เซียนไลน์ ในห้านาที

LINE โซเชียลแอพฯ ที่คนไทยใช้

แอพฯ ไลน์ (LINE) เป็นโซเชียลแอพฯ ที่ต้องยกนิ้วให้ เพราะเป็นแอพฯ มาตราฐานไปแล้วก็ว่าได้ เพราะคนไทยส่วนใหญ่ถูกใจมากที่สุดตัวหนึ่ง ถึงแม้ว่าประเทศเพื่อนบ้าน อาจไม่นิยมก็ตามที นอกจากนี้องค์กรธุรกิจก็ได้อาศัยความนิยม สร้าง Sticker มาแจกฟรี เพื่อโปรโมทกันยกใหญ่ งานนี้ LINE ประเทศญี่ปุ่น รวยแบบไม่ต้องตั้งตัว แล้วคุณหล่ะ มีไลน์ แล้วหรือยัง ถ้ายัง ก็สามารถดาวน์โหลดได้จาก Google Play หรือ App Store ได้ฟรี

ไหนๆ ก็นิยมกันขนาดนี้ เราจึงได้รวบรวมเทคนิคการใช้ไลน์ กันสักหน่อย เผื่อว่ามือใหม่หัดใช้ ยังไม่ทราบเทคนิคในการใช้ ที่ไม่ใช่แค่โพสข้อความหรือแค่ Sticker เท่านั้น รับประกันใช้งานได้แบบมืออาชีพกันไปเลย ไม่ลอง

รวมเคล็ดลับการใช้ ไลน์ แอพฯ

line tips

 • การเพิ่มบัญชีไลน์ของ เพื่อนๆ และคนรู้จัก
  ปกติ หลายๆ คน คงทราบแล้วว่า แค่เรามีหมายเลขโทรศัพท์ของคนที่เราติดต่ออยู่ในโทรศัพท์ของเรา ไม่นานเราก็อาจเห็นบัญชีไลน์ของคนๆ นั้นแสดงในเมนู Add Friends แค่แตะคำสั่ง Add ก็สามารถเพิ่มเพื่อนได้แล้ว  แต่ถ้าชื่อเพื่อนไม่แสดง แนะนำให้ลองเข้าไปที่หัวข้อ Settings -> Friends -> Contracts และคลิกปุ่ม Refresh เพื่อให้อัพเดท Friends แบบทันที (เท่าที่ทดสอบบางครั้งก็ได้บ้าง ไม่ได้บ้างน่ะ)

  • นอกจากนี้เรายังสามารถเพิ่มเพื่อนได้จาก ค้นหาจาก Search ID  ซึ่งเป็นวิธีที่เร็วที่สุดที่เราจะเพิ่มเพื่อนในไลน์ และถ้าอยากทราบว่า เพื่อนของเรามี LINE ID อะไร ให้ดูได้จากหัวข้อ Add Friends เลือก Search by ID จะเห็นชื่อ LINE ID เจ้าของเครื่องอยู่ด้านบน  จดและนำมาเพิ่มเพื่อนได้เลย
  • เพิ่มเพื่อนจาก QR Code ให้เราเปิดเข้าไปที่ Profile และแตะหัวข้อ My QR Code จากนั้นให้เพื่อนสแกนด้วยโปรแกรม QR Code Reader ไหนๆ ก็ได้ เพื่อเพิ่มเพื่อน
  • สุดท้ายก็คือ Shake หรือการสั่นโทรศัพท์พร้อมกันทั้งสองเครื่อง LINE ID ก็ถูกเพิ่ม เข้าไปอีกเครื่องหนึ่งทันที ซึ่งคำสั่งนี้ก็อยู่หัวข้อ Add Friends หัวข้อย่อย Shake it  แค่สั่น ระบบก็จะส่งให้กันแบบอัตโนมัติ ต้องลอง
 • รู้ไหม โพสผิด ลบได้น่ะ
  delete-post and forward

  แค่คุณโพสข้อความ รูปภาพ และรู้สึกว่าอยากลบ เราสามารถลบได้ด้วยการ แตะข้อความหรือรูปภาพนั้นๆ ค้างไว้ ถึงแม้นว่า จะถูกอ่านแล้วหรือไม่ก็ตาม  นอกจากนี้ยังลบพร้อมๆ กันได้หลายโพส  แต่ถ้าไลน์คุณไม่ขึ้นข้อความให้ลบ (Delete) แนะนำให้อัพเดทแอพฯ ไลน์ โดยด่วน
 • ส่งต่อ หรือ Forward
  อ่านแล้วถูกใจ และต้องการส่งต่อให้เพื่อนๆ ก็สามารถส่งต่อได้ง่ายๆ เช่นกัน โดยการแตะข้อความหรือรูปภาพนั้นๆ ค้างไว้ จากนั้น ก็แตะเลือก Forward และเลือกเพื่อนที่ต้องการส่ง  ก็คล้ายๆ กับการส่งต่ออีเมลเช่นกัน
 • ลบข้อความที่โพส
  LINE delete post

