ทำความรู้จักกล้องโลโม่ กับฟิล์ม

รู้จักยัง กล้องโลโม่

LOMO คือกล้องถ่ายภาพ แต่ก่อนเป็นกล้องที่มีการออกแบบมาเพื่อใช้ในหน่วยงานสายลับของกองทัพรัสเซีย โดย LOMO ย่อมาจาก Leningrad Optical-Machanical Organization เป็นกล้องที่ยังคงใช้ฟิล์ม ปัจจุบนมีรูปร่างหน้าตาที่สวยงาม สีสรรสดใส หรือบางสีก็จัดจ้านอย่างมากเลยทีเดียว  เหมาะสำหรับวัยรุ่นโดยเฉพาะ

อย่างที่กล่าวข้างต้น กล้องโลโม่ เป็นกล้องที่จำเป็นต้องใช้ฟิล์ม ดังนั้น การเลือกซื้อฟิล์มให้ถูกต้องกับกล้องโลโม่ของคุณ ก็เป็นสิ่งจำเป็นเช่นดียวกัน

sample lomo camera

ทิป การเลือกซื้อฟิล์ม สำหรับกล้องโลโม่

 • แบ่งตามขนาดของฟิล์ม
  ถ้าใส่ผิดขนาดก็ไม่สามารถใช้งานได้อยู่แล้ว เรื่องนี้ ถือเป็นเรื่องปกติ เราสามารถแบ่งขนาดฟิล์มของกล้องโลโม่ ได้ 2 อย่างคือ ฟิล์มขนาด 35 มม. และ 120 มม.
  สำหรับฟิล์ม 35 มม. เป็นฟิล์มที่ใช้กับกล้องทั่วไป สามารถหาซื้อได้ตามร้านค้าทั่วไป ผลลัพธ์ของการถ่ายภาพด้วยฟิล์ม 35 มม. จะเป็นภาพสี่เหลี่ยมผืนผ้าที่เรากันทั่วไปสำหรับฟิล์ม 120 มม. เป็นฟิล์มขนาดใหญ่ ที่สามารถใช้ได้กับกล้องบางรุ่นเท่านั้น เช่น กล้อง Diana เป็นต้น ผลลัพธ์ของการถ่ายภาพด้วยฟิล์ม 120 มม. นี้จะได้ภาพสี่เหลี่ยมจตุรัสแทน
 • แบ่งตามประเภทการใช้งาน
  แบ่งออกได้เป็น 2 อย่างเช่นเดียวกัน คือ ฟิล์มเนกกาทีฟ และฟิล์มสไลต์
  ฟิล์มเนกกาทีฟ (Negative film) ก็คือฟิล์มที่ใช้ถ่ายภาพกันทั่วไป
  ฟิล์มสไลต์ (Reversal film) เป็นฟิล์มที่ถ่ายแล้วให้ภาพสวยสด โดยเฉพาะกับการถ่ายภาพในที่แสงแดดจัดๆส่วนขนาดของฟิล์ม มี 2 ขนาดคือ 35 มม. และ 120 มม. ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ ฟิล์มสไลต์ นั่นคือ การเลือกซื้อ สามารถเลือกซื้อฟิล์ม ที่มีค่า ISO สูงๆ (ยิ่งค่า ISO สูงจะสามารถถ่ายภาพในที่มืดได้มากกว่าปกติ)

เลือกซื้อฟิลฺ์มครั้งต่อไป แนะนำให้เอากล้องไปด้วยเลย จะได้ทดสอบว่าสามารถใช้งานได้อย่างถูกต้อง ไม่ต้องมากังวัลว่า จะซื้อถูกหรือผิด และสำหรับใครที่สนใจซื้อกล้องโลโม่ ก็ลองไปเดินดูตามห้ามสรรพสินค้าชั้นนำไปทั่วไปได้เช่นกันครับ

Avatar

Mr. ONE - Admin

ทำงานด้านไอทีโดยเฉพาะ ชอบเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ชอบขีดๆ เขียนๆ โดยเฉพาะเขียนข้อมูลเกี่ยวกับการใช้คอมพิวเตอร์ โปรแกรม มีประสบการณ์การเขียนหนังสือคอมพิวเตอร์ เขียนแบบเรียนระบบสารสนเทศทางด้านโรงแรม