ทำความรู้จัก Live View ของกล้อง

ช่องมองภาพขนาดใหญ่ของกล้อง

Live View สามารถแปลได้ตรงๆ คือ มองภาพแบบเห็นสดๆ (เหมือนถ่ายทอดสดไงครับ) ซึ่งทำให้เราสามารถมองเห็นภาพโดยตรงจากกล้องในแบบที่เห็นภาพก่อนถ่ายได้ชัดเจน โดย Live View จะหมายถึงหน้าจอ LCD ขนาดใหญ่ด้านหลังของกล้องที่เราพบได้ในกล้องทั่วๆ ไปนั่นเอง กล้องเกือบทุกประเภทจะมีหน้าต่าง Live View นี้เสมอครับ

กล้องทุกประเภทมี Live View หรือไม่

แต่ก่อนกล้องทุกตัว ทุกประเภทจะมีช่อง View Finder (ช่องมองภาพขนาดเล็ก ที่ต้องเอาตาแนบดู) ครับไม่มี Live View ให้มองก่อนถ่ายภาพ แต่สำหรับปัจจุบันด้วยความนิยมทำให้ช่อง Live View กลับเป็นมาตราฐานพื้นฐานของกล้องทุกตัวที่มีเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นกล้องดิจิตอลคอมแพค หรือแม้กระทั่งกล้องระดับมืออาชีพอย่าง DSLR

View Finder หายไปไหน

view finder camera

ด้วยความนิยมในการถ่ายภาพ และดูภาพก่อนถ่ายด้วย Live View ทำให้กล้องหลายๆ รุ่นเริ่มไม่มีการผลิตช่อง View Finder แล้ว ทั้งนี้เพื่อลดต้นทุนในการผลิตให้ต่ำลง เพื่อการแข่งขันทางการตลาด แต่อย่างไรก็ตามกล้องระดับมืออาชีพแบบ DSLR ก็ยังคงมีช่อง View Finder ให้น่ะครับ ไม่ต้องกังวลไป เพราะสิ่งนี้เป็นจุดเด่นของกล้อง DSLR นั่นเอง

ขนาดของ Live View

จอภาพ LCD ที่เรียกว่า Live View นี้จะมีขนาดที่แตกต่างกันออกไป ยิ่งมีขนาดใหญ่มากราคาก็แพงขึ้นตามลำดับ ส่วนใหญ่จะมีขนาดประมาณ 2-3 นิ้ว ครับ แต่สิ่งที่แตกต่างกันออกไป ก็คือความละเอียด ดังนั้นเวลาซื้อกล้องต้องพิจารณาให้ดีด้วย ถ้าขนาดหน้าจอ LCD ใหญ่ เราต้องตรวจสอบในเรื่องของความละเอียดด้วยว่ามากน้อยขนาดไหน ยิ่งละเอียดมากภาพก็คมชัดมากขึ้นด้วย ทำให้เวลาเราดูภาพจากหน้าจอ LCD และมีการซูม จะได้เห็นภาพที่ชัดเจนมากขึ้นด้วย

Avatar

Mr. ONE - Admin

ทำงานด้านไอทีโดยเฉพาะ ชอบเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ชอบขีดๆ เขียนๆ โดยเฉพาะเขียนข้อมูลเกี่ยวกับการใช้คอมพิวเตอร์ โปรแกรม มีประสบการณ์การเขียนหนังสือคอมพิวเตอร์ เขียนแบบเรียนระบบสารสนเทศทางด้านโรงแรม