แนะนำซีพียูสำหรับปี 2020

Intel CPU Gen 10

Intel บริษัทยักษ์ใหญ่วงการซีพียู

ส่วนตัวเชื่อว่า คนส่วนใหญ่คงรู้จักบริษัทอินเทล (Intel) เป็นอย่างดี เพราะเป็นบริษัทยักษ์ใหญ่แห่งวงการไอที โดยเฉพาะเรื่องของผลิตภัณฑ์ CPU ซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญในคอมพิวเตอร์

แต่ก็มีความเชื่อว่า คงส่วนใหญ่กลับไปค่อยทราบว่า ถ้าเราจะเลือกซื้อคอมพิวเตอร์สักเครื่อง ซีพียู คือ ตัวเลือกสำคัญ และจะต้องเข้าใจก่อนว่า เราต้องการนำไปใช้งานอะไร เพื่อให้สามารถเลือกซื้อได้อย่างเหมาะสม ไม่เลือกสเปคสูงหรือต่ำเกินไป เพื่อให้คุ้มค่ากับเงินที่เสียไป

แนะนำการเลือกซื้อซีพียู

เพื่อให้ง่ายในการตัดสินใจ เราลองมาทำความรู้จัก ซีพียูของค่าย อินเทล ณ ปีนี้กันก่อน ปกติอินเทลจะออกรุ่นของซีพียู โดยแต่ละรุ่นจะมีคำว่า เจนเนอเรชั่น 1,2,3 ไปเรื่อยๆ ปัจจุบันอยู่ในรุ่นของ เจนเนเรชั่น 10 หรือ Gen 10

ดังนั้น เรื่องง่ายๆ ก็คือเริ่มต้นก็ให้เลือกซีพียู เจนเนเรชั่น 10 เลย หรืออาจจะต่ำกว่านั้น ก็อาจเป็น เจนเนเรชั่น 9 (ต่ำกว่ารุ่นปัจจุบัน เพียงรุ่นเดียว) ส่วนถัดมาให้ทำความรู้จัก คำว่า “Core” ซึ่งจะแบ่งออกเป็นหลายรุ่น และแต่ละรุ่นก็เหมาะสำหรับการทำงานแตกต่างกัน

ซีพียู Core รุ่นต่างๆ ของ Intel

  • ซีพียู Core X-Series ใช้สำหรับคอมพิวเตอร์ที่ต้องการประสิทธิภาพในการประมวลผลสูงมากๆ โดยเฉพาะกับการนำไปเล่นเกม
  • ซีพียู Core i9 อีกหนึ่งซีพียูที่มีการประมวลสูง น้อยๆ Core X-Series รองรับการเล่นเกมเช่นเดียวกัน แต่ประสิทธิภาพต่ำกว่า
  • ซีพียู Core i7 สำหรับคอมพิวเตอร์ในการทำงานที่ต้องการเน้นประสิทธิภาพสูง เน้นการทำงานที่มากกว่าหนึ่งงานในเวลาเดียวกัน (มัลติทากส์กิ้ง)
  • ซีพียู Core i5 เหมาะสำหรับใช้ในการทำงาน หรืออาจใช้งานตามบ้านก็ได้เช่นเดียวกัน (ส่วนตัว แนะนำให้เลือกซื้อรุ่นนี้เป็นอันดับแรก เพราะเป็นรุ่นอยู่ในระดับกลางๆ สำหรับการใช้งานทั้งงานและส่วนตัว)
  • ซีพียู Core i3 ถือได้ว่าเป็นซีพียูรุ่นน้องๆ สำหรับมือใหม่หัดใช้คอมพิวเตอร์ หรือใช้งานตามบ้าน ที่ไม่ได้เน้นเรื่องความเร็วมากนัก หรือไม่ได้มีการใช้งานโปรแกรมที่ต้องการประมวลเร็วหนักๆ อย่างเช่น โปรแกรมตัดต่อวีดีโอ เป็นต้น

ข้อมูลเพิ่มเติม Intel CPU Gen 10

โปรเซสเซอร์Intel® Core ™เจนเนอเรชั่น 10 เป็นซีพียูที่มาพร้อมกับ AI หรือที่คนไทยเรียกว่า “ปัญญาประดิษฐ์” ถือได้ว่าเป็นครั้งแรกที่มีการเพิ่มความสามารถนี้ นอกจากนี้ยังรองรับการใช้งาน Wi-Fi 6 ในระดับ Gigabit การเพิ่มความเร็วในการแสดงผลทางด้านกราฟฟิกอีกด้วย