เปิดใช้โหมดพลังงานต่ำใน iOS

Battery iPhone

โหมดพลังงานต่ำใน iOS คืออะไร

สำหรับผู้ใช้งานอุปกรณ์ค่าย Apple คงทราบกันดีว่า iOS คือระบบปฏิบัติการสำคัญที่จะทำให้อุปกรณ์อย่าง iPhone / iPad หรือ iPod ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพหรือไม่

แถมยังเป็นตัวช่วยควบคุมให้เราสามารถใช้งานพลังงานแบตเตอรี่ได้อย่างยาวนานได้ด้วย โดยเฉพาะกับความสามารถใหม่ที่มีมาตั้งแต่ iOS 9 นั่นคือ โหมดพลังงานต่ำ หรือ Low Power Mode

โหมดพลังงานต่ำ หรือ Low Power Mode

ทำหน้าที่ในการการลดการใช้แบตเตอรี่ โดยจะทำการลดความสว่างของหน้าจอ ลดภาพเคลื่อนไหวในระบบให้น้อย รวมทั้งการทำงานของหลายๆแอปในเบื้องหลัง ก็จะไม่มีการทำงานอีกด้วย (ตัวเปลืองแบตเตอรี่แบบไม่รู้ตัว) แต่เมื่อมีการชาร์จไฟจนถึงระดับหนึ่ง ระบบโหมดพลังงานต่ำ หรือ Low Power Mode ก็จะทำการหยุดแบบอัตโนมัติได้ด้วย

วฺีธีการเปิด-ปิดโหมดพลังงานต่ำ หรือ Low Power Mode

  1. ไปที่หัวข้อ Settings
  2. เลือกหัวข้อ Battery

ถ้ายังไม่พอ คุณยังสามารถเข้าไปตรวจสอบการใช้งานแบตเตอรี่ของแต่ละแอปได้อีกด้วย “ดูข้อมูลการใช้แบตเตอรี่” ก็เพียงแต่เข้าไปเมนูข้างต้นเช่นเดียวกัน โดยเฉพาะหัวข้อ กิจกรรมเบื้องหลัง (Background Activity) ซึ่งจะแสดงให้ทราบว่า มีแอปอะไรบ้างที่ทำงานเบื้องหลัง ขณะที่เรากำลังใช้งานแอปอีกตัวหนึ่งอยู่

วิธีปิดคุณสมบัติให้แอปรีเฟรชตัวเองเบื้องหลัง

  1. ไปที่หัวข้อ Settings
  2. เลือก General
  3. เลือก Background App Refresh
  4. เลือก Off (เพื่อปิดทั้่งหมด)

อย่างไรก็ตาม กรณีที่แอปที่เราปิดการรีเฟรชตัวเองเบื้องหลังไปแล้ว เราก็ยังคงสามารถที่จะสั่งรันแอปนั้นๆ ได้เช่นเดิม แต่ไม่ได้ทำแบบอัตโนมัติเหมือนเดิม ทั้งนี้ แอปส่วนใหญ่ก็มักจะมีข้อความส่งมาแจ้งเตือนให้เราทราบอยู่เสมอ