ทำความรู้จักระบบวัดแสดงของกล้อง

ระบบวัดแสงของกล้องดิจิตอล

ปัญหาอย่างหนึ่งของการถ่ายภาพ ก็คือ แสง ซึ่งจะเป็นตัวบ่งบอกว่า ภาพที่ได้จะคมชัด สว่าง หรือ มืดเกินไป ดังนั้น กล้องดิจิตอลทุกตัว จะมีคุณสมบัติในการจัดการเกี่ยวกับแสง แต่ผลที่ได้อาจได้ภาพที่ไม่ตรงกับความต้องการของเราสักเท่าไหร่ แต่โดยปกติเราสามารถจะจัดการกับแสง หรือตั้งค่าการรับแสงมากหรือน้อยได้ตามความต้องการ ซึ่งเราจะเป็นจะต้องศึกษา และเรียนรู้คุณสมบัตินี้จากกล้องของเราก่อนว่า ปรับแต่งอะไรได้มากน้อยแค่ไหน

ใครยังไม่ไดอ่านบทความ การวัดแสงคืออะไร โปรดอ่านก่อน

ระบบวัดแสงของกล้องแบ่งออกได้เป็น

 • ระบบวัดแสงเฉลี่ยทั้งภาพ (Average Light Metering)
  กล้องดิจิตอลทั่วไป จะมีคุณสมบัติแบบนี้ ซึ่งเป็นการวัดแสง หรือความสว่างของภาพทั้งหมดในคราวเดียวกัน แล้วจะนำค่าที่ได้ ไปปรับการเปิดรับแสงของกล้องเหมาะสำหรับการถ่ายวิว และไม่ถ่ายภาพย้อนแสง
 • ระบบวัดแสง เฉลี่ยหนักกลางภาพ (Center Weight Average Light Metering)
  เป็นการวัดแสงแบบเน้นตรงกลางภาพ ซึ่งการเลือกปรับแสงแบบนี้ การวางโฟกัส ต้องเลือกให้จุดรับโฟกัสที่ต้องการ อยู่ตรงกลางภาพ ทั้งนี้ เพื่อให้ภาพมีแสงไม่มาก หรือน้อยเกินไปเหมาะสำหรับ การถ่ายภาพวิว ภาพบุคคล
 • ระบบวัดแสงแบบ แบ่งพื้นที่ (Multi-segment Light Metering)
  ระบบนี้จะทำการแบ่งภาพออกเป็นส่วนเล็กๆ ตั้งแต่ 64 – 1000 ส่วน ซึ่งแต่ละส่วนก็จะมีการวัดแสงของตัวเอง แล้วนำค่าของแต่ละส่วนที่ได้มาคำนวณการปรับแสงอีกครั้ง่ ซึ่งถือว่า ระบบวัดแสงแบบ แบ่งพื้นที่ เป็นระบบที่ดีที่สุด และทันสมัยมาก เหมาะกับการถ่ายภาพที่เน้นความรวดเร็ว และเหมาะสำหรับมือใหม่ในการถ่ายภาพอีกด้วยเหมาะสำหรับการถ่ายภาพ ทุกประเภท
 • ระบบวัดแสง เฉพาะจุด (Spot Light Metering)
  ระบบนี้จะทำการวัดแสงเป็นจุดๆ เหมาะสำหรับการถ่ายภาพโดยมืออาชีพ เท่านั้น เพราะค่อนข้างยากในเรื่องของการปรับแต่งแสงให้พอเหมาะกับภาพ แต่ผลที่ได้ จะได้ภาพที่ตรงกับความต้องการของเรามากที่สุดเหมาะสำหรับการถ่ายภาพทุกประเภท

นอกจากนี้ยังมีระบบการวัดแสงที่คล้ายกับการวัดแสงเฉพาะจุด แต่มีการวัดแสงที่ใช้พื้นที่การวัดแสงทีี่ใหญ่ขึ้น และปรับแต่งแสงยากมากขึ้นเข้าไปอีก ไม่เหมาะกับนักถ่ายภาพมือใหม่ แต่ผลลัพธ์ที่ได้ดีเยี่ยม !

ตัวอย่าง อุปกรณ์ในการวัดค่าแสง

light metering

เอาเป็นว่า เราได้เรียนรู้ระบบวัดแสงต่างๆ ของกล้องแล้วน่ะครับ การจะเลือกใช้แบบไหนน ก็ลองนำไปพิจารณากับดูอีกครั้ง สำหรับมือใหม่ในการถ่ายภาพก็ไม่ต้องปวดหัว หรือเบื่อหน่ายเสียก่อน เริ่มต้น ก็ลองใช้ระบบปรับแสงแบบอัตโนมัติบนกล้องก่อนก็ได้ครับ ซึ่งก็ให้ผลลัพธ์ของภาพที่ดีพอสมควร แต่ใครอยากจะลองปรับแต่งเองก็ลองดูได้เช่นกัน