ส่งเมลแบบมืออาชีพด้วยการใช้ HTML

HTML5 Tag

HTML สำหรับไฉน สำหรับอีเมล

ส่งเมลประชาสัมพันธ์แบบ HTML เพื่อนๆ ที่ใช้อีเมลอยู่เป็นประจำ คงทราบกันดีอยู่แล้วว่า การรับส่งเมลนั้น สามารถเลือกรับได้หลากหลายรูปแบบ ไม่่ว่าจะเป็น ข้อความอย่างเดียว (Text), แบบริชเท็ค (Rich Text) หรือแบบเว็บ (HTML) ซึ่งอย่างหลัง เป็นวิธีการรับส่งเมลที่เป็นพื้นฐานที่ใช้งานกันส่วนใหญ่ เพราะเหตุผลคือ สามารถใส่สี ดูรูปภาพ และสามารถลิงค์ไปไหนๆ ก็ได้ ซึ่งถือว่าได้ประโยชน์มากๆ โดยเฉพาะสำหรับบริษัทที่ต้องการประชาสัมพันธ์ด้วยการส่งเมลที่มีรูปภาพและลิงค์กลับมาเว็บไซต์ของตนเอง

ก่อนอื่น คุณจำเป็นจะต้องรู้จักและใช้ภาษา HTML เป็น ใครยังไม่เคยรู้จัก แนะนำให้ศึกษาได้จากเว็บไซต์แห่งนี้ได้เลยครับ

ทำความรู้จัก ภาษา HTML สักนิดก่อน

HTML ย่อมาจาก?HyperText Markup Language อธิบายกันแบบง่ายๆ คือ ภาษามาตราฐานที่ใช้สำหรับการแสดงผลบนเว็บไซต์ทั่วโลก สามารถใส่ข้อความ ปรับแต่งสี ใส่รูปภาพได้ตามความพอใจ และสิ่งเหล่านี้ ทำให้เว็บมีความน่าสนใจและน่าเข้าไปเยี่ยมชมมากขึ้น เราสามารถใช้เครื่องมือในการสร้าง HTML ได้มากมาย แม้กระทั่งโปรแกรม Notepad ก็ยังสามารถสร้างได้เลย เพียงแค่เปลี่ยนนามสกุลเป็น .htm หรือ .html เท่านั้น

HTML กับระบบอีเมล

เพื่อให้การเชื่อมโยงข้อมูลถึงกัน การรับส่งเมลจึงมีการกำหนดให้สามารถรองรับภาษา HTML ได้เช่นกัน แต่การจะสร้างอีเมลให้สวยๆ ผ่านโปรแกรมการรับส่งเมลทั่วไป อาจไม่ใช่เรื่องง่าย โดยเฉพาะกับการตกแต่งรูปภาพ การวางโครงร่างของอีเมล ดังนั้น หลายๆ บริษัทจึงมีการสร้างอีเมลในรูปแบบ HTML จากภายนอก และนำรหัส HTML นั้นๆ มาแทรกบนอีเมล เพื่อใช้ในการส่งเมล ดังนั้น การจะแทรกอีเมลสวยๆ เข้าไปในโปรแกรม รับส่งเมล จึงเป็นเรื่องที่ควรทราบ

ขั้นตอนการแทรก HTML บน Microsoft Outlook (2010)

 1. สร้างอีเมลด้วยภาษา HTML
 2. เปิดโปรแกรม Microsoft Outlook 2010
 3. เลือก New E-mail
 4. ลบข้อมูลทั้งหมด เพื่อจะได้แทรกรหัส HTML
 5. ตรวจสอบก่อนว่า ระบบเมลของเรา ตั้งค่าให้ยอมรับ HTML โดยเข้าไปที่เมนู Format Text เลือกดูว่าเลือก As HTML หรือเปล่า ถ้ายัง ให้คลิกเลือกได้เลย
 6. คลิกแท็บ Insert
 7. เลือกไอคอนหัวข้อ Attached File?จะพบหน้าต่างเปิดให้เลือกไฟล์
 8. ที่ช่องมุมขวาด้านล่างสุด ในช่อง All Files ให้เลือกหัวข้อ All Web Pages
 9. ในช่องด้านล่างถัดมา ให้เลือก Insert as Text
 10. รอสักครู่ เราจะพบหน้าตาของ HTML ที่เราสร้างไว้
 11. จากนั้นก็สามารถคลิกเลือกส่งเมลได้ตามปกติ

เพียยงแค่นี้ เราก็สามารถส่งเมลในรูปแบบ HTML เพื่อประชาสัมพันธ์สินค้าและบริการของบริษัทได้แล้วครับ  เห็นไหมครับว่า ไม่ได้ยากอย่างที่หลายคนกลัวเลยครับ แต่อย่างไรก็ตามการสร้างรูปภาพให้สวยๆ ก็คงต้องฝึกฝนกันสักนิด และถ้าไม่อยากทำ ก็ลองหาบริษัทที่ให้บริการจัดทำให้ก็ได้ครับ มีมากมายให้เลือกในโลกออนไลน์ ส่วนราคาก็ไม่ได้แพงอย่างทีีคิดครับ..

One comment

 • Avatar bag

  ขอบคุณสำหรับบทความดีๆ มีประโยชน์มากๆค่ะ

  จาก Anello Mirror Top