ทิป คำสั่งลัดบน Microsoft Outlook

keyboard shortcut outlook

ทำอย่างไรก็ให้ทำงานได้เร็วขึ้น

การสั่งการบนคอมพิวเตอร์ ไม่ว่าคุณจะใช้คีย์บอร์ด เม้าส์ หรือแม้กระทั่งทัชแพดบนคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊ค ก็สามารถสั่งการได้เหมือนกัน

แต่ละโปรแกรมก็จะมีเทคนิค หรือวิธีการใช้งานที่แตกต่างกันไปบ้าง คนส่วนใหญ่จะคุ้นเคยการสั่งการด้วยเม้าส์  ซึ่งก็สามารถทำความเร็วได้ระดับหนึ่ง แต่ถ้าเม้าส์มีปัญหาหล่ะ คุณจะทำอย่างไรที่จะแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า

คีย์บอร์ดน่าจะเป็นคำตอบสุดท้ายของการสั่งการให้คอมพิวเตอร์ทำงาน การสั่งงานด้วยคีย์บอรด์ ในภาษาคอมฯ เราเรียกว่า การใช้ Access Keys บทความนี้จะมาแนะนำการใช้บน Microsoft Outlook

ทิปการใช้คำสั่งคีย์บอร์ดแทนเม้าส์

ms outlook keyboard tips
 1. เปิดโปรแกรม Microsoft Outlook
 2. กดปุ่ม Alt หนึ่งครั้ง
 3. สังเกตบนเมนูบาร์ จะมีตัวอักษรแสดงขึ้นมา เช่น
  1. Menu File จะแสดงตัวอักษร F
  2. Menu Home จะแสดงตัวอักษร H
  3. Send / Receive จะแสดงตัวอักษร S
  4. Folder  จะแสดงตัวอักษร O
  5. View จะแสดงตัวอักษร V
  6. Add-ins จะแสดงตัวอักษร X
  7. แต่ละตัวอักษร จะเป็นตัวเรียกคำสั่งนั้นๆ เช่น  ถ้าต้องการให้โปรแกรม เช็คเมล์และส่งไฟล์ทันที  (Send/Receive) ให้กดตัวอักษร H เพื่อเข้าเมนู Home และกด S ตาม เพื่อสั่ง Send/Receive เป็นต้น

เพียงเข้าใจการสั่งการผ่านคีย์บอร์ดเพียงเท่านี้ เราก็สามารถทำงานได้อย่างรวดเร็วขึ้น โดยเฉพาะถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่ความจำดี สามารถท่องจำตัวอักษรแต่ละตัวและจำได้ว่า ตัวอักษรนั้นแทนคำสั่งอะไร คุณก็จะสามารถสั่งการได้โดยไม่จำเป็นต้องดูที่หน้าจอเลยทีเดียว

คำสั่งอื่นๆ ที่น่าสนใจเกี่ยวกับการใช้คีย์บอร์ด

 • Tab คำสั่งเลื่อนไปทีละตำแหน่ง เช่น ถ้าอยู่ในหน้าที่มีการกรอกข้อมูล จะเลื่อนไปทีละช่อง เป็นต้น
 • Shift + Tab  คำสั่งในการเลื่อนกลับถอยหลัง
 • Ctrl + Tab คำสั่งในการเลื่อนเมนูแท็บ

บทความข้างต้น ทดสอบด้วยโปรแกรม Microsoft Outlook 2010

ทิปเพิ่มเติม เทคนิคการสั่งการด้วยคีย์บอร์ดแทนเม้าส์นี้ สามารถไปประยุตก์ใช้กับโปรแกราในตระกูล Microsoft Office ได้ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น Microsoft Word, Microsoft Excel หรือแม้กระทั่ง Microsoft PowerPoint