เมื่อ iCloud ผนวกรวมกับ Microsoft Outlook

MS Outlook Tip

Apple เจาะไข่ Microsoft Outlook

อย่างที่รู้จักกันดีว่า Apple กับ Microsoft ถือเป็นคู่แข่งขันทางด้านคอมพิวเตอร์มาช้านาน ปัจจุบัน จำนวนเครื่องคอมฯ ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Windows ยังมีมากกว่าคอมพิวเตอร์ mac อยู่หลายขุม และโปรแกรมสำหรับการเช็คเมลสำหรับระบบปฏิบัติการ Windows ก็คงไม่พ้นต้องเป็นโปรแกรม Microsoft Outlook แต่จะทำอย่างไรให้ Microsoft Outlook ผนวกเข้ากับอุปกรณ์ของ Apple อย่างเช่น iPhoneได้อย่างเนียนๆ คำตอบก็คือ การเชื่อมต่อข้อมูลของ Microsoft Outlook ไปยัง iCloud นั่นเอง

บทความที่ผ่านมา ได้แนะนำโปรแกรม iCloud for Windows ที่ใช้สำหรับกาสำรองข้อมูลและอัพเดทไฟล์รูปจาก iPhone ไปยังคอมพิวเตอร์ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Windows แบบอัตโนมัติ รวมทั้งได้อธิบายคร่าวๆ ว่า สามารถเชื่อมโยงกับ Microsoft Outlook ได้เช่นกัน  บทความนี้จะมาเน้นให้ฟังว่า iCloud for Windows ช่วยให้ชีวิตง่ายขึัน ด้วยการเชื่อมต่อ Microsoft Outlook เข้ากับ iPhone (แบบไม่ทันตั้งตัวเลย)

iCloud for Windows เปิดบริการ Contacts, Calendar, Task ผ่าน Outlook

icloud for windows

เพียงแค่คุณเปิดใช้บริการความสามารถข้างต้น โดยไม่ต้องต่อสาย USB iPhone เข้ากับคอมพิวเตอร์ให้ยุ่งยาก ข้อมูลทุกๆ อย่างข้างต้น ก็จะถุกทำการ Sync แบบอัตโนมัติไปเก็บไว้บน iCloud และแน่นอน อุปกรณ์ของค่าย Apple ไม่ว่าจะเป็น iPhone, iPad ก็สามารถดึงข้อมูลบน iCloud มายังอุปกรณ์ที่ใช้ Apple ID เดียวกัน  แค่สวรรค์แล้วใช่ไหมครับว่า สะดวกแค่ไหน

ประโยชน์และผลลัพธ์ที่น่าประทับใจจากการใช้ iCloud กับ Outlook

  • Calendar หรือ ปฏิทิน
    ปกติ ผมมักจะทำการใส่ตารางนัดหมายบน Microsoft Outlook  ซึ่งเดิมถ้าจะให้ iPhone เชื่อมโยงกับ Microsoft Outlook ก็คงต้องทำการซิงค์ข้อมูลผ่านสาย USB แต่เมื่อมี iCloud for Windows ก็ทำให้ข้อมูลเชื่อมโยงได้อย่างง่าย 
  • Contacts หรือ รายชื่อผู้ติดต่อ
    แค่ใส่หมายเลขรายชื่อบุคคลที่ติดต่อ เราก็สามารถเปิดดูได้จาก iPhone ได้ทันที สะดวก ไม่ต้องทำงานซ้ำซ้อน สุดยอดมากๆ ครับ
  • Tasks
    เช่นเดียวกับ Calendar และ Contacts แค่กรอกรายละเอียดก็สามารถเปิดผ่านอุปกรณ์โมบายค่าย Apple ได้เช่นกัน

ทิปเพิ่มเติม เกี่ยวกับ iCloud

เวลาเปิด Microsoft Outlook ขึ้นมา ในหัวข้อ Contacts, Calendar หรือ Task เราจะพบว่า มีบรรทัดแสดงในส่วนของ iCloud ด้วย  (ต้องติดตั้ง iCloud for Windows ก่อน) เราสามารถเลือกบึกทึกในหัวข้อที่ต้องการ และกลับไปเปิดดูผ่าน iPhone, iPad ได้เลยครับ

เป็นอย่างไรบ้างครับ ด้วยความสามารถข้างต้นที่เกี่ยวกับการผนวก Microsoft Outlook เข้ากับ iOS น่าจะทำให้ลูกค้าของค่าย Apple มีจำนวนมากขึ้นไม่น้อยเลยทีเดียว สำหรับผม ก็หลงรัก iOS 8 เข้าให้แล้วเช่นกันครับ