ทำความรู้จักหน้าตาของ Mac OS

ส่วนประกอบต่างๆ ของหน้าจอบนแมค

ไม่ว่าคุณจะใช้ Mac OS X เวอร์ชั่น ส่วนประกอบต่างๆ บนหน้าจอ ก็ไม่ได้มีอะไรแตกต่างกันมากนัก แต่สิงหนึ่งที่มักเปลี่ยน นั่นคือ wallpaper ซึ่งจะเปลี่ยนไปตามเวอร์ชั่นของ OS X ทั้งนี้ จะได้ไม่สับสนและเห็นได้ชัดว่าใช้เวอร์ชั่นไหนอยู่ สำหรับมือใหม่ สิ่งที่สำคัญมากๆ นั่นคือ เราจำเป็นจะต้องเรียนรู้ ส่วนประกอบของ OS X ว่ามีอะไร เรียกว่าอะไร และทำหน้าที่อะไรกันบ้าง

ทำความรู้จัก ส่วนต่างๆ บนหน้าจอหลัก

mac home screen
mac home screen
 • Desktop (เดสก์ทอป)
  เป็นพื้นที่ที่ใช้สำหรับจัดวางไฟล์ โฟลเดอร์ รวมทั้งไอคอนต่างๆ เพื่อความสะดวกในการเรียกใช้งาน   (ไม่แตกต่างอะไรกับระบบปฏิบัติการ Windows ของ Microsoft)
 • Dock 
  เป็นแถบที่อยู่ด้านล่างสุดของหน้าจอ เป็นที่รวมของไอคอนของคำสั่งหรือโปรแกรมต่างๆ ที่เรามักเรียกใช้งานบ่อยๆ  เพียงแค่คลิกไอคอนที่ต้องการ โปรแกรมก็จะเปิดออกมาทันที โดยปกติ Dock จะมีการแบ่งออกเป็นสองส่วนคือ ส่วนด้านซ้ายมือ ที่เก็บโปรแกรม และส่วนด้านขวามือ เรียกว่า Stack หมายถึง ที่เก็บโปรแกรมที่เราย่อไว้  (Minimize)   จากภาพลองสังเกตจะเห็นเส้นที่ขีดขั้นไว้ และมี Stack 2 ตัว
 • Stack
  เป็นส่วนหนึ่งของ Deck หมายถึง ไอคอนที่ถูกย่อไว้ ทั้งส่วนที่เป็นโฟลเดอร์และโปรแกรม   แค่คลิกไอคอนที่ต้องการ โปรแกรมนั้นๆ ก็จะถูกเปิดกลับออกมา
 • Main Menu (เมนูหลัก)
  เมนูรูป Apple เมื่อคลิกเข้าไป ก็จะพบคำสั่งหลักของแมค เช่นการตรวจสอบสเปคของเครื่องเป็นต้น
 • Menu Bar (เมนูบาร์)
  เป็นเมนูบาร์ของโปรแกรมที่เปิดค้างหรือกำลังทำงานอยู่  กรณีที่ไม่เปิดโปรแกรมอะไร เมนูบาร์นี้จะเปลี่ยนเป็น  Finder (ซึ่งถ้าเปรียบเทียบกับโปรแกรม Windows  จะหมายถึง Windows Explorer นั่นเอง)
 • Status Bar (เมนูสถานะ)
  เป็นบาร์ที่แสดงสถานะของอุปกรณ์ต่างๆ ได้แก่ Wi-Fi, ภาษา, แบตเตอรี่ เป็นต้น

เน้นย้ำให้เข้าใจเกี่ยวกับคำสั่ง Finder

Finder เป็นโปรแกรมสำคัญที่ใช้สำหรับการบริหารจัดการ ไฟล์ โฟลเดอร์และอุปกรณ์ต่างๆ ที่อยู่ในเครื่องแมค ถ้าคุณต้องการ  ก๊อปปี้ ย้่าย หรือลบไฟล์ใดๆ  หรือแม้แต่ต้องการลงโปรแกรมใหม่เพิ่มเติม จะต้องมาทำที่โปรแกรม Finder นี้เช่่นกัน

 

Avatar

Mr. ONE - Admin

ทำงานด้านไอทีโดยเฉพาะ ชอบเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ชอบขีดๆ เขียนๆ โดยเฉพาะเขียนข้อมูลเกี่ยวกับการใช้คอมพิวเตอร์ โปรแกรม มีประสบการณ์การเขียนหนังสือคอมพิวเตอร์ เขียนแบบเรียนระบบสารสนเทศทางด้านโรงแรม