ไฟล์ ISO คืออะไร พร้อมทิปในการจัดการ

iso-file cd-dvd

ทำความรู้จัก ISO

บางคนอาจเคยเห็นไฟล์นามสกุล ISO แต่ไม่ทราบว่ามันคืออะไร แต่ยังมีอีกหลายๆ คนที่รู้จักไฟล์ประเภทนี้ดี คนที่รู้จักไฟล์ประเภทนี้อาจจะรู้จักเพราะเป็นไฟล์วีดีโอที่ดาวน์โหลดจากอินเตอร์เน็ต ซึ่งส่วนใหญ่ก็เป็นไฟล์วีดีโอจริงๆ แต่ช้าก่อน ไฟล์นามสกุล ISO ไม่ได้มีเฉพาะไฟล์วีดีโอน่ะครับ ไฟล์โปรแกรมทั่วๆ ไปก็สามารถแปลงเป็นไฟล์ ISO ได้เช่นกัน ดังนั้น ถ้าเราอยากจะทราบว่า ไฟล์ ISO ที่มีอยู่เป็นไฟล์อะไร สามารถเปิดไฟล์ได้หลายวิธี แต่ที่พบชอบคือใช้โปรแกรม 7-Zip ช่วยในการเปิดไฟล์

สรุป ISO คือไฟล์ที่มีการดึงข้อมูลทั้งหมดจากแผ่น CD/DVD มารวมกันเป็นไฟล์เดียว ซึ่งจะมีนามสกุล ISO คนส่วนใหญ่มักเรียกไฟล์ประเภทนี้ว่า Image File

วิธีการใช้งานไฟล์ ISO

กรณีเป็น Image File ของไฟล์วีดีโอ

 • สามารถเปิดได้ด้วยฟรีโปรแกรม Media Player ที่ชื่อว่า VLC Media Player
 • เปิดด้วยโปรแกรม VLC จะเป็นการเล่นวีดีโอนั้นๆ ทันที

กรณีเป็นไฟล์ ข้อมูลหรือโปรแกรม

 • สามารถเปิดได้ด้วยฟรีโปรแกรมประเภท Zip ไฟล์ เช่น Winrar หรือ 7-Zip
 • เปิดไฟล์ด้วยโปรแกรมข้างต้น จะมีลักษณะเหมือนการแตกไฟล์ (Uncompress File) ซึ่งเราสามารถเลือก copy ไฟล์ออกมาบางไฟล์ หรือทั้งหมดได้เช่นเดียวกับการเปิด Zip ไฟล์

อีกวิธีหนึ่ง นั่นคือ การแปลงไฟล์ออกมาเก็บในรูปแบบ CD/DVD

วิธีการแปลงไฟล์ ISO กลับมาเหมือนต้นฉบับ

เราสามารถใช้โปรแกรมในการ Burn แผ่น CD ทั่วไปได้ แต่ต้องตรวจสอบว่า รองรับการ Burn ไฟล์ ISO ด้วยหรือเปล่า แต่สำหรับผู้ใช้งาน Windows 7 หรือ Windows 8 แนะนำให้ใช้โปรแแกรมที่มากับ Windows ชื่อว่า Windows Disc Image Burner

วิธีการใช้โปรแกรม Windows Disc Image Burner

windows disc image-burner screen

 1. ใส่แผ่น CD/DVD ใน CD/DVD Writer
 2. คลิขวาไฟล์ ISO ที่ต้องการ Burn
 3. เลือกเปิดโปรแกรม Windows Disc Image Burner
 4. คลิกปุ่ม Burn
 5. รอจนกระทั่ง Burn แผ่นเสร็จ

เพียงเท่านี้ เราก็จะได้ไฟล์ข้อมูลหรือวีดีโอเหมือนต้นฉบับก่อนหน้าที่จะแปลงเป็นไฟล์ ISO แล้วครับ

ข้อควรทราบก่อนการ Burn แผ่น

 • ขนาดไฟล์ของข้อมูล ต้องมีขนาดเหมาะสมกับแผ่น CD/DVD เช่นไฟล์ ISO ของแผ่น DVD ดังนั้น แผ่นที่จะ Burn จะต้องเป็นแผ่น DVD เท่านั้น เป็นแผ่น CD ไม่ได้ เพราะความจุไม่เพียงพอ
 • กรณีใช้แผ่น CD/DVD-RW ถ้าแผ่นมีข้อมูลอยู่แล้ว โปรแกรมจะถามให้ Erase หรือลบข้อมูลเก่าออกหมดก่อน ดังนั้น ต้องระวังให้ดี เพราะถ้าลบออกหมดแล้ว จะไม่สามารถกู้ไฟล์กลับมาได้