ลืมรหัสผ่าน ไม่ใช่ปัญหาอีกต่อไป

Forgot Password

ปัญหาลืมรหัสผ่าน

ไม่ว่าเราจะทำธุรกรรม หรือเข้าถึงเว็บไซต์ออนไลน์ต่างๆ สิ่งหนึ่งที่เรามักจะต้องทำคือ การใช้ user และ password โดยปกติแล้วทุกเว็บไซต์ก็จะแสดง user ที่เราสามารถอ่านออกได้ แต่ส่วนเจ้า password หรือรหัสผ่าน นี่สิ ตัวปัญหา เพราะจะแสดงให้เห็นในรูปแบบของ ดอกจันทน์  หรือสัญลักษณ์แบบนี้ “*”

ทางแก้ไขปัญหากรณีลืมรหัสผ่าน

หลายคนส่วนใหญ่ใช้วิธี Forgot password หรือแจ้งลืมรหัสผ่าน เพื่อให้ระบบส่งอีเมลมา และให้เราเปลี่ยนรหัสผ่านได้ แต่บางระบบที่มีระบบรักษาความปลอดภัยสูงๆ การเปลี่ยนรหัสผ่านก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย

สำหรับผู้เขียน รู้ซึ้งดี เพราะส่วนตัวก็เคยมีปัญหาลืมรหัสผ่าน แถมเพื่อนๆ ร่วมงานก็เคยมีปัญหาเช่นกัน บทความนี้ จะมาแนะนำแนวทางตรวจสอบรหัสผ่าน โดยไม่ต้องแฮกให้เสียเวลา หรือเปลี่ยนรหัสผ่านให้ยุ่งยาก เพียงแค่เราใช้ Google Chrome เป็นเครื่องมือในการตรวจสอบ

วิธีตรวจสอบรหัสผ่าน

manage password Google Chrome

show password

 1. เปิดเข้าโปรแกรม Google Chrome
 2. คลิกเมนู “สามจุด” เข้าหัวข้อ Settings
 3. ที่ปุ่มเมนูด้านซ้ายมือ มุมบนสุด ให้คลิกและเลือกเมนู Advanced
 4. จากนั้นคลิกเลือกเมนูย่อย Password and forms
 5. คลิกเลือก Manage passwords
 6. จะพบรายละเอียดของ website และ User Password ที่ใช้งาน
 7. Password ที่เราเห็นยังคงเป็นดอกจันทน์
 8. ถ้าต้องการดู password ไหน ก็คลิกที่ไอคอน “รูปดวงตา” ด้านขวามือ
 9. Google Chrome ก็จะแสดง password หรือ รหัสผ่านให้
 10. แต่.. บางครั้ง ก็อาจจะมีหน้าต่างโผล่ขึ้นมา ให้เราใส่รหัผสผ่านของเครื่องคอมฯ  เพียงแค่ใส่และกลับไปดูรหัสผ่าน ก็จะแสดงออกมาให้เห็นได้

หวังว่า คงจะมีประโยชน์กับเพื่อนๆ ไม่มากก็น้อยนะครบ ส่วนตัวแล้ว ดูเหมือนว่า จะเป็นเรื่องดี แต่ในทางกลับกัน ถ้ามีใครแอบมาใช้เครื่องคอมฯ ของเรา ก็มีความเสี่ยงที่รหัสผ่านจะถูกแอบไปใช้ได้เช่นกัน  ดังนั้น รหัสผ่านการเข้าเครื่องคอมฯ น่าจะเป็นสิ่งที่ทุกคนพึงระวังให้มากๆ น่ะครับ

ด้วยความปรารถนาดีจาก ทีมงาน เทคโนอินเทรนด์ ดอทคอม

ภาษาอังกฤษวันละคำสองคำ

 • Password แปลว่า รหัสผ่าน
 • Settings แปลว่า การตั้งค่า