เทคโนโลยี Turbo Boost กับการเลือกซื้อคอมฯ

ทิปการเลือกซื้อคอมฯ ผ่านเทคโนโลยี Turbo Boost 

เวลาเลือกซื้อคอมพิวเตอร์ โดยปกติ คุณมีวิธีการเลือกซื้ออย่างไร คนส่วนใหญ่อาจเลือกซื้อคอมพิวเตอร์ตามคำแนะนำของผู้ขาย แน่นอน ถ้าโชคดีได้ผู้ขายที่ซื่อสัตย์ ก็คงจะได้รับเครื่องคอมฯ ที่เหมาะสมกับงานที่ต้องการใช้และเหมาะสมกับราคา อย่างไรก็ตาม การเลือกซื้อคอมฯ ชิ้นส่วนสำคัญที่มีผลกับราคานั่นคือ ซีพียู และคุณทราบหรือไม่ว่า เทคโนโลยี Turbo Boost มีความสำคัญกับการเลือกซื้อคอมฯ อย่างไร

 

ปัจจัยพื้นฐานในการเลือกซื้อคอมฯ นั่นคือ การเลือกซื้อตามลักษณะการนำไปใช้งาน ไม่ว่าจะนำไปใช้เพื่อ พิมพ์รายงาน เล่นอินเตอร์เน็ตเช็คเมล เล่นเกมส์ หรือแม้กระทั่งการตัดต่อวีดีโอ แต่บทความนี้ จะมาแนะนำเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องกับการเลือกซื้อคอมฯ เช่นกัน

ทำความรู้จัก เทคโนโลยี Turbo Boost

intel turbo boost technologyชื่อเต็มๆ คือ Intel® Turbo Boost Technology คือเทคโนโลยีที่พัฒนาโดยบริษัทอินเทล โดยมีความสามารถปรับความเร็วในการทำงานของโปรเซสเซอร์ให้ทำงานให้เร็วกว่าอัตราความถี่โดยอัตโนมัติ ในขณะที่คอมพิวเตอร์ต้องการทำงานที่เร็วขึ้น (เรียกว่า ถ้าเครื่องคอมฯ ทำงานช้าผิดปกติตามที่กำหนดไว้ ก็จะสามารถปรับความเร็วได้แบบอัตโนมัติ นั่นเอง)

การทำงานของ Intel® Turbo Boost Technology จะต้องถูกร้องขอจากระบบปฏิบัติการ นั่นก็คือ OS ของเครื่องคอมฯ นั่นเอง  เราไม่สามารถสั่งการได้โดยตรง หรือและไม่มีปุ่ม Turbo ให้กดน่ะครับ เหมือนเครื่องคอมฯ ในสมัยโบราณ เพราะถ้ามี ทุกๆ คนก็คงกด Turbo ไว้ตลอดเวลา ก็ใครอยากจะทำงานกับคอมฯ ที่ทำงานช้าหล่ะครับ จริงหรือเปล่า
ปัจจัยพื้นฐานที่ทำให้ Intel® Turbo Boost Technology ทำงาน (บางส่วน)

  • งานที่ทำโหลดมากเกินพิกัด
  • จำนวนคอร์ของซีพียู ที่ทำงานอยู่
  • อัตราการใช้พลังงาน
  • อุณหภูมิของโปรเซสเซอร์

แล้ว Intel® Turbo Boost Technology เกี่ยวข้องกับการเลือกซื้อคอมฯ อย่างไร

ก็เพราะ Intel® Turbo Boost Technology เป็นเทคโนโลยีที่มาพร้อมกับซีพียู โดยเฉพาะซีพียูตระกูลคอร์-ไอ (Core-i) ซึ่งเราคงพอทราบแล้ว ซีพียูรุ่นใหม่ๆ ของอินเทล ก็จะมีชื่อเป็น Core-i3, Core-i5 และ Core-i7  และเปลี่ยนเป็นรุ่นต่างๆ  หรือ Generation ตัวอย่างเช่น G1, G2, G3 และ G4 เป็นต้น

สำหรับซีพียูที่มีความสามารถของ Turbo Boost Technology นี้ จะมีในซีพียูรุ่น Core-i5 และ Core i-7 เท่านั้น ดังนั้น ทิปเล็กๆ น้อยๆ ในการเลือกซื้อซีพียู ก็จะอยู่ในเทคโนโลยีนี้ ใครอยากได้ความสามารถนี้ ก็ต้องเลือกให้ถูกต้องน่ะครับ

Avatar

Mr. ONE - Admin

ทำงานด้านไอทีโดยเฉพาะ ชอบเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ชอบขีดๆ เขียนๆ โดยเฉพาะเขียนข้อมูลเกี่ยวกับการใช้คอมพิวเตอร์ โปรแกรม มีประสบการณ์การเขียนหนังสือคอมพิวเตอร์ เขียนแบบเรียนระบบสารสนเทศทางด้านโรงแรม