วิธีอัพเกรด Sound Driver บน Windows 8

no sound windows

ทำไมต้องอัพเกรด Driver

ไม่ว่าอุปกรณ์ส่วนใดๆ บนคอมพิวเตอร์ของเรา ถ้ามีโปรแกรมเวอร์ชั่นใหม่ๆ ให้อัพเกรด แนะนำว่า ควรทำการอัพเกรดทุกครั้ง สาเหตุเป็นเพราะโปรแกรมไดรซ์เวอร์เวอร์ชั่ใหม่ ทีมพัฒนาเน้นเพื่อการแก้ไขปัญหา หรือเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานให้ดีขึ้น ดังนั้น ทำไมเราจะไม่อัพเกรดหล่ะครับ และที่สำคัญการอัพเกรดส่วนใหญ่ ก็เป็นการให้บริการฟรีด้วยเช่นกัน  ดังนั้น ถ้าคุณพบว่า มีข้อความแสดงว่า driver ของอุปกรณ์ใดๆ สามารถอัพเกรดได้ แนะนำให้ทำได้ทันที

ข้อควรทราบ การอัพเกรดบาง driver อาจมีผลกับการทำงานบางเครื่องคอมฯ ได้ ดังนั้น เราอาจจำเป็นจะต้องมีการสำรองข้อมูลไว้ก่อนก็จะเป็นการดี (แต่ส่วนใหญ่แล้ว ไม่จำเป็นครับยกเว้นเรื่องเกี่ยวกับ disk)  บทความนี้จะขอยกตัวอย่างการอัพเกรด driver ของ SOUND Card ซึ่งเป็นชิ้นส่วนที่เกี่ยวข้องกับเสียง ทดสอบจาก Windows 8 ส่วนใครใช้ Windows 7 หรือรุ่นก่อนหน้า ก็มีขั้นตอนไม่แตกต่างกันมากครับ

ขั้นตอนการอัพเกรด Sound Driver

device-manager screen

 1. ปิดโปรแกรมที่ใช้งานค้างอยู่ทั้งหมด
 2. กดปุ่ม Logo Windows + S เพื่อเข้าหน้าค้นหา Search
 3. พิมพ์คำว่า Device manager
 4. เมื่อพบ ให้คลิกเลือกโปรแกรมนี้
 5. จะพบหน้าต่าง Device manager
 6. ให้ดูหัวข้อ Sound, video and game controllers และคลิกเลือก
 7. จะพบรายชื่อ Sound Driver ที่ใช้ปัจจุบัน
 8. คลิกขวาที่ชื่อนั้น เลือก  Update Driver Software
 9. จะพบหน้าต่าง Update Driver Software ให้คลิกเลือก
  update-sound-driver screen

  1. Search Automatically..  ถ้าไม่ทราบว่า ไฟล์ driver ติดตั้งที่ไหน
  2. Browse my computer.. กรณีทราบว่า ไฟล์ Sound Driver นั้นอยู่ส่วนในของคอมพิวเตอร์
 10. จากนั้น ทำตามหน้าจอที่แสดง

หลังจากที่ติดตั้ง Sound Driver แล้ว ส่วนใหญ่ เราจำเป็นจะต้อง Restart Windows ใหม่เสมอ ถ้าไม่ติดปัญหาอะไร ระบบเสียงของคอมพิวเตอร์ของเราก็จะทำงานได้อย่างปกติ (มีเสียง) หรืออาจได้คุณภาพเสียงที่ดีกว่าเดิมอีกด้วย

คุณทราบหรือไม่ว่า Device Manager คือโปรแกรมเล็กๆ ตัวหนึ่งบนระบบปฏิบัติการ Windows ทุกเวอร์ชั่น ใช้สำหรับการจัดการ แก้ไขปัญหาเกี่ยวกับฮาร์ดแวร์บนเครื่องคอมพิวเตอร์ทุกชิ้นส่วน