เลือกแมคหรือวินโดวส์ดีกว่ากัน

mac vs windows

ทำไมต้องใช้แมคคอมพิวเตอร์

แต่ก่อนการเลือกซื้อคอมพิวเตอร์ จะเน้นใช้คอมพิวเตอร์ที่รันระบบปฏิบัติการ Windows เหตุผลสำคัญคือ เรื่องของ ราคา แต่ปัจจุบัน ราคาไม่ได้เป็นสิ่งสำคัญอีกต่อไปแล้ว เป็นเพราะมีราคาใกล้เคียงกันมาก  และถ้าคุณกำลังติดสินใจจะซื้อคอมพิวเตอร์ตัวแรก หรือกำลังต้องการซื้อคอมพิวเตอร์ตัวใหม่เพิ่ม แต่ไม่แน่ใจว่า จะใช้แมคดีหรือไม่  ก่อนการติดสินใจ ลองมาดูรายละเอียดเปรียบเทียบ ระหว่างคอมพิวเตอร์แมคอินทอช (Macintosh) กับคอมพิวเตอร์ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Windows กันก่อน

ว่าแต่ว่า คุณมีข้อมูลเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ของทั้งสองค่ายแล้วหรือยัง ถ้ายังแนะนำให้อ่านตารางเปรียบเทียบกันก่อน  ทางเราแยกแยะมาให้ดูแบบง่ายๆ ที่ใครๆ ก็สามารถอ่านและเข้าใจได้

เปรียบเทียบคุณสมบัติของ Mac กับ Windows คอมพิวเตอร์

คุณสมบัติ

Mac  OS

Windows OS

ฮาร์ดแวร์ ฮาร์ดแวร์และซอร์ฟแวร์เป็นของ Apple ทั้งหมด (สามารถควบคุมคุณภาพได้ดีกว่า) แบรนด์ใดก็ได้
อัพเกรดฮาร์ดแวร์ อัพเกรดอุปกรณ์ได้เฉพาะตามที่ Apple กำหนดไว้เท่านั้น อัพเกรดอุปกรณ์ได้หมดหรือบางส่วน ทั้งนี้ขึ้นกับรุ่นของคอมพิวเตอร์นั้นๆ
ซอร์ฟแวร์ มีซอร์ฟแวร์พื้นฐาน และสามารถใช้งานได้ทันที ต้องซื้อและติดตั้งเพิ่มเติม
ซอร์ฟแวร์อื่นๆ ปริมาณซอร์ฟแวร์อาจมีไม่มากเท่ากับระบบอื่นๆ มีให้เลือกมากมายในท้องตลาด ทั้งฟรีและเสียเงิน
การอัพเกรด OS สามารถทำได้ สามารถทำได้
ซอร์ฟแวร์อื่นๆ โดยปกติ จะไม่สามารถใช้ซอร์ฟแวร์ร่วมกันได้  และผู้พัฒนาส่วนใหญ่ ก็จะแยกพัฒนาของแต่ละ OS เหมือน Mac
ปัญหาไวรัส น้อยมาก ค่อนข้างมาก
การเรียนรู้ อาจต้องเรียนรู้การใช้งานใหม่ (แต่ถ้าเคยมีประสบการณ์การใช้งาน Windows จะสามารถเรียนรู้การใช้งานได้ไม่ยาก) ส่วนใหญ่ผู้ใช้งานสามารถใช้งานได้ทันที เพราะมีความรู้พื้นฐานมาก่อนแล้ว
การเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่นๆ มีอุปกรณ์เชื่อมต่อ แต่ต้องตรวจสอบว่ารองรับการแมคหรือไม่ มีอุปกรณ์เชื่อมต่อรองรับมากมาย
วิธีการเลือกซื้อ มีรุ่นและประเภทไม่มากเลือกซื้อง่าย เพราะแต่ละรุ่นกำหนดสเปคไว้ชัดเจน และการนำไปใช้งาน มีความหลากหลายมากทั้งในส่วนของรุ่นต่างๆ รวมทั้งแบรนด์ต่างๆ เลือกซื้อค่อนข้างยากกว่า
ความเสถียรในการใช้งาน ดีมาก ดี
ราคาเปรียบเทียบกับสเปคเดียวกัน ใกล้เคียงกัน ใกล้เคียงกัน

OS ย่อมาจาก Operation System หรือระบบปฏิบัติการที่ใช้ในคอมพิวเตอร์ ซึ่งถือว่า เป็นหัวใจสำคัญที่จะทำให้คอมพิวเตอร์ทำงานได้ดี มีสเถียรหรือไม่ ประมาณจะแฮ้งค์มาก แฮ้งค์น้อยก็ขึ้นกับระบบปฏิบัติการตัวนี้เป็นหลักเลยทีเดียว

จากข้อมูลตารางเปรียบเทียบข้างต้น คงพอเป็นข้อมูลที่ช่วยให้แต่ละคนสามารถตัดสินใจได้ง่ายขึ้นน่ะครับ สำหรับส่วนตัวชอบทั้งสองค่าย เพราะมีจุดเด่นและจุดด้อยที่แตกต่างกันออกไป แต่ถ้าเปรียบเทียบเฉพาะในส่วนของวัสดุในการผลิตและการออกแบบ ผมขอฟันธงยกนิ้วให้ แมคอินทอช เป็นที่หนึ่งเลย..