ทิปติดตั้ง Windows บน Mac รุ่นใหม่

boot camp logo

ติดตั้ง Windows บน Mac คุณก็ทำได้

สำหรับผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์ Mac ที่ต้องการติดตั้ง Windows เพื่อให้สามารถใช้งานได้สองระบบ สิ่งหนึ่งที่ควรพิจารณาอย่างมาก นั่นคือ ขนาดของพื้นที่คงเหลือบนดิสก์ของเรา อย่างน้อยควรมีพื้นที่สัก  50 GB ขึ้นไป ถึงแม้ว่า Windows 7 ต้องการพื้นที่ 16 GB และ Windows 8 ต้องการพื้นที่ 20 GB ก็ตาม ผมก็เชื่อว่า คุณคงต้องการพื้นที่เหลือในการเก็บข้อมูลด้วยเช่นกัน พื้นที่ดังกล่าวยังไม่รวมพื้นที่ที่คุณต้องการติดตั้่งโปรแกรมอื่นๆ อีกด้วยครับ

ภาพรวมก็ติดตั้ง Windows บน Mac ก็คือ การแบ่งพาร์ติชั่นของ ดิสก์ สำหรับ Windows แยกออกมา จากนั้นก็เริ่มติดตั้งโปรแกรมผ่านผู้ช่วย Boot Camp โดยสามารถติดตั้งผ่าน DVD หรือไฟล์ ISO ของ Windows ได้ด้วยเช่นกัน จากนั้นก็ทำตามหน้าจอ ซึ่งเหมือนกับการติดตั้ง Windows บน PC ทั่วไป   ก่อนเริ่มต้นการติดตั้ง แนะนำให้อัพเกรด Boot Camp เป็นเวอร์ชั่นใหม่ก่อน สามารถดาวน์โหลดได้จากลิงค์   https://support.apple.com/downloads/#macoscomponents

 

boot camp utilities menu

boot camp utilities menu

วิธีการติดตั้ง Windows บน Mac ด้วย Boot Camp

set windows paritition boot-camp

set windows paritition boot-camp

 1. เปิดเข้าไปยัง Applications
 2. เลือกคำสั่ง Utilities
 3. คลิกไอคอน Boot Camp
 4. คลิก Next เพื่อเริ่มติดตั้ง
 5. คลิกเลือกกำหนดขนาดพื้นที่ของ Windows (ดูด้วยว่าคุณติดตั้ง Windows เวอร์ชั่นไหน และขนาดพื้นที่ที่ต้องการเท่าไหร่ บวกด้วยโปรแกรมที่คุณต้องการติดตั้งเพิ่มด้วยน่ะ เพื่อให้เหมาะสมและสามารถทำงานได้อย่างไม่มีปัญหา)
 6. คลิก Partition เพื่อเริ่มสร้าง
 7. เริ่มติดตั้ง โดยใส่แผ่น DVD จากนั้นคลิก Start Installation
 8. คลิกเลือก พาร์ติชั่น ที่สร้างสำหรับ Windows
 9. คลิก OK เพื่อยืนยันจากหน้าต่าง Install Windows
 10. เริ่มต้นติดตั้ง Windows
 11. ทำตามหน้าจอที่แสดงระหว่างการติดตั้งจนเสร็จสมบูรณ์
 12. รีสตาร์ทหนึ่งครั้ง ก็เริ่มใช้งาน Windows บน Mac ได้แล้ว

สำหรับวิธีการใช้งาน Windows หลายคนอาจสงสัยว่า ทำไมหลังจากติดตั้งแล้ว ถึงเข้า Windows ไม่ได้ นำแนะอย่างนี้ว่า ระหว่างการ boot เข้าเครื่องให้กดปุ่ม Option หรือ Alt ค้างไว้  คุณจะสามารถเลือกเข้าได้ว่า จะทำงานด้วย Mac หรือ Windows

boot camp windows on mac

boot camp windows on mac

สิ่งที่ควรทราบเพิ่มเติม หลังจากการสร้างพาร์ติชั่น และติดตั้ง Windows บน Mac แล้ว เราจะไม่สามารถปรับเปลี่ยนขนาดของพาร์ติชั่นได้ แต่ต้องการ จะต้องลบและติดตั้ง Windows ใหม่ทั้งหมด