เคล็ดลับติดตั้งฟรีโปรแกรม แบบไม่มีของแถม

ของฟรีใครๆ ก็ชอบ แล้วของแถมหล่ะ..

ถ้าพูดถึงของฟรีบนโลกออนไลน์ สิ่งหนึ่งที่ทุกคนฝันหา นั่นคือ ฟรีโปรแกรม หรือเรียกภาษาอังกฤษว่า Freeware โดยเฉพาะกับโปรแกรมประเภทแอนตี้ไวรัส โปรแกรมช่วยดาวน์โหลดเพลง วีดีโอ หรือแม้กระทั่ง โปรแกรมช่วยในการดาวน์โหลดให้เร็วขึ้น  ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว Freeware ทั่วไป มักจะมีสปอนเซอร์ เป็นเจ้าของโปรแกรมระดับยักษ์ใหญ่ ไม่ว่าจะเป็น Google, หรือ Baidu ที่หลายๆ คนก็งงว่า ไม่ได้สั่งดาวน์โหลดมาสักหน่อย แต่ทำไม ถึงถูกติดตั้งแบบไม่รู้เนื้อรู้ตัว เรื่องนี้มีคำตอบให้แน่นอน

สืบเนื่องจากผู้พัฒนา Freeware ก็ย่อมต้องการรายได้ ซึ่งเป้นเรื่องธรรมดาของการลงทุน ดังนั้น การจะให้ผู้ใช้งานติดตั้งโปรแกรมที่เป็นสปอนเซอร์ เสริม เข้าไปด้วยนั้น คงไม่ง่ายแน่นอน ดังนั้น วิธีการหนึ่งที่เป็นที่นิยม นั่นคือ แทรกการติดตั้งโปรแกรมของสปอนเซอร์ ระหว่างการติดตั้ง Freeware เข้าไปด้วย นั่นเอง

tips-install freeware

บทความนี้จะมาแนะนำ ข้อควรระวัง การติดตั้งโปรแกรม Freeware และมีโปรแกรมแถมมาให้ด้วย ถ้าไม่ระวัง ก็จะถูกติดตั้งเข้าไปแบบเนียนๆ  ประมาณว่า ดาวน์โหลดโปรแกรมมาหนึ่ง อาจได้ของแถม 2-3 โปรแกรมเลยทีเดียว

ทิปติดตั้งโปรแกรม แบบไม่มีของแถม

 1. ทดสอบดาวน์โหลดโปรแกรมมาตัวหนึ่ง (ขออนุญาติไม่บอกชื่อก็แล้วกัน)
 2. ดับเบิลคลิกไฟล์ เพื่อติดตั้ง
 3. คลิกคำสั่ง Run (เพื่อติดตั้งโปรแกรม)
 4. อาจมีหน้าต่างแสดงภาษาให้เลือก ให้เลือก English
 5. จากนั้นคลิก Next
 6. กรณีพบหน้าต่างให้เลือกติดตั้ง แบบ Express (แบบด่วน) และ Custom (กำหนดเอง) แนะนำให้เลือก Custom เพราะแบบ Express นี้โปรแกรมจะถือว่า คุณยืนยันแล้วว่าต้องการให้ติดตั้งแบบด่วน ซึ่งอาจมีของแถมเป็นโปรแกรมอื่นๆ แทรกมาด้วย

  ตัวอย่างรูปภาพ ด้านล่าง เป็น Freeware ตัวหนึ่ง แต่ระหว่างการติดตั้ง กลับปรากฏให้เลือกติดตั้งอีกโปรแกรม

  install freeware

 7. ถ้ามี ให้คลิกเลือกไม่ติดตั้ง จากนั้นคลิก Next เพื่อทำหัวข้อถัดไป
 8. เราอาจจะพบหน้าต่าง ให้เลือกติดตั้ง แบบ Express (แบบด่วน) และ Custom (กำหนดเอง) อีก (ขึ้นกับว่า โปรแกรมตัวนี้ มีสปอนเซอร์กี่เจ้า
 9. แนะนำให้เลือก Custom ทุกครั้ง และยกเลิกโปรแกรมที่แถมมา
 10. ทำอย่างนี้จนกระทั่งติดตั้งโปรแกรมเสร็จ

เพียงเท่านี้ เราก็สามารถป้องกัน โปรแกรมที่แถมมาพร้อมกับการติดตั้ง Freeware ได้ในระดับหนึ่งแล้ว ซึ่ง Freeware ส่วนใหญ่มักใช้กลยุทธ์ประมาณนี้ ดังนั้น ถ้าใครเผลอ กด Next โดยไม่ได้อ่าน รับประกัน ได้ของแถมอีกมากมายเลย แล้วคุณอาจจะต้องมาปวดหัวกับการ uninstall ที่บางโปรแกรมก็ไม่สามารถ uninstall ได้ง่ายๆ  ก็ฝากเทคนิคนี้ให้หลายๆ คนนำไปใช้และระวังให้ดี โดยเฉพาะกับ Freeware ที่ไม่ฟรีอย่างที่คิดไว้

Avatar

Mr. ONE - Admin

ทำงานด้านไอทีโดยเฉพาะ ชอบเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ชอบขีดๆ เขียนๆ โดยเฉพาะเขียนข้อมูลเกี่ยวกับการใช้คอมพิวเตอร์ โปรแกรม มีประสบการณ์การเขียนหนังสือคอมพิวเตอร์ เขียนแบบเรียนระบบสารสนเทศทางด้านโรงแรม