เคล็ดลับการยืดอายุแบตฯ iPhone, iPad และ iPod

battery tips

อายุของแบตเตอรี่

โดยปกติแล้ว ปัญหาของการใช้อุปกรณ์อิเล็คทรอนิกส์ส่วนใหญ่มาจากแบตเตอรี่ที่ค่อนข้างหมดเร็ว บางครั้งอาจใช้งานได้ไม่ถึงปี หรือปีเศษๆ ก็เสื่อมแล้ว การเปลี่ยนแบตฯ อาจไม่ใช่เรื่องยากสำหรับอุปกรณ์บางรุ่น แต่สำหรับ iPhone, iPad และ iPod เชื่อว่าหลายๆ คนเข้าใจดีว่า ไม่ใช่ง่าย เลยทีเดียว และอีกอย่างหนึ่งที่สำคัญคือ ราคาของแบตฯ ก็ไม่ได้ถูกด้วยเช่นกัน ดังนั้น บทความนี้ จะมาแนะนำทิปดีๆ ในการบำรุงรักษาและใช้งานแบบถูกวิธีตรงตามมาตราฐานเป๊ะ !

อย่างที่ทราบๆ กันดี อุปกรณ์ของค่าย Apple ไม่ได้ต้องการให้ผู้ใช้งานถอดเปลี่ยนแบตฯ ด้วยตัวเอง โดยเฉพาะกับ iPhone, iPad และ iPod ดังนั้น เพื่อเป็นการยืดอายุการเปลี่ยนแบตฯ เรามาดูเทคนิคการยืดอายุแบตเตอรี่ของค่ายนี้กันเลยดีกว่า แต่คุณใช้ Android ก็สามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้เช่นเดียวกันครับ ไม่ต้องน้อยใจน่ะ..

วิธียืดอายุแบตเตอรี่ iPhone, iPad และ iPod

 • อัพเกรด iOS เวอร์ชั่นใหม่ล่าสุด
  เชื่อว่า เพื่อนๆ คงได้ยินข่าวออกมาอย่างสม่ำเสมอ โดยเฉพาะเวลามีเวอร์ชั่นใหม่ๆ ออกมา จะได้ข่าวว่าแบตฯ หมดเร็วมาก และต่อมา เราก็จะได้ยินข่าวว่า ให้ทำการอัพเกรดโปรแกรมอีกครั้ง ดังนั้น วิธีการที่ดีที่สุดคือ อัพเกรด iOS อย่างสม่ำเสมอ
 • เมื่อไม่ใช้นานๆ ควรทำอย่างไร
  ในกรณีที่เราเก็บอุปกรณ์เหล่านี้ไว้ และไม่ใช้เป็นเวลานานๆ  ข้อห้ามคือ ห้ามชาร์จไฟจนเต็ม หรือปล่อยให้แบตฯ หมดเกลี้ยง สำหรับคำแนะนำที่ถูกต้องคือ ให้ชาร์จไฟที่ 50% เท่านั้น
 • หลังจากเก็บไว้นาน และนำกลับมาใช้
  คำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญจาก Apple ได้แนะนำว่า กรณีที่เราไม่ได้มีการใช้งานอุปกรณ์เหล่านั้น และนำกลับมาใช้งานใหม่ ก่อนใช้ ให้ทำการชาร์จไฟสัก 20 นาทีก่อน และที่สำคัญมากคือ การชาร์จต้องใช้อแดปเตอร์ เท่านั้น ไม่แนะนำให้ชาร์จผ่านพอร์ตคอมพิวเตอร์
 • อุณหภูมิ ปัญหาสำคัญที่ทำให้อายุของแบตฯ สั้น
  คุณทราบหรือไม่ว่า อุณหภูมิที่เหมาะสมในการใช้งาน หรือวางอุปกรณ์อันที่เป็นรักยิ่งของเราอย่าง  iPhone, iPad และ iPod นั้น อยู่ที่เท่าไหร่ เชื่อว่า หลายๆ คนไม่ค่อยได้ใส่ใจสักเท่าไหร่ แต่มาดูกันสักนิดว่า เท่าไหร่ดี  สำหรับคำตอบก็คือ 62° F ถึง 72° F (16° C ถึง 22° C)
 • เรื่องของอุณหภูมิ (ภาคต่อ)
  นอกเหนือจากอุณหภูมิข้างต้นที่เหมาะสมในการใช้งานแล้ว อุณหภูมิที่ควรหลีกเลี่ยงอย่างมากที่จะทำให้อุปกรณ์ของเราไม่สามารถจ่ายไฟได้อย่างเหมาะสม นั่นคือ 95° F (35° C)  โปรดจำไว้ให้ดีน่ะครับ
 • ถอดเคสในระหว่างการชาร์จ
  มันเกี่ยวอะไรกับเคสของอุปกรณ์ของเราด้วย จริงๆ แล้วปัญหาการชาร์จและใส่เคสนั้น ไม่ได้เกิดขึ้นเสมอไป ทั้งนี้เป็นเฉพาะเคสบางประเภทเท่านั้น อย่างที่ทราบกันดีว่า ระหว่างการชาร์จนั้น ตัวเครื่องจะร้อนกว่าปกติ ดังนั้น เคสบางประเภทอาจทำให้ความร้อนนั้นมากขึ้น ดังนั้น ระหว่างการชาร์จแบตฯ แนะนำให้ลองจับและทดสอบเรื่องความร้อนกันสักนิด
 • ปรับความสว่างของหน้าจอแบบอัตโนม้ติ
  ความสว่างจะมีผลอย่างยิ่งกับแบตฯ โดยตรง การหรี่ในเรื่องของความสว่าง หรือปรับความสว่างแบบอัตโนมัติ จะช่วยยืดอายุเวลาการใช้แบตฯ ได้เช่นเดียวกัน
 • แอพฯ มีการรีเฟรชตัวเอง
  มีแอพฯ จำนวนมากที่มีการรีเฟรชตัวเอง เพื่อเป็นการอัพเดทข้อมูล ซึ่งส่งผลทำให้แบตฯ มีอายุเวลาการใช้งานน้อยลง แต่อย่างไรก็ตาม เราสามารถปิดความสามารถนี้ได้ โดยเข้าไปที่ Settings -> General ->Background App Refresh จากนั้นเลือกแอพฯ ที่ไม่ต้องการให้รีเฟรชตัวเอง รับประกันประหยัดแบตฯ ได้อีก
 • อยู่ในสถานที่ที่สัญญาณไม่ดี
  กรณีที่เราอยู่ในสถานที่อับสัญญาณ จะส่งผลทำให้อุปกรณ์เหล่านั้น พยายามค้นหาสัญญาณที่ดีกว่า ทำให้แบตฯ หมดเร็วเช่นเดียวกัน ดังนั้น ถ้าคุณอยู่ในสถานที่ที่สัญญาณไม่ดี แนะนำให้ปรับไปใช้ Airplane mode เลยดีกว่า ประหยัดแบตฯ ได้มาก

หวังว่าข้อมูลข้างต้น คงจะทำให้เพื่อนๆ ได้เข้าใจการใช้งานอุปกรณ์ของค่าย Apple ได้มากขึ้นน่ะครับ อย่างไรก็ตามใช้งานให้เหมาะสม และระวังการใช้งานในที่สาธารณะด้วย เพราะข่าวคราวตามหน้าหนังสือพิมพ์และโทรทัศน์ก็มีให้เห็นกันบ่อยๆ ระวังไว้ก่อนดีกว่าน่ะครับ ด้วยความปรารถนาดีจากทีมงาน เทคโนอินเทรนด์ดอทคอม