มีอะไรใหม่ใน Mac OS X Mavericks

os x mavericks

มีอะไรใหม่ใน Mac OS X Mavericks

ปี 2014 นอกเหนือจากชื่อของระบบปฏิบัติการ Mac OS X Mavericks ที่เปลี่ยนจากชื่อของสัตว์ประเภทเสือมาเป็นชื่อสถานที่แล้ว  ความพิเศษของ Mavericks นั่นคือ การที่ทางค่าย Apple มีการอนุญาติให้ดาวน์โหลดและใช้งานได้ฟรี  ซึ่งสามารถดาวน์โหลดได้ที่ Mac App Store แต่ก่อนจะต้องเสียเงินเพื่อการอัพเกรด  การจะอัพเกรดหรือไม่นั้น คือ ต้องมาตรวจสอบก่อนว่า เวอร์ชั่น Mavericks นี้ มีอะไรที่เปลี่ยนแปลง และน่าสนใจบ้าง

ขอบอกล่วงหน้า มีโปรแกรมใหม่ๆ ดีๆ ที่ Apple ได้รวมเข้ามาในเวอร์ชั่นนี้ และน่าใช้งานมากๆ อีกด้วย ว่ากันว่า มีมากว่า 200 คุณสมบัติใหม่เลยทีเดียว แค่นี้ก็คุ้มเกินคุ้มแล้ว

คุณสมบัติใหม่ของระบบปฏิบัติการ Mac OS X Mavericks

what new os x mavericks

what new os x mavericks

 • iBooks
  สามารถใช้งานได้กับแมคอินทอชได้แล้ว แต่เดิมใช้ได้เฉพาะ iPhone, iPad หรือ iPod Touch  และที่สำคัญ หนังสือที่เคยดาวน์โหลดหรือสั่งซื้อจากอุปกรณ์ดังกล่าว  จะมาปรากฏบนแมคอินทอชของคุณด้วยเช่นกัน
 • Maps
  อีกหนึ่ง App ที่เพิ่มเข้ามา สามารถใช้งานเชื่อมโยงระหว่างแมคอินทอช กับอุปกรณ์ที่ใช้ iOS ต่างๆ ได้อย่างไม่มีสะดุด สามารถค้นหาสถานที่จากแมค และส่งต่อไปแสดงบน iPhone iPad ได้เช่นกัน
 • Calendar
  ปฏิทินที่ไม่ธรรมดา เพราะสามารถเชื่อมโยงสถานที่นัดหมาย และแสดงบนแผนที่ของแอพฯ  Maps ได้อีกด้วย ทำให้ยืนยันและสามารถศึกษาเส้นทางก่อนมีการเดินทางได้อีกด้วย
 • Safari
  โปรแกรมเว็บบราวเซอร์ของ Apple โดยตรง  มีการรวม Bookmarks และ Reading List เข้าด้วยกันใน Sidebar และแถมยังมีการเพิ่มตัวข่วย Shared Links ให้อีกด้วย และที่โดดเด่นกว่านั้น คือ ช่วยประหยัดพลังงานในการที่จะไม่โหลดเว็บที่ไม่ได้ดู ทำให้สามารถท่องเว็บได้นานกว่า 1 ชั่วโมงเลยทีเดียว
 • iCloud Keychain
  เครื่องมือช่วยจดจำรหัสผ่าน และข้อมูลสำคัญ โดยคุณสมบติ iCloud Keychain จะเก็บชื่อผู้ใช้และรหัสผ่านของเว็บไซต์ และเข้ารหัสแบบ 256 บิตที่แข็งแกร่งมากที่สุด  รวมทั้งมีการอัพเดทบนอุปกรณ์ต่างๆ ทำให้เราสามารถเข้าถึงข้อมูลออนไลน์ได้สะดวกมากยิ่งขึ้น
 • Multiple Display
  สามารถเชื่อมต่อเข้ากับ TV และหน้าจอคอมพิวเตอร์เพิ่มเติมได้  แต่ที่เด็ดคือ รองรับการแสดงผลที่แตกต่างกันออกไป ทำให้การทำงานสะดวกมากกว่าแต่ก่อน  เพราะสามารถดูรายละเอียดของข้อมูลได้เพิ่มมากขึ้น นั่นเอง
 • Finder
  Finder หรือหน้าต่าง Windows Explorer ของ Windows นั่นเอง  Finder เวอร์ชั่นนี้ สามารถเปิดพร้อมกันหลายๆ หน้าต่าง และแสดงในรูปแบบของแท็บ ช่วยให้แสดงผลได้ในหน้าต่างเดียว ไม่เลอะเทอะ เกะกะการทำงานบนหน้าจอ
 • Tags
  อีกหนึ่งวิธีในการจัดระเบียบของไฟล์ต่างๆ โดยการสร้าง   Tags กำกับไว้  ตัวอย่างเช่น สร้างแท็กไฟล์ข้อมุลส่วนตัว ซึ่งอาจมีหลายไฟล์  ดังนั้น เวลาที่เราต้องการค้นหา ก็จะช่วยให้ค้นหาได้สะดวก รวดเร็วมากยิ่งขึ้น
 • Notification Interactive
  โดยปกติ เราคงคุ้นเคยกับระบบแจ้งเตือนหรือ Alert บนสมาร์ทโฟน เวลาไม่ได้รับสาย หรือมีข้อความส่งเข้ามา ก็จะมีหน้าต่างเล็กๆ แสดงให้เห็น แต่สำหรับ Mavericks คุณสามารถตอบกลับแจ้งเตือนนั้นๆ ได้ทันที โดยไม่ต้องออกจากโปรแกรมที่กำลังทำงานอยู่
more powerful mavericks

more powerful mavericks

 

นอกจากนี้ จุดเด่นที่สำคัญของระบบปฏิบัติการ Mac OS X Mavericks นั่นคือ เรื่องความชาญฉลาดในเรื่องของการประหยัดพลังงาน การบริหารจัดการหน่วยความจำที่ไม่ได้ใช้งาน ณ ขณะนั้น ทำให้การทำงานโดยรวมมีประสิทธิภาพมากขึ้น

เห็นแล้วหรือยังครับว่า การพิจารณาอัพเกรดมาเป็นเวอร์ชั่นใหม่นี้ น่าจะทำให้หลายๆ คนตัดสินใจได้ง่ายขึ้น แทบไม่ต้องพิจารณาอีกต่อไปเลย และท้ายที่สุดที่สำคัญก็คือ  สามารถดาวน์โหลดและอัพเกรดได้ฟรี ซึ่งก็เชื่อว่า คนส่วนใหญ่ไม่คิดปฏิเสธอย่างแน่นอน

สเปคขั้นต่ำในการอัพเกรดเป็น Mac OS X Mavericks

จริงๆ แล้ว การอัพเกรด OS มาเป็นรุ่น Mavericks สามารถทำได้ทันที แต่เพื่อป้องกันปัญหาการอัพเกรดที่ไม่สมบูรณ์ แนะนำให้ตรวจสอบคุณสมบัติของแมคของคุณก่อนว่า ตรงกับความต้องการขั้นต่ำของการอัพเกรดหรือไม่  ซึ่งมีรายละเอียดดังต่อไปนี้

 • OS เดิม จะต้องเป็นรุ่น 10.6.8 หรือใหม่กว่า เท่านั้น
 • หน่วยความจำขั้นต่ำ 2 GB
 • พื้นที่ในการจัดเก็บข้อมูล 8 GB