วิธีใช้ Google Chrome

google chrome

Web Browser อันดับหนึ่ง

หลังจากดาวน์โหลด Google Chrome มาแล้ว คราวนี้มาลองเรียนรู้การใช้ Google Chrome กันก่อน สำหรับใครที่ยังไม่ตัดสินใจ หรือไม่แน่ใจว่าจะเลือกใช้ Google Chrome ดีหรือไม่ แนะนำให้ลองอ่านและศึกษาวิธีการใช้งาน Google Chrome กันก่อน 

เพราะอาจจะทำให้คุณมั่นใจมากยิ่งขึ้นว่า เลือกไม่ผิดแล้ว อย่างไรก็ตาม อยากบอกให้หลายๆ คนทราบว่า คอมพิวเตอร์สามารถติดตั้งเว็บบราวเซอร์ได้หลายๆ ตัวพร้อมกันครับ ดังนั้น ถ้าไม่ชอบตัวไหน ก็ไม่ต้องใช้เช่นกัน

ภาพรวมโปรแกรม Google Chrome

 •  ช่อง Address Bar หรือ URL
  คงต้องไม่ต้องบอกว่า ใช้สำหรับพิมพ์ชื่อเว็บ แต่ Google Chrome มีเด็ดกว่านั้น แค่พิมพ์คำค้นหา ก็ค้นหาได้ทันทีบน Google Search Engine ลดเวลาการใช้งานได้มากเลย
 • เครื่องหมาย + เปิดแท็บใหม่
  แค่คลิกก็จะมีหน้าต่างให้เลือกเข้าเล่นแอพฯ หรือเข้าถึงเว็บที่เราโปรด
 • จุด 3 จุดในแนวตั้ง (เมนูหลัก)
  อยู่มุมขวาด้านบนของโปรแกรม ใช้สำหรับเปิดเข้าเมนู Google Chrome ทำไว้เพื่อให้เรามีหน้าจอที่กว้างขึ้น จะได้ดูข้อมูลได้มากเท่าที่จะทำได้ คลิกไปก็จะเจอเมนูคำสั่งต่างๆ อีกมากมายในการใช้งาน ตัวอย่างเช่น History, Download, Settings เป็นต้น
 • ไอคอนรูปดาว (Bookmarks)
  แค่คลิก ไอคอนรูปดาว ก็จะบันทึกที่อยู่ของเว็บที่เรากำลังใช้งานอยู่

อ้อ อย่าลืม การใช้ Google Chrome แนะนำให้ Login ด้วบ Gmail เสมอ เพราะ Google จะช่วยเก็บข้อมูลต่างๆ ไว้บน Cloud ของ Google และเราก็จะสามารถเข้าถึงเว็บที่ถูกใจ และเข้าถึงแอพฯ ต่างๆ ได้อย่างสะดวกสบาย ไม่ว่าเราจะเล่นผ่านสมาร์ทโฟน หรือแท็บเล็ต ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์

วิธีใช้งาน Google Chrome

เพียงแค่เปิดโปรแกรม และพิมพ์คำที่ต้องการ หรือพิมพ์ชื่อเว็บไซต์บนช่อง URL ด้านบน กดปุ่ม Enter เพื่อทำการค้นหาและเข้าไปยังเว็บไซต์ที่ต้องการ (การใช้งานโปรแกรมประเภท Web Browser นี้ ไม่ได้มีความแตกต่างกันมากนักกับโปรแกรมของค่ายอื่นๆ)

 • กรณีพิมพ์คำที่ต้องการค้นหา จะพบหน้าต่างของผลลัพธ์ของการค้นหา จากนี้ให้คลิกที่หัวข้อนั้นๆ เพื่อเข้าไปสู่เนื้อหาที่ต้องการ
 • กรณีใส่ชื่อเว็บไซต์ หรือ URL ถ้าไม่ผิด ก็จะเข้าไปยังเว็บไซต์นั้นๆ ทันที ตัวอย่างเช่น พิมพ์คำว่า “www.thailandseo.com” เป็นต้

เพียงเท่านี้ เราก็สามารถใช้งานโปรแกรม Google Chrome ได้แล้ว

ถ้าต้องการเพิ่มความสามารถในการใช้งานของโปรแกรม Google Chrome สามารถติดตั้งโปรแกรมเสริมที่เรียกว่า Extensions โดยคลิกเข้าไปที่เมนู เลือก “More tools” จากนั้นคลิกเมนู จากนั้นจะพบโปรแกรมเสริมย่อยๆ ของ Google Chrome เราสามารถลองเลือกมาติดตั้งเพิ่มเติมได้ และถ้าไม่ถูกใจ ก็ยกเลิกได้เช่นเดียวกัน

ตัวอย่าง Extensions ที่น่าใช้งาน

ลิงค์สำหรับการเข้าถึง extensions
https://chrome.google.com/webstore/category/extensions