WordPress เครื่องมือสร้างเว็บไซต์

ข้อจำกัดของ WordPress

wordpress logo

มีข้อดีก็ต้องมีข้อเสีย

การพัฒนาเว็บ ไม่ว่าจะพัฒนาเว็บไซต์ด้วยเครื่องมือไหนๆ ก็ตาม ส่วนตัว เชื่อว่า ย่อมมีทั้งข้อดีและข้อเสีย ซึ่งข้อเสียบางข้อ อาจไม่ใช่ข้อเสียของทุกคน

สืบเนื่องจากเว็บไซต์แต่ละเว็บ อาจมีวัตถุประสงค์ในการสร้างที่แตกต่างกันเช่น เช่นเป็นเว็บบริษัท (อาจมี 5-10 หน้า เท่านั้น) เว็บขายสินค้า (Ecommerce) เว็บข้อมูล (Portal Web) เป็นต้น ดังนั้น เพื่อให้น้องๆ มือใหม่หัดสร้างเว็บ เรามาลองดูข้อจำกัดที่พบ จากประสบการณ์ทำเว็บมานาน โดยเฉพาะเครื่องมือพัฒนาเว็บ WordPress ซึ่งส่วนตัว ชอบเป็นกรณีพิเศษ

WordPress กับข้อจำกัด

ตรวจสอบให้ดีก่อนติดต้อง WordPress Plugins ว่ารองรับการเวอร์ชั่นของเราหรือไม่
  • WordPress กับการอัพเกรดเวอร์ชั่น
    WordPress พัฒนาด้วยภาษา PHP และอ้างอิงจากเวอร์ชั่นของ PHP หมายความ วันนี้ เราใช้ WordPress เวอร์ชั่นนี้ รองรับกับ PHP เวอร์ชั่นนี้ แต่ต่อมา ถ้า WordPress ออกเวอร์ชั่น และรองรับ PHP เวอร์ชั่นใหม่ ดังนั้น ถ้า Web Hosting ของเรายังเป็นเวอร์ชั่นเก่า ก็จะไม่สามารถอัพเดท WordPress เป็นเวอร์ชั่นได้
  • Plugins สิ่งสำคัญของ WordPress
    คนทำเว็บด้วย WordPress ทราบดีว่า Plugins เป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้เว็บของเรามีประสิทธิภาพ ดูแล และสามารถเพิ่มลูกเล่นให้กับเว็บของเราได้เป็นอย่างดี แต่.. ปัญหาที่ใช้ Plugins มาก จะทำให้เว็บทำงานหรือเปิดช้าขึ้นมากแล้ว ยังอาจทำให้เว็บล่มได้ง่ายเช่นกัน โดยเฉพาะการเลือกใช้ Plugins ที่ไม่ตรงหรือไม่รองรับกับเวอร์ชั่นของ WordPress ของเราที่ใช้งานอยู่ในปัจจุบัน ต้องดูให้ดีว่า มีคำว่า “Compatible with your version of WordPress” หรือไม่ ถ้าไม่มี ไม่ควรติดตั้งอย่างเด็ดขนาด
  • ความเร็วของการแสดงผลข้อมูล
    จากประสบการณ์การทำเว็บเกี่ยวกับการให้ความรู้ จะพบว่า ถ้าเรามีข้อมูลจำนวนมาก นับพัน นับหมื่นข้อมูล (Posts) รวมทั้งแต่ละข้อมูลก็มีรูปภาพ วีดีโอ ซึ่งมีขนาดใหญ่และมีจำนวนมาก ส่งผลอย่างเห็นได้ขัดถึงความช้าเวลาเปิดเข้าหน้าเว็บ แนวทางการแก้ไข ต้องใช้ Serer บน Web Hosting แบบส่วนตัว (เสียค่าใช้จ่ายสูง) นอกจากนี้ ยังต้องพยายามใช้เครื่องมือที่ช่วยลดปัญหาการโหลดข้อมูลอย่างเช่น โปรแกรมประเภท Cache ทั้งหลาย

ปัญหาข้างต้น เป็นประสบการณ์จริงที่เกิดขึ้นกับทางเรา แต่ละปัญหากว่าจะแก้ไขได้ ก็ต้องใช้เวลาพอสมควร ดังนั้น สำหรับน้องๆ มือใหม่ ควรทำความเข้าใจและระมัดระวังในการอัพเดทเวอร์ชั่นของ WordPress รวมทั้ง Plugins ให้ดี

สำหรับแนวทางในการแก้ไขในแต่ละหัวข้อ จะอธิบายอีกครั้งในบทความต่อๆ มา อย่าลืม แวะมาเยี่ยมชมเว็บไซต์ของเราอีกนะ ขอบคุณมากครับ ด้วยความปรารถนาดีจาก ทีมงาน เทคโนอินเทรนด์ ดอทคอม