล้ว เครื่องพิมพ์ที่สามารถสรุปแบบฟันธงได้ว่า พิมพ์เร็วที่สุด นั่นคือ เครื่องพิมพ์ประเภทเลเซอร์ (Laser Printer) ซึ่งผลดีอีกอย่างหนึ่งของเครื่องพิมพ์ประเภทนี้ นอกเหนือจากความเร็วและความคมชัดของผลงาน นั่นก็คือ เวลาจะไม่ค่อยมีเสียงดังรบกวนการทำงาน

หลักการทำงานของเครื่องพิมพ์เลเซอร์

อุปกรณ์สำคัญที่ทำให้เครื่องพิมพ์เลเซอร์ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ นั่นคือ ดรัมแม่แบบ (Photoreceptor Drum Assembly)  ทำหน้าที่ให้มีประจุไฟฟ้าเป็นบวก  และเมื่อเจ้าตัวเลเซอร์ (Laser Scanning Unit) ยิงแสงเลเซอร์ผ่านกระจกเลนส์ (Lens) และเกิดการหักเหของแสงไปในทิศทางต่างๆ กัน และตกกระทบมาที่ดรัมแม่แบบ แสงที่ตกลงมา นั่นคือ ข้อความ รูปภาพที่เราสั่งพิมพ์นั่นเอง

ตัวดรัมจะค่อยๆ หมุนไปตามทิศทางของการยิงของแสงเลเซอร์  ส่วนผงหมึกและดรัมซึ่งมีประจุไฟฟ้าต่างกัน จึงถูกดูดติดกันกับตัวดรัม ระหว่างนั้น กระดาษจะถูกดูดเข้ามาเพื่อสัมผัสกับผงหมึก และจะถูกรีดด้วยชุดทำความร้อน (Fuser) เพื่อให้ผงหมึกติดกับกระดาษ และสั่งพิมพ์ออกมา

ปัญหาที่มักเกิดกับเครื่องพิมพ์เลเซอร์

 • ดรัม อุปกรณ์ในการสร้างภาพ

  drum laser-printer

  drum laser-printer


  สามารถทำความสะอาดได้กรณีเลอะผงหมึกด้วยผ้าสะอาดและชุบแอลกอฮอล์ และอื่นๆ แต่อย่างไรก็ตาม ดรัม ก็มีอายุการใช้งานต่อแผ่่น ดังนั้น เมื่อถึงเวลาก็จะต้องทำการเปลี่ยนอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ จัดเป็นอุปกรณ์สิ่งเปลืองอย่างหนึ่ง

 • ชุดทำความร้อน หรือ Fuser
  fuser laser-printer

  fuser laser-printer

  โดยปกติ Fuser จะมีแผ่นฟิล์มเคลือบอยู่ ปัญหาที่พบบ่อยๆ คือแผ่นฟิล์มขาด สืบเนื่องจากผุ้ใช้งานไม่ระมัดระวังในการใช้งาน ในกระดาษ resue และมีแม็คติดอยู่ หรือบางครั้งแย่กว่านั้น คือ มีคลิกติดกระดาษอยู่ด้วย และถ้าแผ่นฟิล์มขาด มีทางแก้อย่างไรก็คือเปลี่ยน