ทิปการใช้และแก้ไขปัญหาเม้าส์ไร้สาย

Wireless Mouse

เม้าส์ไร้สาย

สำหรับผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์ไม่ว่าจะเป็น Windows หรือ mac OS การใช้งานเม้าส์ น่าจะเป็นส่วนหนึ่งที่ขาดเสียไม่ได้ เพราะจะช่วยทำให้สั่งการให้โปรแกรมทำงานสะดวกและรวดเร็วมากยิ่งขึ้น    

ถึงแม้ว่าบางคนที่ใช้ notebook จะไม่สนใจก็ตาม แต่ส่วนตัวแล้ว ถ้ามีเม้าส์จะทำให้ใช้งานได้ดีขึ้นกว่าปกติไม่ว่าจะเป็นแบบไร้สายหรือมีสาย

ทำความรู้จักเม้าส์ไร้สาย

ชื่อภาษาอังกฤษคือ Wireless Mouse ชื่อก็บอกแล้วว่า ไร้สาย เป็นอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ที่สำคัญอย่างหนึ่ง แน่นอนย่อมช่วยให้สะดวกและไม่เกะกะเวลาใช้งานได้เป็นอย่างดี แต่ผลเสียอย่างหนึ่งที่เห็นได้ชัดคือ จะต้องมีการเปลี่ยนแบตเตอรี่หลังจากใช้ไปได้ในระยะเวลาหนึ่ง อาจเป็น 3-6 เดือน ทั้งนี้ ขึ้นกับการดูแลรักษา

ส่วนประกอบของเม้าส์ไร้สาย

wireless mouse parts

 • Wireless Mouse
  ตัวเม้าส์ ที่ด้านล่างจะมีปุ่ม เปิด-ปิด (ถ้าไม่ใช้งาน ก็สามารถปิด เพื่อประหยัดแบตฯ) และปุ่ม connect
 • Receiver
  ตัวรับสัญญาณกับตัวเม้าส์ มักจะเก็บในช่องเก็บด้านล่าง ภายในตัวเม้าส์ บางรุ่น เก็บอยู่ด้านบน ต้องเปิดฝาของตัวเม้าส์ออกมาก่อน จึงจะเห็น
 • Battery
  พลังงานไฟฟ้าที่ใช้สำหรับตัวเม้าส์ เพื่อเชื่อมต่อกับ Receiver

ปกติเม้าส์ไร้สายทั่วไป จะไม่มีโปรแกรมแถมมา แค่เชื่อมต่อ ก็สามารถใช้งานได้ทันที

ปัญหาของการใช้เม้าส์ไร้สาย

ปัญหาหลักก็คือ เมื่อพลังงานบนแบตเตอรี่ใกล้หมด จะทำให้เกิดติดๆ ขัดๆ หรือรู้สึกหน่วงๆ เวลาใช้งาน แนะนำให้รีบเปลี่ยนทันที อย่าใช้ต่อ อย่างไรก็ตาม ขนาดของแบตฯ ก็จะมีความแตกต่างกันออกไป บ้างรุ่นก็ใช้ AAA  บางรุ่นก็ใช้ AA ทั้งนี้ ขึ้นกับขนาดของเม้าส์ และจำนวนก้อนของแบตฯ ก็อาจเป็น 1-2 ก้อน

เม้าส์ ตก หล่น สาเหตุเพราะไม่มีสายรองรับ ถ้าเกิดแตกหักอาจทำให้ไม่สามารถเชื่อมต่อได้

Receiver หาย หรือแตกหัก

ส่วนตัวเคยประสบปัญหานี้ ปัญหานี้แก้ไขได้โดยการซื้อตัว Receiver ใหม่ หรือไม่ก็ไปหา Receiver เก่าๆ ที่ไม่ได้ใช้งานแล้ว ปกติแล้ว Receiver จะสามารถใช้งานร่วมกันได้

วิธีเชื่อมต่อ Wireless Mouse กับ Receiver

 1. เริ่มต้นให้เสืยบ Receiver เข้ากับพอร์ต USB ของคอมพิวเตอร์
 2. ทำการสวิทซ์ On บน Wireless Mouse (สังเกตว่า ไฟจะติด)
 3. กดปุ่ม Connect ค้างไว้ รอสักครู่ อุปกรณ์จะทำการเชื่อมต่อกัน
 4. ทดสอบเลื่อนเม้าส์ดู

เพียงเท่านี้ เราก็สามารถใช้งานเม้าส์ไร้สายได้ตามปกติแล้ว ใครมีปัญหาก็ลองนำไปทดสอบหรือปฏิบัติกันดูนะครับ หวังว่า ทิปการใช้งานและแก้ไขปัญหาเม้าส์ไร้สายแบบเบื้องต้นนี้ จะเป็นแนวทางในการใช้งานได้คุ้มค่ามากที่สุด

ทิปเพิ่มเติม สำหรับ Wireless Mouse ใหม่ๆ เวลาติดตั้ง Receiver สามารถใช้งานได้ทันที ไม่ต้องปรับแต่งหรือกดปุ่ม connect แต่อย่างใด

ทำไมราคาเม้าส์ไร้สาย ที่มีแตกต่างกันมาก

ด้วยคุณสมบัติของเม้าส์ไร้สาย บางรุ่น บางยี่ห้อ สามารถประหยัดพลังงานแบตเตอรี่ได้อัตโนมัติในเวลาไม่มีการขยับหรือใช้งาน โดยไม่จำเป็นต้องปิดสวิทช์ที่ด้านหลังของเม้าส์ นอกจากนี้ เม้าส์ไร้สายราคาแพง ยังสามารถคลิกหรือเคลื่อนย้ายเม้าส์ได้มีความละเอียด และนุ่มนวลมากกว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องที่ผู้เขียนมีประสบการณ์การใช้งานจริง