เคล็ดลับถ่ายภาพขณะกระโดด

jump photo shooting

ภาพกระโดดเป็นภาพที่ดูมีชีวิตชีวา

การถ่ายภาพกระโดด ทิปนี้หลายๆ คนอาจเคยนำไปใช้มาแล้ว แต่สำหรับมือใหม่และอีกหลายๆ คนที่ยังไม่เคย แนะนำให้อ่านบทความนี้ให้จบ เพราะจะทำให้คุณสามารถถ่ายภาพตอนคนกระโดดได้เหมือนจริง ไม่หลุดเฟรม และดูเหมือนว่า นางแบบ นางแบบกระโดดได้สูงมากๆ ส่วนวิธีการในการถ่ายไม่ยาก แต่มีเทคนิดนิดหน่อยครับ

เตรียมความพร้อมก่อนถ่ายภาพ

เปิดกล้องให้พร้อมถ่าย  จัดระยะห่างระหว่างนางแบบ นายแบบ (ขึ้นกับว่าเราต้องการถ่ายใกล้หรือไกลแค่ไหน) เลือกฉากหลัง เลือกให้ดีไม่ใช่อยู่ในตำแหน่งย้อนแสง

วิธีการถ่ายภาพตอนกระโดด

ช่างภาพ ควรวางกล้องให้ติดพื้นมากที่สุด เพราะเวลาถ่ายจะได้ดูเหมือนถ่ายภาพกระโดดได้สูง อาจใช้เทคนิคให้นางแบบ นายแบบ กระโดดในพื้นที่่ที่อยู่สูงกว่าช่างภาพ เช่น บนเนิน เป็นต้น ตั้งค่า สปีดชัตเตอร์ประมาณ 1/400 กดชัตเตอร์ (สำคัญสุด) ต้องกดขณะที่นางแบบ นายแบบ เตรียมกระโดด เพราะเวลาถ่ายออกมา จึงมีช่วงเวลาหน่วง หรือ delay บ้าง ไม่ใช่ถ่ายตอนกระโดดสูงสุดไปแล้วจึงกด ซึ่งไม่ทันแน่ๆ ไม่เชื่อลองดูได้ครับ

ทิป โพสต์ท่าถ่ายภาพตอนกระโดด

ท่ากระโดดก็ยังท่าของตัวเองเลย เพราะไม่อย่างนั้น ก็คงเป็นภาพแบบคนเขย่งกระโดด ซึ่งดูก็ไม่แปลกตาเท่าไหร่ ถ้าคุณยังคิดท่าไม่ออก แนะนำให้ลองทำตามดังนี้

  • กระโดด พร้อมงอเข่าสองข้าง เข้าหากัน
  • กระโดด พร้อมยกแขนหนึ่งสูง อีกแขนชี้ลงล่าง
  • กระโดด พร้อมยกแขนสองข้าง เข้าหากัน (คล้ายๆ กันการแปลงร่างของหนังญีุ่ปุ่น)
  • กระโดด พร้อมพับขา

รับรอง ถ้าลองได้ทำตามวิธีข้างต้น คุณจะได้ภาพที่มีความสวยงามและแตกต่างจากภาพที่คุณได้ถ่ายไป คุณจะประทับใจภาพประเภทนี้ไปอีกนาน  ของอย่างนี้ ต้องลองและพิสูจน์ด้วยตัวคุณเอง