โปรแกรมแอนตี้ไวรัส

มัลแวร์ต่างจากไวรัสอย่างไร

free antivirus

ภัยอันตรายที่อาจเกิดกับคอมพิวเตอร์

ถ้าคุณเป็นผู้ใช้คอมพิวเตอร์ สิ่งหนึ่งที่จะมาคู่กันนั่นคือ ปัญหาการใช้งานโดยเฉพาะไวรัส ซึ่งไม่อาจสามารถหลีกเลี่ยงได้ แต่ป้องกันได้

ดังนั้น การเรียนรู้และทำความเข้าใจ จึงเป็นเรื่องที่สมควรอย่างยิ่ง ปัจจุบัน ภัยอันตรายไม่ได้มีแค่ไวรัส แต่มีหลายรูปแบบมากๆ ดังนั้น จึงมีคนจำกัดความของโปรแกรมที่ไม่ประสงค์ดี รวมเรียกว่า มัลแวร์  สำหรับภาษาอังกฤษใช้คำว่า Malicious Software  แล้วมันต่างจากไวรัสตรงไหน หาคำตอบได้จากบทความนี้ครับ

มัลแวร์ คือชื่อกลางๆ ของการเรียกภัยอันตรายบนคอมพิวเตอร์ ที่เราคุ้นเคยกับชื่อว่า ไวรัสคอมพิวเตอร์ และไม่ใช่แค่ไวรัสเท่านั้น ที่เป็นภัยต่อผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์ และยังมีภัยอันตรายในรูปแบบอื่นๆ อีกมากมายที่เราควรทำความรู้จัก

มัลแวร์ Malicious Software คืออะไร

malware

โปรแกรมที่คนพัฒนาในลักษณะไม่สร้างสรรค์ หรือประสงค์ร้ายนั่นเอง อาจทำให้คอมพิวเตอร์ไม่สามารถทำงานได้ หรือที่เรียกว่าแฮ็งค์ ข้อมูลถูกขโมย เป็นต้น มัลแวร์สามารถแพร่กระจายด้วยตัวเอง สามารถติดต่อไปยังคอมพิวเตอร์เครื่องอื่นๆ ได้ผ่านทางระบบเครือข่าย ?โดยเฉพาะกับเครือข่ายอินเตอร์เน็ต เรามาดูสิว่า มัลแวร์ประกอบไปด้วยอะไรบ้าง

  • ไวรัส (Virus)
  • เวิร์ม (Worm) หรือหนอนอินเทอร์เน็ต
  • ม้าโทรจัน (Trojan Horse)
  • การแอบดักจับข้อมูล (Spyware)
  • คีย์ ล๊อกเกอร์ (Key Logger)

นอกจากนี้ยังมีประเภทอื่นๆ ที่ถูกจัดอยู่ในประเภท Malware อีกมากมาย

ไวรัสคอมพิวเตอร์

หมายถึง โปรแกรมที่สามารถติดต่อกันได้ จากคอมพิวเตอร์เครื่องหนึ่งไปยังคอมพิวเตอร์อีกเครื่องหนึ่ง ซึ่งมีหลักการหรือ ลักษณะเดีียวกันกับเชื้อโรคที่ติดต่อคนได้นั่นเอง และที่คือสาเหตว่าทำไม เราถึงเีีรียกมันว่า ไวรัส ส่วนผลลัพธ์ของคอมฯ ที่ติดไวรัสว่าจะร้ายแรงเพียงใด ก็ขึ้นกับวัตถุประสงค์ของคนเขียนไวรัสว่า จะให้ทำอะไร เช่น ลบข้อมูล ทำให้เครื่องคอมฯ ทำงานช้าลงผิดปกติ เป็นต้น

เวิร์ม หรือหนอนอินเตอร์เน็ตคืออะไร

ขึ้นชื่อว่าหนอน คุณคิดว่าเมื่อคอมพิวเตอร์ของเราติดเวิร์มแล้วจะมีอาการอย่างไร ?โดยหลักการหนอน จะทำการแพร่กระจายด้วยตัวเอง เช่นการส่งออกอีเมล์ไปยังคนอื่นๆ โดยดึงข้อมูลจาก Address Book ในคอมพิวตอร์ เป็นต้น

ม้าโทรจันคืออะไร

ถ้าเคยดูหนังที่เกี่ยวกับสงคราม จะมีหนังเรื่องหนึ่ง ที่เป็นสงครามชิงเมือง โดยที่พระเอกแอบเข้าไปซ่อนในม้าไม้ (ตัวใหญ่) และฝ่ายตรงข้ามก็นำม้าไม้นี้เข้าไปในเมือง ตกกลางคืน พระเอกก็ออกจากม้าไม้ และเข้าตีเมืองได้สำเร็จ ลองคิดดูถ้าม้าโทรจัน ติดในคอมพิวเตอร์ของเรา คิดดูว่ามันจะอะไรกับคอมฯ หรือข้อมูลของเรา

Spyware + Key Logger คืออะไร

ส่วนมัลแวร์อีกสองตัว คือ หนึ่ง?แอบดักจับข้อมูล หรือ Spyware ชื่อก็บอกแล้วว่า เป็นการแอบดักจับข้อมูล แล้วคุณคิดว่าอะไรที่มีค่าที่สุดที่คุณเก็บไว้ในคอมพิวเตอร์ รหัสผ่าน หรือบัตรเครดิต ส่วนตัวที่สอง คีย์ล๊อกเกอร์ (Key Logger) แปลเป็นไทยชัดๆ เลยว่า แอบจดบันทึกสิ่งที่คุณพิมพ์ นั่นก็คือ รหัสผ่าน หรือบัตรเครดิต อีกเช่นเคย

ดังนั้น เมื่อทราบความร้ายกาจของมัลแวร์กันแล้ว การป้องกัน จึงเป็นสิ่งที่ควรกระทำเป็นอย่างยิ่ง แล้ววันนี้ เครื่องคอมพิวเตอร์และสมาร์ทโฟนของคุณ มีการติดตั้งโปรแกรมสำหรับการป้องกันไว้แล้วหรือยัง