  บางครั้งเราอาจต้องการลบข้อความที่มีการสื่อสารกับเพื่อนๆ หรือคนที่เราไม่ต้องการออก ทำได้ง่ายๆ เพียงแค่  อยู่ที่หน้า Chats แตะคำสั่ง Edit ที่อยู่ด้านบน จากนั้นเลือกข้อความที่โพสระหว่างเพื่อน  และแตะ Delete ด้านล่าง เพียงเท่านั้น ประวัติการเล่นกับคนๆ นั้นก็จะหายไป ที่สำคัญกู้ไม่ได้น่ะครับ  อีกหนึ่งวิธีก็คือ เปิดหน้า Chats เลือกคนที่ต้องการลบ ใช้นิ้วปัดไปทางซ้าย ก็จะพบเมนู Delete เช่นกัน
 • อยู่ไหน จะได้ตามไป
  เราสามารถใช้แอพฯ ไลน์ เพื่อตรวจสอบได้ว่า  เพื่อนเราอยู่ตรงไหน ร้านไหน เพื่อจะได้ไปหาได้ถูก เพียงแค่เข้าหน้า Chats เลือกแตะเครื่องหมายบวก (+) จากนั้น เลือก Share Locations จะได้ลิงค์บอกว่าเราอยู่ไหนบน Maps  สำหรับเพื่อนของเรา ก็แค่เปิดลิงค์นั้น ก็จะเปิดเข้าแผนที่  และสามารถทราบได้ว่า เราอยู่ที่ไหนและเส้นทางไปยังไง
 • Timeline โพสอย่างไร
  เพื่อนๆ ส่วนใหญ่ เชื่อว่า คงใช้ Facebook เช่นกัน และคงรู้จักคำว่า Timeline แล้ว ซึ่งก็ไม่ได้มีอะไรมาก แค่เพียงบอกว่า ข้อมูลโพสใหม่ๆ จะอยู่ด้านบน และข้อมูลเก่าๆ จะถูกเลื่อนลงมา  เช่นเดียวกับแอพฯ ไลน์ เราสามารถโพสได้ง่ายๆ เพียงแค่แตะ Timeline เลือก Photos กรณีต้องการโพสรูปและข้อความ จากนั้นก็เลือกรูปจากในโทรศัพท์ของเรา และพิมพ์ข้อความที่ต้องการ จบแล้ว
  เพิ่มเติมอีกนิด เราสามารถโพส สติกเกอร์ในหน้า Timeline ได้ด้วยเช่นกัน
 • แอบดู Timeline ของเพื่อน แบบเจาะจง
  แค่แต่เข้าที่รูปเพื่อน ไม่ว่าจะอยู่ หน้า Friends หรือหน้า Chats ก็สามารถเข้าถึง Timeline (โดยตรงของเพื่อน) ได้เช่นกัน เพียงแค่แต่รูปเพื่อน จะมีหน้าต่างแสดง เลือกแตะปุ่ม Home จากนั้น จะเห็น Timeline ของเพื่อน คนๆ นั้นทันที ยกเว้นแต่ว่า เพื่อนของเรา มีการตั้งค่าว่าจะให้ใครดูได้บ้าง ไม่ได้บ้าง
 • วิธีลบ LINE Official Accounts
  Official Accounts เป็นบัญชีไลน์ชนิดหนึ่ง ซึ่งเกิดจากการที่เราได้ทำการเพิ่มมาจาก Stickers ฟรี รวมทั้งการเพิ่มเป็นชอบเป็นการส่วนตัว และเพิ่มในหัวข้อ Friends -> Official Accounts  แต่อย่างไรก็ตาม หลายๆ คนก็มักมีปัญหา หาหัวข้อลบไม่ได้ จริงๆ แล้ว เท่าที่เห็นสามารถ Hide คือซ่อน และ Block ได้ เท่านั้น ไม่มีหัวข้อ Delete
 • รู้ได้อย่างไรว่า เราถูกบล็อก
  จู่ๆ วันหนึ่ง เรามองไม่เห็นบัญชี LINE ของเพื่อน หรือกิ๊กของเรา (555) สาเหตอาจมาจากโดนบล็อกเพราะอาจไม่พอใจอย่างใดอย่างหนึ่ง  แต่ผลลัพธ์ก็คือ เราไม่สามารถ Add ID Line ใหม่ได้ ยกเว้นใช้เบอร์ใหม่ ฮิๆ แถมยังไม่สามารถดู Timeline
 • เล่นไลน์เป็นกลุ่ม Group LINE
  LINE create-a-group

  ใครๆ ก็สร้างได้ ช่วยให้สะดวกในการสื่อสารเพื่อนๆ แบบเป็นกลุ่ม แต่รองรับได้ไม่เกิน 199 คน ซึ่งผมว่าก็มากพอแล้ว อย่างไรก็ตาม เราสามารถโพสได้ทั้งข้อความและรูปภาพ ถ้าสนใจก็ให้เข้าไปที่หัวข้อ Add Friends เลือก Create a Group  จากนั้นก็ต้องทำการ Invite หรือเชิญเพื่อนๆ ให้เข้ามาในกลุ่มเดียวกัน

เป็นอย่างไรบ้างครับ หวังว่า ทิปข้างต้น คงพอทำให้เพื่อนๆ ที่หัดใช้ไลน์ได้ประโยชน์กันบ้างน่ะครับ  ถ้าทาง LINE มีอะไรอัพเดทใหม่ๆ จะรวบรวมนำมาเขียนให้เพื่อนๆ ได้นำไปทดสอบกันดูอีกครับ

Avatar

Mr. ONE - Admin

ทำงานด้านไอทีโดยเฉพาะ ชอบเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ชอบขีดๆ เขียนๆ โดยเฉพาะเขียนข้อมูลเกี่ยวกับการใช้คอมพิวเตอร์ โปรแกรม มีประสบการณ์การเขียนหนังสือคอมพิวเตอร์ เขียนแบบเรียนระบบสารสนเทศทางด้านโรงแรม